Phạt nguội là gì?

Rất nhiều lái xe đang băn khoăn về định nghĩa cũng như các qui định của phạt nguội. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt thêm nhiều thông tin về vấn đề này.

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ và bị phát hiện thông qua việc hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý. Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh của vi phạm,  trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh , truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt. Nói tóm lại, phạt nguội không được xử lý ngay tại thời điểm vi phạm diễn ra mà được xử lý sau đó.

Làm gì để tránh bị phạt nguội?
Làm gì để tránh bị phạt nguội?

Hiện nay mới có 2 địa phương là Đà Nẵng và TP.HCM cho phép chủ xe ôtô tra cứu thông tin vi phạm được ghi lại qua camera hành trình. Người dân chỉ cần nhập biển số xe trong mục “tìm kiếm vi phạm hành chính” và tra cứu. Các chủ phương tiện ở Hà Nội có thể lên trang web của Sở GTVT Hà Nội, phần Xử lý vi phạm. Tuy nhiên, chỉ có danh sách các xe bị phạt theo từng khoảng thời gian như một dạng báo cáo, không có chức năng tìm kiếm, tra cứu thông tin.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 TP.HCM) đã ra mắt cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://catphcm.bocongan.gov.vn. Trong đó, người dân có thể tự tra cứu xem phương tiện mình điều khiển có bị phạt nguội hay không. Tại Hà Nội, các chủ phương tiện có thể theo dõi tại địa chỉ: http://sogtvt.hanoi.gov.vn/xu-ly-vi-pham .Việc tra cứu thông tin phương tiện vi phạm rất đơn giản. Sau khi truy cập vào địa chỉ trên, người dân chỉ cần nhập biển số xe đầy đủ vào ô “Biển số” và sau đó bấm nút “Tra cứu”. Thông tin vi phạm sẽ được hiển thị cụ thể với thời gian, lỗi vi phạm và đơn vị xử lý.

Phạt nguội cũng có tính chất nghiêm trọng không thua kém phạt nóng, do đó người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không được phép chủ quan, vi phạm luật khi không có công an giao thông ở đó vì rất có thể vi phạm sẽ được quay lại qua camera.

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận