Người tham gia bảo hiểm ô tô, xe máy có quyền lợi gì?

Câu hỏi:

Chào VOV!

Tôi muốn hỏi là đối với bảo hiểm ô tô, xe máy, có cần giấy tờ gì bắt buộc khi tham gia giao thông hay không? Và người dân sẽ được hưởng quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm?

Bảo hiểm ô tô xe máy
Bảo hiểm ô tô xe máy

Câu trả lời của trung tâm thi, đổi bằng lái xe VOV:

Theo căn cứ tại Khoản 02 Điều 58 Luật GTĐB, người điều khiển phương tiện cần mang theo Giấy chứng nhận BH trách nhiệm DS của chủ xe cơ giới.

Quyền lợi của chủ phương tiện khi tham gia bảo hiểm TNDS được quy định tại Điều 17 Nghị định 103/2008 của Chính phủ ngày 16/09/2008:

– Được tự mình lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia

– Có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giảm chi phí bảo hiểm cho phù hợp với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm

– Được yêu cầu doanh nghiệp BH bồi thường đầy đủ, nhanh chóng và kịp thời theo hợp đồng

Các quyền hạn khác:

Đối với trường hợp xe mới đăng ký, thông tin ghi trên Giấy chứng nhận BHTNDS phải gồm có Tên chủ xe, số chứng minh thư nhân dân, biển số xe, nhãn hiệu, số khung xe, số máy xe… (Theo Thông tư 126/2008 của Bộ Tài chính ngày 22/12/2008)

Theo quy định của Thông tư liên tịch 35/2009 của Bộ Công an và Bộ Tài chính vào ngày 25/02/2009 hướng dẫn về việc thực hiện 1 số điều trong NĐ 103/2008 của Chính phủ: Khi làm thủ tục để cấp đăng ký cho xe cơ giới, thì chủ xe cần xuất trình Giaasyc hứng nhận BH bắt buộc TNDS còn hiệu lực. Đối với trường hợp những xe mới đăng ký mà chưa có biển số xe,  thì Giấy chứng nhận BH này không cần ghi thông tin về biển số.

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận