Xe 50cc có cần bằng lái không? – Tìm hiểu về quy định và lợi ích của việc sở hữu bằng lái xe 50cc

Xe máy 50cc đã trở thành phương tiện đi lại phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, bởi tính tiện dụng, tiết kiệm nhiên liệu và phù hợp với điều kiện giao thông đô thị. Xe máy 50cc là loại xe có động cơ dung tích xi lanh là 50cc nên thường đợc học sinh, sinh viên, người cao tuổi… lựa chọn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu người điều khiển xe 50cc có cần bằng lái không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy định liên quan và lợi ích của việc sở hữu bằng lái xe 50cc.

Xe 50cc có cần bằng lái không?
Xe 50cc có cần bằng lái không?

Phần 1: Quy định về bằng lái xe 50cc

Đối với bằng lái xe 50cc, Luật giao thông đường hiện hành 2 quy định là quy định chung và quy định về độ tuổi với người điều khiển phương tiện 50cc tham gia giao thông như sau.

1.1. Quy định chung

Theo quy định tại Nghị định số 100/2020/NĐ-CP, người điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh từ 50cc trở xuống không bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người điều khiển xe 50cc được phép tham gia giao thông mà không cần tuân thủ các quy tắc giao thông khác như độ tuổi, mũ bảo hiểm và các quy định về đăng ký xe. Bạn nên đăng ký thi bằng lái xe A1 đối với những xe mô tô có dung tích từ 50cc – 175cc. Bằng lái xe A1 không thời hạn nên bạn sẽ có thể sở hữu vĩnh viễn nên bạn chỉ cần thi 1 lần duy nhất mà không cần thi lại để gia hạn bằng lái.

1.2. Quy định về độ tuổi

Dù không cần bằng lái, người điều khiển xe 50cc vẫn phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi. Theo quy định, độ tuổi tối thiểu để điều khiển xe 50cc là 16 tuổi. Đối với những người dưới 18 tuổi, việc điều khiển xe 50cc phải có sự đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ. Nếu người lái xe chưa đủ tuổi sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.

Xem thêm: Bằng FE lái xe gì? Giải đáp về bằng lái xe hạng FE và các loại phương tiện được phép điều khiển

Phần 2: Lợi ích của việc sở hữu bằng lái xe 50cc

Tuy xe máy có dung tích xi lanh là 50cc không bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo ThiBangLaiXe24h, bạn nên đăng lý thi bằng lái xe 50cc. Khi sở hữu bằng lái xe 50cc, bạn sẽ nhận được 3 lợi ích to lớn, bao gồm: Nâng cao kỹ năng lai xe và ý thức giao thông; tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng các loại xe và tăng uy tín cá nhân. Vì vậy, bạn hãy tiến hành thi bằng lái xe 50cc trong ngay hôm nay nhé.

2.1. Nâng cao kỹ năng lái xe và ý thức giao thông

Việc có bằng lái xe 50cc sẽ giúp người sử dụng nâng cao kỹ năng lái xe và ý thức giao thông. Khi tham gia khóa học lái xe, bạn sẽ được trang bị kiến thức về luật giao thông, các kỹ năng lái xe an toàn và cách xử lý linh hoạt tình huống giao thông phức tạp. Bạn sẽ có thể tự tin và an tâm hơn khi lái xe. Nhất là trong hiện trạng giao thông rất hỗn loạn vào giờ tan tầm ở nước ta hiện nay.

2.2. Tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng các loại xe

Sở hữu bằng lái xe 50cc không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông mà còn mở rộng cơ hội sử dụng các loại xe khác. Bạn sẽ có thể dễ dàng đăng ký thi nâng hạng để có thể tăng giới hạn điều khiển các loại phương tiện khác. Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển sang lái xe có dung tích xi-lanh lớn hơn trong tương lai, việc đã có bằng lái xe 50cc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc học lái xe mới.

Sở hữu bằng lái xe 50cc không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông mà còn mở rộng cơ hội sử dụng các loại xe khác
Sở hữu bằng lái xe 50cc không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông mà còn mở rộng cơ hội sử dụng các loại xe khác

2.3. Tăng uy tín cá nhân

Việc có bằng lái xe 50cc cũng góp phần tăng uy tín cá nhân của bạn trong mắt người khác. Đặc biệt là những ai làm việc trong ứng dụng đặt xe trực tuyến, sẽ chẳng ai dám lên xe 1 người chưa có bằng lái cả. Bằng lái xe không chỉ chứng minh bạn đã đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng lái xe, mà còn thể hiện sự chấp hành pháp luật và trách nhiệm với cộng đồng. Bạn đã vượt qua bài thi bằng lái để có được 1 tấm bằng lái xe trong tay. Trong trường hợp cơ quan chức năng bất chợt kiểm tra giấy phép lái xe, bạn sẽ có thể tự tin và sẵn sàng đưa bằng cho họ kiểm tra.

Phần 3: Hướng dẫn đăng ký học và thi bằng lái xe 50cc

Để có thể đăng ký học và thi bằng lái xe 50cc, bạn hãy tìm mới những trung tâm đào tạo lái xe đáng tin cậy để đăng ký học lý thuyết và thực hành. Tiếp đó chuẩn bị bộ hồ sơ cần có khi thi bằng lái xe 50cc và tiến hành thi sát hạch.

3.1. Tìm trung tâm đào tạo lái xe uy tín

Để đăng ký học lái xe 50cc, bạn nên tìm kiếm các trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội và các diễn đàn liên quan. Khi học lái xe ở trung tâm uy tín, bạn sẽ được học về luật giao thông, cách làm bài thi lý thuyết và áp dụng vào thực hành. Từ đó, bạn sẽ tự tin và linh hoạt hơn khi chuẩn bị thi lấy bằng lái xe.

3.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Sau khi chọn trung tâm đào tạo, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • 01 bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao không cần công chứng)
  • 01 bản Giấy khám sức khỏe (theo mẫu quy định của bộ giao thông vận tải) trong 6 tháng gần đây nhất được cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên cấp
  • 4 tấm ảnh 3×4 phông xanh, rõ nét, người chụp phải mặc áo sơ mi có cổ, tóc không che lông mày và tai.
  • Đơn đăng ký thi sát hạch bằng lái xe

3.3. Hoàn thành khóa học và thi sát hạch

Trước khi đi thi, bạn cần hoàn thành khóa học lý thuyết và thực hành tại trung tâm đào tạo để kiểm chứng năng lực nhớ lý thuyết và kỹ năng lái xe của bản thân. Sau đó, bạn sẽ tham gia kỳ thi sát hạch gồm phần thi lý thuyết và phần thi thực hành tại địa điểm thi đã được quy định.

Bài thi lý thuyết có 25 câu làm trong 19 phút, bạn cần đúng tối thiểu 21/25 mới có thể đạt bài thi lý thuyết, từ 20 điểm trở xuống bạn sẽ bị tính là trượt. Phần thi thực hành bao gồm 4 quy trình: đi qua hình số 8, đi qua vạch đường thẳng, đường có vạch cản và đường gồ ghề. Bạn thi được 80 điểm trở lên là đạt. Chạm 1 lỗi sẽ bị trừ đi 5 điểm, nên bạn có tối đa 4 lần chạm vạch và phạm lỗi.

Phần thi thực hành bao gồm 4 quy trình: đi qua hình số 8, đi qua vạch đường thẳng, đường có vạch cản và đường gồ ghề
Phần thi thực hành bao gồm 4 quy trình: đi qua hình số 8, đi qua vạch đường thẳng, đường có vạch cản và đường gồ ghề

Trong đó, phần thi thực hành được đánh giá là khó nhất là bài thi hình số 8, có nhiều bạn bị mất nhiều điểm ở bài thi này. ThiBangLaiXe24h sẽ chia sẻ 1 số mẹo thi vòng số 8 cho bạn nhé.

Trước khi thi:

  • Giữ vững tâm lý của mình để không bị quên hướng đi chính xác theo quy định. Tâm lý yếu là 1 trong những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều bạn trượt bài thi này. Nếu bạn run quá thì có thể hít sâu và thở ra để giữ bình tĩnh.
  • Quan sát người thi trước để rút kinh nghiệm và học hỏi cách di chuyển và điều khiển xe. Đây là 2 bước quan trọng khi chuẩn bị vào bài thi thực tế bạn càn nhớ.

Khi đã bắt đầu bài thi, bạn hãy áp dụng 4 cách sau đây:

  • Đi bên mép trái của lối vào hình số 8 bạn sẽ có thể hạn chế lần chạm vạch đầu tiên khi vừa bắt đầu.
  • Điều chỉnh xe ở số 2 hoặc 3 thì xe máy sẽ chạy ổn định hơn, tuyệt đối tránh số 1 và số 4 vì xe sẽ dễ bị chết máy hoặc bị lao ra khỏi vòng thi.
  • Tăng ga từ từ để điều khiển xe dễ dàng hơn nhưng hãy cố gắng giữ tốc độ <10km/h. Bạn không nên tăng tốc đột ngột cho xe máy. Vòng số 8 tương đối hẹp, nên nếu bạn tăng tốc độc ngột xe rất xe chạm vạch
  • Luôn giữ bánh sau xe máy nằm trong vòng số 8 để vượt qua khúc cua trơn tru và thuận lợi hơn.

Nếu bạn bị trượt phần thi lý thuyết, bạn sẽ không được tiếp tục thi thực hành mà phải đăng ký đợt khác. Còn trong trường hợp bạn trượt phần thi thực hành bạn sẽ không cần phải thi lại lý thuyết mà chỉ cần làm bài thực hành cho tới khi đạt thì thôi. Đậu kỳ thi, bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho xe máy có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Bạn hãy đợi từ 15 -18 ngày để nhận được bằng lái xe hạng A1, trong thời gian chờ bạn sẽ được phát 1 giấy hẹn lấy bằng lái xe.

Xem thêm: Đặc điểm và Ý nghĩa của từng loại biển báo giao thông

Kết luận

Tóm lại, người điều khiển xe 50cc không bắt buộc phải có bằng lái theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc sở hữu bằng lái xe 50cc vẫn mang lại nhiều lợi ích như nâng cao kỹ năng lái xe, ý thức giao thông, tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng các loại xe và tăng uy tín cá nhân. Nếu bạn quan tâm đến việc học và thi bằng lái xe 50cc, hãy tìm trung tâm đào tạo uy tín, chuẩn bị hồ sơ đăng ký và hoàn thành khóa học để đạt giấy phép lái xe hạng A1. Tại những cơ sở đào tạo chất lượng, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ càng cách làm bài thi lý thuyết và thực hành sao cho đạt hiểu quả cao nhất khi làm bài thi thật. Đồng thời, bạn sẽ được hướng dẫn những thủ tục và quy trình thi bằng lái xe A1 để bạn không bị bỡ ngỡ.

Hãy xem xét những thông tin trên và cân nhắc việc đầu tư thời gian và công sức để có được bằng lái xe 50cc. Bằng cách này, bạn không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác, mà còn góp phần nâng cao chất lượng giao thông, giảm thiểu tai nạn và tạo một môi trường di chuyển văn minh, hiện đại. Bằng lái xe không chỉ là 1 tấm nhựa nhỏ bé đơn thuần, mà nó là minh chứng bạn đã nắm được luật giao thông cả về lý thuyết lẫn thực hành cũng như đủ khả năng vượt qua bài thi sát hạch bằng lái xe của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến việc có cần bằng lái khi điều khiển xe 50cc, hãy để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để cùng nhau nâng cao ý thức và kỹ năng lái xe an toàn trên đường phố. Nếu có nhu cầu thi bằng lái xe A1 hay các hạng bằng lái khác, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 0962.081.555 hoặc tới trực tiếp địa chỉ: 72 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, Hà Nội để được ThiBangLaiXe24h tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Đánh giá