Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Tổng quan về quy định phạt và hậu quả của việc không có bằng lái xe ô tô

Khi tham gia giao thông, việc mang theo bằng lái xe ô tô là 1 trong những điều bắt buộc và được quy định rõ trong pháp luật. Nếu bạn không mang theo bằng lái xe bên người, bạn sẽ có thể bị xử phạt hành chính theo từng loại ô tô mà bạn điều khiển. Bạn đang tìm hiểu thông tin về quy định phạt khi không có bằng lái xe ô tô? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mức phạt, cách tính phạt, hậu quả của việc vi phạm, cũng như những lời khuyên để tránh vi phạm giao thông. Hãy đọc hết bài viết này để nắm được tất cả thông tin liên quan đến việc không mang bằng lái xe mà ThiBangLaiXe24h đã tổng hợp lại đầy đủ nhất nhé.

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?
Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

1. Quy định phạt khi không có bằng lái xe ô tô

Căn cứ theo điểm b khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc điều khiển ô tô mà không có giấy phép lái xe hợp lệ sẽ bị xử phạt hành chính nặng tùy theo loại ô tô mà bạn điều khiển. Mức phạt cụ thể như sau:

 • Đối với ô tô con và ô tô tải dưới 3.5 tấn: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu không mang bằng lái xe ô tô.
 • Đối với ô tô tải trên 3.5 tấn, ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên: Mức độ phạt hành chính sẽ cao hơn, dao động từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Đây là khung phạt tiền dành cho việc không có bằng lái xe ô tô khi tham gia giao thông nếu bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra bất chợt. Vì vậy, để không phải mất 1 khoản tiền phạt lớn khi không có bằng lái, bạn hãy chú ý không được quên bằng lái xe.

2. Cách tính phạt khi không có bằng lái xe ô tô

Cách tính phạt khi không có bằng lái xe ô tô
Cách tính phạt khi không có bằng lái xe ô tô

Mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô sẽ dựa trên 3 yếu tố là loại phương tiện bạn đang điều khiển, tần suất vi phạm và mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm. Mức độ xử phạt sẽ tăng dần theo tình trạng vi phạm của bạn. ThiBangLaiXe24h sẽ phân tích đầy đủ 3 mức xử phạt để bạn tham khảo nhé.

 • Loại ô tô mà bạn điều khiển: Mức phạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ô tô bạn điều khiển, như đã nêu ở phần 1. Do đó, khi càng sử dụng phương tiện có trọng tải càng lớn bạn càng phải lái xe cẩn thận và luôn mang theo bằng lái bên mình. Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể tham gia giao thông an toàn nhất.
 • Tình trạng lặp lại vi phạm: Nếu bạn có tiền sử vi phạm không có bằng lái xe ô tô, mức phạt có thể được tăng lên. Cơ quan chức năng sẽ xem xét hồ sơ vi phạm của bạn để đưa ra mức phạt phù hợp. Khi vi phạm nhiều lần, bạn sẽ có thể bị tước bằng lái xe ô tô và tạm giữ phương tiện. Khi đã bị tước giấy phép, bạn sẽ phải mất thời gian, công sức và tiền bạc để thi bằng lái ô tô lại.
 • Mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm: Nếu hành vi vi phạm của bạn gây ra nguy hiểm cho người tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn, mức phạt có thể cao hơn. Trong trường hợp gây tai nạn khi không có giấy phép, bạn có thể bị áp dụng khung hình phạt là từ 3-10 năm. Nặng nhất, bạn sẽ có thể bị phạt tù từ 7- 15 năm nếu gây thương tích và chết từ 3 người trở lên…

3. Hậu quả của việc không có bằng lái xe ô tô

Ngoài việc bị phạt tiền, việc điều khiển ô tô mà không có bằng lái hợp lệ còn mang đến nhiều hậu quả khác mà bạn cần lưu ý như tạm giữ phương tiện, gay mất trạt tự giao thông, phải chịu trách nghiệm bồi thường và ảnh hưởng tới hồ sơ cá nhân.

 • Tạm giữ phương tiện: Nếu bạn không thể xuất trình bằng lái xe ô tô, cơ quan chức năng có thể vừa xử phạt hành chính vừa tạm giữ ô tô của bạn cho đến khi bạn có giấy phép lái xe hợp lệ. Khi tạm giữ phương tiện sẽ ảnh hưởng tới công việc hiện tại và cuộc sống thường ngày. Đặc biệt là với những ai làm công việc lái xe hay chở hàng.
Nếu bạn không thể xuất trình bằng lái xe ô tô, cơ quan chức năng có thể vừa xử phạt hành chính vừa tạm giữ ô tô của bạn
Nếu bạn không thể xuất trình bằng lái xe ô tô, cơ quan chức năng có thể vừa xử phạt hành chính vừa tạm giữ ô tô của bạn
 • Gây mất an toàn giao thông: Bằng lái xe là minh chứng cho việc bạn đã có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để vượt qua bài thi bằng lái. Khi không có bằng lái xe, đồng nghĩa với việc bạn có thể không đủ kiến thức và kỹ năng để điều khiển ô tô một cách an toàn, dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Sự cố tai nạn giao thông sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bạn và những người bị va chạm.
 • Trách nhiệm bồi thường: Nếu gây ra tai nạn giao thông, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan, đồng thời có thể bị xử lý hình sự nếu tai nạn nghiêm trọng. Không chỉ vậy, ký ức về lúc bạn gây tai nạn sẽ khiến bạn phải chịu ám ảnh trong thời gian dài và “tòa án lương tâm”. Bạn sẽ dễ bị ám ảnh tâm lý khi lái xe ô tô ra đường.
 • Ảnh hưởng đến hồ sơ cá nhân: Việc vi phạm luật giao thông sẽ được ghi vào hồ sơ cá nhân của bạn, ảnh hưởng đến việc xin việc, xin học bổng hoặc các hoạt động xã hội khác. Quên không mang bằng lái xe ô tô nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có thể ghi dấu vào hồ sơ cá nhân của bạn. Khi quá trình vi phạm an toàn giao thông đã ở trong hồ sơ cá nhân, bạn sẽ không thể xóa bỏ được hậu quả.

Xem thêm: Đặc điểm và Ý nghĩa của từng loại biển báo giao thông

4. Lời khuyên để tránh vi phạm

Vi phạm luật giao thông sẽ gây ra rất nhiều hậu quả và phiền toái cho người lái xe. Để tránh vi phạm không có bằng lái xe ô tô và những hậu quả liên quan, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Nếu chưa có bằng lái xe ô tô, hãy đăng ký học lái xe tại các trung tâm đào tạo uy tín và đạt chứng chỉ lái xe hợp lệ. Mức xử phạt khi tham gia giao thông mà không mang bằng lái xe ô tô cao hơn rất nhiều so với xe máy.
 • Luôn mang theo giấy phép lái xe khi điều khiển ô tô và đảm bảo giấy phép của bạn còn hiệu lực. Trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra giấy phép lái xe bạn có thể đưa ra bằng lái để họ kiểm tra. Nếu giấy phép lái xe ô tô của bạn gần hết hoặc đã hết hiệu lực thì cần phải tiến hành thi để gia hạn hiệu lực cho bằng lái. Khi gia hạn cho bằng lái, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức so với việc thi lại từ đầu.
Luôn mang theo giấy phép lái xe khi điều khiển ô tô và đảm bảo giấy phép của bạn còn hiệu lực
Luôn mang theo giấy phép lái xe khi điều khiển ô tô và đảm bảo giấy phép của bạn còn hiệu lực
 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe, đặc biệt là kiến thức về luật giao thông, biển báo, để đảm bảo lái xe an toàn và tuân thủ quy định. Khi đã nắm vững những kiến thức và kỹ năng liên quan, bạn sẽ có thể linh hoạt hơn khi xử lý những tình huống, sự cố có thể xảy ra khi đang lái xe. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người xung quanh khi tham gia giao thông.
 • Hạn chế việc cho người không có bằng lái xe điều khiển ô tô của bạn, tránh rủi ro phạt và tai nạn giao thông không đáng có. Hiện nay nhà nước đã ban hành quy định về xe không chính chủ. Bạn sẽ có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.
 • Việc lái xe ô tô đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức lái xe chuyên dụng. Do đó, nếu bạn không chắc chắn về năng lực lái xe của mình, hãy thuê một tài xế chuyên nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ taxi, Grab để di chuyển. Chắc hẳn bạn cũng không muốn bị cảnh sát giao thông vẫy vào và tiến hành xử phạt khi đi xe sai quy định.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe đêm đảm bảo an toàn tuyệt đối

5. Kết luận

Khi tham gia giao thông, bạn phải luôn nhớ tới phải mang theo bằng lái xe theo mình trên mỗi chặng hành trình. Đặc biệt, cảnh sát giao thông thường kiểm tra giấy phép lái xe ô tô có tần suất cao hơn hẳn so với người điều khiển phương tiện xe máy. Việc không có bằng lái xe ô tô không chỉ dẫn đến mức phạt cao mà còn gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho bạn và người tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ luật pháp, hãy nắm vững kiến thức, kỹ năng lái xe, và luôn mang theo giấy phép lái xe khi điều khiển ô tô. Đồng thời, hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè, người thân để cùng nhau góp phần tạo nên môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Với bài viết chuẩn SEO này, ThiBangLaiXe24h hi vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin về quy định phạt khi không có bằng lái xe ô tô, cách tính phạt, hậu quả của việc vi phạm, cũng như những lời khuyên để tránh vi phạm. Hãy tuân thủ các quy định và lưu ý để tránh những hậu quả không đáng có. Chúc bạn lái xe an toàn và vui vẻ! Nếu có mong muốn thi bằng lái xe máy và ô tô bao đỗ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0962081555 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đánh giá