Học phí học lái xe ô tô bằng B1 bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe B1 là Giấy phép lái xe hạng phổ thông và cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Với ưu điểm dễ thi, dễ đỗ và sử dụng linh hoạt, ngày càng nhiều người muốn sở hữu một tấm bằng lái xe B1. Chính vì vậy “Học phí học lái xe ô tô B1 bao nhiêu tiền” chắc hẳn là thắc mắc của không ít người. Dưới đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc này.

Phí học lái xe ô tô bằng B1 gồm những khoản nào?

Để có được tấm bằng lái xe ô tô B1 trên tay, ngoài tiêu tốn nhiều thời gian và công sức thì bạn cũng sẽ phải bỏ ra một khoản phí không nhỏ. Nhìn chung, chi phí học lái xe ô tô bằng B1 gồm chi phí làm hồ sơ, phí đào tạo và lệ phí thi. Đây không phải là một khoản tiền nhỏ, do đó, khi nộp số tiền này cho trung tâm, bạn cần phải biết trong đó bao gồm những khoản nào.

Bằng lái xe B1
Phí học lái xe B1 gồm những khoản nào?

1. Chi phí làm hồ sơ thi bằng lái xe B1

Theo quy định của Sở Giao thông Vận tải, chi phí đào tạo thực hành dao động khoảng 15.500.000 VNĐ và bao gồm các khoản:

 • Chi phí làm hồ sơ đăng ký học và thi sát hạch bằng lái xe B1
 • Chi phí khám sức khoẻ
 • Chi phí học lý thuyết bằng lái xe B1
 • Chi phí làm giấy tờ 
 • Chi phí tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề
 • Lệ phí đăng ký thi sát hạch

Một lưu ý rằng, hầu hết ở tất cả các trung tâm hiện nay, khi học viên đến đăng ký và nộp hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe B1, những khoản phí trên sẽ phải đóng đầy đủ một lần duy nhất. Đối với phí khám sức khoẻ có thể thay đổi. Bới giấy khám sức khoẻ của học viên có hiệu lực trong vòng 06 tháng. Do đó, nếu trong thời gian này, bạn đã đi kiểm tra sức khoẻ và đủ điều kiện tham gia thi sát hạch theo quy định thì không cần phải nộp khoản phí này nữa và có thể sử dụng luôn tờ giấy khám sức khoẻ hiện tại.

Ngoài ra, trước khi nộp chi phí đào tạo cho trung tâm, học viên cần tìm hiểu kỹ và đánh giá sự mức độ uy tín của trung tâm. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những trung tâm cam kết khoá học đào tạo bằng lái xe B1 trọn gói và không có bất cừ chi phí phát sinh nào sau đó.

Chi phí làm hồ sơ thi bằng lái xe B1

2. Chi phí đào tạo thực hành bằng lái xe B1

Dù là bằng lái xe B1, B2, C hay D… thì phần thi thực hành luôn được đánh giá cao hơn về độ khó so với bài thi lý thuyết. Do đó, thời gian và chi phí đào tạo thực hành luôn lớn hơn. Trong thời gian đó, học viên bắt buộc phải học tập chăm chỉ, nghiêm túc để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sát hạch.

Ở tất cả các trung tâm, học viên sẽ được lựa chọn một trong hai hình thức học là 1 giáo viên hướng dẫn 1 học viên hoặc 1 giá viên hướng dẫn 2, 3, 4 học viên. Trong hình thức thứ hai các học viên sẽ lân lượt cầm vô lăng và điều khiển xe theo hướng dẫn của giáo viên.

Học lái xe B1
Chi phí đào tạo bằng lái xe B1

Thông thường, mỗi buổi học thực hành thường diễn ra trong vòng 2-3 giờ đồng hồ và số tiền mỗi giờ học viên phải trả khoảng 200.000 VNĐ (con số này có thể không giống nhau tuỳ vào chất lượng giảng dạy của mỗi trung tâm). Số tiền này đã bao gồm tiền xăng xe, lương giáo viên, bảo hiểm xe… Để hoàn thành khoá học thực hành bằng lái xe B1, học viên sẽ phải trải qua 7-8 buổi học như vậy. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tính được chi phí cho đào tạo thực hành B1 dao động khoảng 2.500.000 – 3.000.000 VNĐ. 

Bên cạnh đó, nếu học viên lựa chọn học ghép cùng 2 – 4 học viên khác, số tiền đào tạo thực hành sẽ giảm đi và được chia đều cho số lượng học viên có trên xe.

3. Chi phí thuê xe có gắn chip (thiết bị chấm điểm tự động)

Hiện nay, tại tất cả các kỳ thi sát hạch thực hành bằng lái xe B1, phương tiện được áp dụng trong bài thi của học viên đều là xe có gắn chip. Đây là một thiết bị hiện đại, nhằm đảm bảo tính minh bạch cho kết quả của thí sinh. Theo đó, thiết bị này có chức năng phát hiện lỗi và tự động chấm điểm cho bài thi. Nhờ đó, không có bất kỳ sự tác nhân nào có thể can thiệp và thí sinh có thể tin tường 100% vào kết quả này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm quen với thiết bị này trong lần thi đầu tiên. Do đó, để chuẩn bị tâm lý cũng như vững vàng tay lái nhất có thể, các học viên thường có xu hướng muốn luyện tập thử với thiết bị này trước ngày thi sát hạch chính thức. Chi phí thuê xe có gắn chip hiện nay dao động từ 300.000 VNĐ – 350.000 VNĐ cho một giờ.

Chi phí thuê xe gắn chip học bằng lái xe B1

4. Lệ phí thi phải nộp trên sân thi

Ngoài những khoản chi phí trên, thí sinh sẽ phải nộp trực tiếp 4 loại lệ phí trên sân thi. Những khoản này, trung tâm không có trách nhiệm thu mà thí sinh chỉ có thể nộp khi đến sân thi sát hạch. Bao gồm:

Phí cấp giấy phép lái xe PET: 135.000 VNĐ
Lệ phí thi sát hạch lý thuyết bằng B1: 90.000 VNĐ
Lệ phí thi sát hạch thực hành bằng B1: 300.000 VNĐ
Lệ phí thi sát hạch thực hành trên đường trường: 60.000 VND

Để đủ điều kiện thi, thí sinh cần phải nộp đầy đủ những khoản này trước khi thi. Do đó, bạn cần có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất để luôn chủ động trong ngày thi. Dưới đây là hình ảnh biên lai của 4 loại phí kể trên giúp bạn có thể đối chiếu, xác nhận thông tin khi cần thiết.

Biên lai thu phí cấp mới giấy phép lái xe B1
Biên lai thu phí thi sát hạch lý thuyết B1
Biên lai thu phí thi sát hạch thực hành B1
Biên lai thu phí thi sát hạch thực hành đường trường B1

Tổng hợp các khoản chi phí thi bằng lái xe ô tô B1

Hiện tại, hầu hết các trung tâm sẽ đưa ra mức phí trọn gói bao gồm cả chi phí đào tạo và lệ phí thi. Đối với bằng B1, tổng số tiền mà học viên bỏ ra khoảng 15.500.000 – 17.000.000 trong đó đã bao gồm các khoản sau:

 • Hồ sơ dự thi sát hạch
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Chi phí 3h học cabin điện tử
 • Chi phí tập xe trong sa hình (11 bài xa hình)
 • Chi phí học thực hành (DAT – Đường trường 710km)
 • Được chủ động sắp xếp lịch học khung giờ từ 7:00 – 23:00 (cả thứ 7 & chủ nhật)
 • Lệ phí sân thi
 • Xe chip tập luyện theo nhu cầu (800.000/2h sử dụng)

Những khoản phí phát sinh khi thi bằng lái xe ô tô B1

Bên cạnh những khoản phí được nêu chi tiết trên đây, thí sinh khi tham dự kỳ thi sát hạch bằng lái xe B1 thường phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác như: Chi phí xăng xe, chi phí thuê xe lái thử… hay chi phí thiết yếu như ăn uống, nghỉ ngơi. Chính vì vậy, trước khi đi thi, bạn cần có những tính toán hợp lý để luôn đảm bảo về tài chính và chủ động với mọi tình huống phát sinh trong ngày thi.

Những khoản phí phát sinh khi thi bằng lái xe ô tô B1

Những lưu ý khi đăng ký thi bằng lái xe ô tô B1

Như đã đề cập, phí thi bằng lái xe B1 là không hề nhỏ. Do đó, trước khi lựa chọn trung tâm bạn cần “cảnh giác” với những thông tin sau:

 • “Cảnh giác” với những chiêu trò quảng cáo: Để có thể thu hút được nhiều học viên, nhiều trung tâm thường sử dụng những chiêu trò quảng cáo nói quá, thậm chí bất chấp cả tính nhân văn. Do vậy, bạn cần lưu ý trước những thông tin quảng cáo quá tay này và cần tỉnh táo để có thể phân biệt được giữa thực tế và quảng cáo.
 • “Cảnh giác” với phí học lái xe giá rẻ: Chắc hẳn kể từ khi bạn tìm kiếm thông tin về thi bằng lái xe B1, có không ít những bài quảng cáo của các trung tâm với nội dung học trọn gói từ 4.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ. Chắc chắn đây là thông tin lừa đảo nhằm thu lợi bất chính từ những người nhẹ dạ cả tin. Bởi số tiền này không đủ để đảm bảo cho một khoá đào tạo lái xe thực sự. Những gì học viên nhận được có thể là một địa chỉ trung tâm ảo hay chất lượng vật chất thấp kém, cũng có thể là học viên tiếp tục phải nộp thêm nhiều khoản phí khác sau 5 lần 7 lượt…
 • “Cảnh giác” với hợp đồng: Đây chính là “vũ khí” để bạn tự bảo vệ mình. Việc xác nhận xem tất cả những cam kết của trung tâm đã được đưa vào hợp đồng hay chưa không chỉ có ý nghĩa pháp lý mà còn là cơ sở vững chắc giúp bạn giành được quyền lợi. 
Những lưu ý khi đăng ký thi bằng lái xe ô tô B1

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp cho thắc mắc “Học phí học lái xe ô tô bằng B1 bao nhiêu tiền?”. Hy vọng những chia sẻ này đã có thể giúp bạn tìm được câu trả lời hài lòng nhất. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về chi phí đào tạo, lệ phí thi hay lịch học và thi bằng lái xe… bạn có thể liên hệ tới học lái xe ô tô Thibanglaixe24h để tìm câu trả lời nhanh nhất.

Tham khảo: [Chi tiết] Thông tin Khoá học lái xe B1 

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan