Chụp ảnh bằng lái xe có đeo kính không? Quy định mới nhất về ảnh bằng lái xe

Khi đăng ký học và thi lấy bằng lái xe, các bạn đã nắm rõ được quy định chụp ảnh bằng lái xe và những điều cần lưu ý khi thực hiện các thủ tục làm hồ sơ. Việc chụp sai ảnh so với quy định sẽ khiến bạn phải chụp lại nhiều lần và gây tốn rất nhiều thời gian. Dưới đây là những chia sẻ về quy định khi chụp ảnh bằng lái xe mà chúng tôi đã tổng hợp, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Quy định về ảnh bằng lái xe

quy-dinh-anh-bang-lai-xe
Quy định chụp ảnh bằng lái xe

Kích thước ảnh

Kích thước ảnh thẻ sử dụng để thi bằng lái xe được quy định là 3 x 4 cm (chiều rộng x chiều cao). Khung ảnh phải được bao phủ toàn bộ phần đầu, cổ và vai của người chụp ảnh. Phần đầu nên được chụp chiếm từ 70% đến 80% bức ảnh thẻ.

Phông nền phía sau ảnh

Phông nền của ảnh thẻ dự thi bằng lái xe bắt buộc phải là màu xanh, không được có hoa văn hoặc các đồ vật vào khung hình. Chỉ duy nhất người dự thi được xuất hiện trên ảnh, bất kỳ ai cũng không được phép xuất hiện trong phông nền ảnh thẻ.

Chất lượng ảnh 

Ảnh bằng lái xe phải được lấy rõ nét, không bị mờ và phải được in ra với độ phân giải là 600 dpi. Để giữ chất lượng ảnh cũng như độ sắc nét thì các bạn nên in ảnh trên giấy in chất lượng cao. 

Biểu cảm khuôn mặt trên ảnh thẻ

bieu-cam-khi-chup-anh-bang-lai
Biểu cảm khuôn mặt khi chụp ảnh bằng lái xe

Người chụp phải nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh và thể hiện cảm xúc tự nhiên nhất trên khuôn mặt của mình. Việc cười nhất là cười hở răng là điều không được cho phép khi chụp ảnh bằng lái xe. Ngoài ra, các bạn cần chú ý không nghiêng đầu hay cúi đầu mà phải giữ đầu thật thẳng. Bên cạnh đó, cũng cần phải khép môi và mở mắt to. Không để tóc che phủ khuôn mặt, má và lông mày. Các bạn cần tạo tư thế sao cho hai bên khuôn mặt đối xứng. 

Trang phục khi chụp ảnh thẻ

Ảnh thẻ được sử dụng làm bằng lái xe không yêu cầu một kiểu ăn mặc nhất định. Mặc dù vậy, việc mặc đồng phục là không được cho phép. Bạn không được mặc đồng phục của cơ quan bạn làm việc hay đồng phục quân đội khi chụp ảnh thẻ làm bằng lái xe. Các bạn có thể mặc áo sơ mi màu trắng hoặc be để phù hợp nhất với phông nền xanh.

Có được đeo kính hoặc trang điểm khi chụp ảnh thẻ bằng lái xe?

Khi chụp ảnh thẻ làm bằng lái xe ở Việt Nam, các bạn vẫn có thể đeo kính áp tròng không màu. Thế nhưng, với các loại kính râm và kính áp tròng có màu sẽ không được cho phép sử dụng. Các bạn vẫn có thể đeo kính cận thông thường khi chụp ảnh bằng lái xe tuy nhiên cần phải chắc rằng kính không làm cho bức ảnh bị lóa và tròng kính không được quá thấp hoặc che mất một phần mắt.

Về việc trang điểm thì hành động này không bị cấm khi chụp ảnh thẻ làm bằng lái xe. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng chứ đừng quá đậm. Tuyệt đối không dùng những kiểu trang điểm lấp lánh hoặc quá nổi bật. Ngoài ra, không nên dùng son bóng hay phấn mắt có nhũ để trang điểm trong trường hợp này.

Có được chỉnh sửa ảnh bằng lái xe?

Việc chỉnh sửa ảnh bằng lái xe trên thực tế cũng không bị cấm. Tuy nhiên, các bạn cần giữ được đường nét vốn có trên gương mặt, màu da và độ tương phản tự nhiên. Nếu các bạn can thiệp chỉnh sửa độ tương phản của ảnh cũng như màu da bằng các phần mềm trên máy tính thì những tấm ảnh thẻ cho hồ sơ thi sát hạch lái xe của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức. Ngoài ra, các bức ảnh cũng không được để bị gấp nếp, bị xước hay vấy bẩn.

Xem thêm: Thi bằng lái xe máy A1

Những sai lầm thường mắc phải khi chụp ảnh bằng lái xe 

sai-lam-khi-chup-anh-bang-lai
Những sai lầm khi chụp ảnh bằng lái xe

Hình chụp nửa mặt

Ảnh thẻ làm bằng lái xe có mục đích là nhận diện các đặc điểm sinh trắc học trên gương mặt của thí sinh dự thi sát hạch nên cần chụp thẳng chính diện khuôn mặt. Hãy cân đối làm sao cho hai bên mặt có thể không bị lệch và hài hòa nhất.

Cười hở răng

Khi chụp ảnh thẻ làm bằng lái xe, các bạn phải khép môi và giữ biểu cảm tự nhiên trên khuôn mặt. Các kiểu cười tươi, cười hở răng hãy những cảm xúc khác như buồn bã, bực tức,… cũng không được phép thể hiện trên ảnh thẻ.

Mặc áo trùng màu phông nền 

Một lưu ý đặc biệt quan trọng nữa là bạn không nên mặc quần áo quá màu mè khi chụp ảnh thẻ. Đồng thời, tuyệt đối không mặc đồ có màu xanh trùng với phông nền vì nó sẽ khiến bức ảnh của bạn trông thật hài hước. 

Không nhìn thẳng vào ống kính

Đúng vậy, một lưu ý nhỏ đó là việc không nhìn thẳng vào ống kính có thể khiến hình của các thí sinh bị từ chối. Hãy nhớ rằng luôn nhìn thẳng vào ống kính khi chụp ảnh thẻ làm bằng lái xe nhé.

Can thiệp chỉnh sửa ảnh

Về cơ bản, các bạn có thể dùng những phần mềm chỉnh sửa ảnh để cắt ảnh cũng như tạo khung ảnh thích hợp hoặc xoá phông nền theo ý muốn. Tuy nhiên độ tương phản ảnh và màu da của thí sinh cùng các đường nét trên khuôn mặt cần phải được giữ tự nhiên.

Những “tips” chụp ảnh bằng lái xe máy đẹp, đúng quy định

tips-chup-anh-bang-lai
Tips chụp ảnh bằng lái theo quy định

Ánh sáng

Các thí sinh dự thi lái xe không cần phải dựng phông nền xanh khi chụp ở nhà. Nếu bạn tự chụp ảnh thẻ thì hãy tạo dáng trước cửa sổ hoặc cửa chính nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Tốt nhất, các bạn nên đứng đối diện với cửa sổ vào ban ngày.

Nếu các bạn cảm thấy ánh sáng vẫn không đủ tốt thì hãy mở đèn bàn lên và đặt nó ở gần bạn. Các loại bóng phủ ở phông nền phía sau, vai, trên mặt đều làm cho ảnh thẻ không được chấp nhận. Để tránh có bóng phủ xuất hiện trên bức hình của bạn, hãy đứng cách cửa sổ 50cm đồng thời để máy ảnh cách bạn ít nhất 1,2m.

Biểu cảm khuôn mặt

Các bạn nên ngồi thẳng trước camera để hạn chế việc cho ra những bức hình bị mờ. Hãy đặt điện thoại của mình trên tripod hoặc nhờ người khác chụp ảnh giúp mình. Người chụp ảnh cần đứng trước cách bạn ít nhất 1,2m để có thể chụp được toàn chân dung bao gồm: đầu, cổ và vai trên.

Người được chụp cần phải giữ đầu thẳng và giữ biểu cảm tự nhiên nhất trên khuôn mặt. Hình dáng của đôi tai không cần thiết phải thể hiện rõ trên bức ảnh nhưng bạn vẫn nên vén tóc về phía sau.

Quần áo và kiểu tóc

Việc chụp ảnh làm bằng lái cần phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, nhất là kiểu tóc và quần áo. Bạn có thể sử dụng các kiểu tóc quần áo mà bạn cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, ảnh thẻ thi bằng lái xe sẽ theo bạn tới tận 10 năm hoặc trọn đời nên hãy chụp một bức ảnh thẻ đẹp nhất có thể để làm giấy phép lái xe. Bạn có thể tự chụp ảnh thẻ tại nhà để hoàn toàn kiểm soát được về việc bạn trông thế nào trên bức ảnh.

Chỉnh sửa ảnh thẻ bằng các phần mềm 

chinh-sua-anh-qua-phan-mem
Chỉnh sửa ảnh đã chụp qua phần mềm

Sau khi đã chụp cho mình một bức ảnh ưng ý nhất, bạn chỉ cần tài ảnh lên các ứng dụng hoặc phần mềm chỉnh ảnh phù hợp. Sau khi ảnh được tải lên thì các công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ cắt ảnh đúng với kích thước xoá phông nền và thay bằng phông xanh. 

Bên cạnh đó, các công cụ cũng sẽ giúp bạn kiểm tra độ tương thích của bức ảnh so với quy định chụp ảnh thẻ thi bằng lái xe. Sau đó, bạn có thể tải ảnh đã chỉnh sửa về máy của bạn và sử dụng nhiều lần. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về quy định ảnh bằng lái xe mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình 

Xem thêm: Thi bằng lái xe máy tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)