Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2024?

Bằng lái xe máy là vật dụng không thể thiếu mỗi khi điều khiển phương tiện trên đường đi. Nếu bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra bằng lái xe máy bất chợt mà bạn không xuất trình được thì sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Vậy bạn có biết không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Nếu bạn chưa rõ, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này về quy định phạt, cách tính phạt và những hậu quả liên quan đến việc vi phạm này cập nhật mới nhất.

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2023?
Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2023?

1. Quy định phạt khi không có bằng lái xe máy

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu bạn điều khiển xe mà không có giấy phép lái xe hợp lệ, bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt sẽ khác nhau dựa trên loại phương tiện bạn đang điều khiển. Đối với xe máy, không có bằng lái xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định sau:

 • Đối với xe máy dưới 50 phân khối: Phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Đối với xe máy từ 50 phân khối trở lên: Phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Xem thêm: Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Tổng quan về quy định phạt và hậu quả của việc không có bằng lái xe ô tô

2. Cách tính phạt khi không có bằng lái xe máy

Cách tính phạt khi không có bằng lái xe máy sẽ dựa trên các yếu tố loại phương tiện bạn điều khiển và tình trạng vi phạm là lần đầu hay vi phạm nhiều lần. ThiBangLai24h sẽ cung cấp cho bạn 2 cách tính xử phạt hiện nay nhé.

 • Loại phương tiện: Xe máy dưới 50 phân khối hay từ 50 phân khối trở lên. Những chiếc xe phân khối càng lớn thì tiền phạt sẽ càng cao.
 • Tình trạng vi phạm: Lần đầu tiên vi phạm hay là vi phạm nhiều lần. Nếu bạn bị bắt mà không có bằng lái xe nhiều lần thì rất có thể vừa phải nộp tiền phạt vừa bị thu giữ phương tiện điều khiển.

Dựa vào các yếu tố trên, cơ quan chức năng sẽ xác định mức phạt phù hợp cho trường hợp của bạn. Vì vậy, bạn hãy tiến hành thi bằng lái xe để có thể xuất trình giấy tờ nếu cơ quan chức năng yêu cầu để không bị xử phạt nặng.

3. Hậu quả liên quan đến việc không có bằng lái xe máy

Khi không có bằng lái xe máy, bạn sẽ có thể chịu những hậu quả nghiêm trọng như xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện, gây mất trật tự an toàn giao thông và thậm chí bị ghi vào lý lịch tư pháp nếu bạn gây tai nạn nghiêm trọng.

Tạm giữ phương tiện

Theo nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu cảnh sát giao thông kiểm tra mà bạn không xuất trình được bằng lái xe thì sẽ bị xử phạt hành chính và bị tạm giữ phương tiện cho đến khi bạn có giấy phép lái xe hợp lệ. Thời hạn tạm giữ phương tiện là 7 ngày. Nếu cơ quan chức năng nhận thấy tình tiết vi phạm phức tạp thì rất có khả năng bạn bị tạm giữ phương tiện lên tới 30 ngày. Việc này sẽ ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày và công việc của bạn. Khi không có phương tiện để di chuyển, bạn sẽ phải chuyển sang các phương tiện công cộng hoặc bắt taxi. Nhất là với những ai làm xe ôm công nghệ hay shipper, chiếc xe máy là 1 đồ vật không thể thiếu trên mọi nẻo hành trình.

Gây mất trật tự an toàn giao thông

Hiện nay có rất nhiều đi xe máy những lại không nắm vững luật đường bộ và kỹ năng lái xe cần thiết. Và chuyện này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, đặc biệt là trong những con đường đông người. Khi không có kiến thức và kỹ năng điều khiển xe, bạn sẽ không thể hiểu chính xác chỉ dẫn, biển báo, hiệu lệnh của cánh sát giao thông, làn đường đúng… và rất dễ gây tại nạn và gặp tai nạn. Nhwng khi bạn có bằng lái xe, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng, kiến thức cả về lý thuyết và thực hành khi điều khiển phương tiện.

Khi bạn có bằng lái xe, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng, kiến thức khi điều khiển phương tiện
Khi bạn có bằng lái xe, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng, kiến thức khi điều khiển phương tiện

Bạn sẽ có thể tránh đi những tình huống bất thường xảy ra khi tham gia giao thông. Trong trường hợp bạn vướng phải những tình huống phát sinh, bạn cũng có thể chủ động xử lý. Và khi bạn thi đỗ bằng lái xe, đây là minh chứng bạn đã nắm vững những kỹ năng cần có khi lái xe máy nên mới có thể vượt qua cả 2 bài thi lý thuyết và thực hành xuất sắc. Từ đó, bạn sẽ có thể lái xe 1 cách an toàn hơn và an tâm hơn mà không phải luôn nơm nớp lo sợ lỡ bị cánh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ.

Bồi thường nếu gây tai nạn

Nếu gây ra tai nạn giao thông, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan, đồng thời có thể bị xử lý hình sự nếu tai nạn nghiêm trọng. Bạn sẽ phải bồi thường và hòa giải với đối tượng ảnh hưởng trực tiếp khi bạn gây tai nạn. Nếu bạn và người đó không thể tự hòa giải với nhau thì rất có thể sẽ phải ra tòa để giải quyết. Lúc này, xét theo mức độ nghiêm trọng của tai nạn, mức độ bồi thường sẽ có thể rất cao thêm. Ngoài ra, nếu trong trường hợp bạn gây tai nạn chết người, bạn sẽ bị phạt 3-10 năm tù giam. Khung hình phạt nếu gây tai nạn khi không có bằng lái xe sẽ rất nặng.

Ghi vào lý lịch tư pháp

Thông thường, xử phạt hành chính sẽ không ghi vào lý lịch tư pháp của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn gây tai nạn nghiêm trọng khi không có bằng lái xe máy, rất có khả năng sẽ ảnh hưởng tới hồ sơ cá nhân. Từ đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi xin việc, học bổng, hoạt động xã hội… Vì thế, để không tự làm mất đi cơ hội khi xin việc và du học, bạn cần phải luôn lái xe an toàn và có tấm bằng lái xe máy để không gây tai nạn nghiêm trọng khi đi trên đường.

4. Lời khuyên để tránh vi phạm không có bằng lái xe máy

Khi không có bằng lái xe máy, bạn sẽ phải chịu những hậu quả mà ở phần trên chúng tôi đã phân tích và liệt kê. Để tránh vi phạm không có bằng lái xe máy và những hậu quả liên quan, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Nếu chưa có bằng lái xe máy, hãy đăng ký học lái xe tại các trung tâm đào tạo uy tín và đạt chứng chỉ lái xe hợp lệ. Việc học và thi bằng lái thực sự không mất quá nhiều thời gian của bạn, do đó, bạn hãy tranh thủ đăng ký tại các trung tâm uy tín càng sớm càng tốt để có được tấm bằng xe máy. Khi học tại các trung tâm chất lượng, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng và kiến thức cần có khi tham gia giao thông. Bạn sẽ được dạy lý thuyết vê luật giao thông và cách làm bài thi lý thuyết hiệu quả. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hướng dẫn bạn những kinh nghiệm thi thực hành để bạn có thể tự tin khi đi thi sát hạch bằng lái xe máy. ThiBangLaiXe24h là trung tâm có các khóa học bằng lái xe A1, A2 và dạy lái xe ô tô B1, B2, C tin cậy và chất lượng. Với quy mô 12 sân tập đạt chất lượng và hơn 90 cán bộ, giảng viê, chúng tôi đã đào tạo rất nhiều học viên tới từ mọi miền tổ quốc và cam kết chất lượng đào tạo. Nếu có mong muốn thi bằng lái xe máy và ô tô bao đỗ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0962081555 hoặc email:  kimcuc.baohan@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Tin chắc rằng bạn sẽ hài lòng với chất lượng đào tạo cũng như trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi.
  Nếu chưa có bằng lái xe máy, hãy đăng ký học lái xe tại các trung tâm đào tạo uy tín và đạt chứng chỉ lái xe hợp lệ
  Nếu chưa có bằng lái xe máy, hãy đăng ký học lái xe tại các trung tâm đào tạo uy tín và đạt chứng chỉ lái xe hợp lệ
 • Luôn mang theo bằng lái xe khi điều khiển xe máy trên đường. Bằng lái xe là vật bất ly thân mỗi khi bạn ra đường, do đó, bạn cần phải luôn luôn mang theo bằng lái xe. Hiện nay, cảnh sát giao thông cũng ngày càng thường xuyên kiểm tra bất chợt xem người điều khiển có bằng lái không. Nếu không xuất trình được bằng lái, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định. Đặc biệt, khi bạn không có bằng lái thường sẽ có dáng vẻ hoang mang, lo sợ, khúm núm nên lại càng dễ bị cơ qua chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Khi mang theo bằng lái, bạn sẽ có thể trở nên tự tin và thoải mái hơn mỗi khi đi qua khu vực có cảnh sát giao thông.
 • Nâng cao kiến thức về luật giao thông và kỹ năng lái xe an toàn. Việc nắm rõ luật vừa là trách nhiệm vừa lại nghĩa vụ của người lái xe. Khi đã hiểu biết luật, bạn sẽ biết cách điều khiển phương tiện an toàn và đúng luật pháp quy định. Khi đi đúng làn đường, vạch đường, biển chỉ dẫn… bạn vừa có thể đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa bảo vệ cho những người tham gia giao thông xung quanh mình.  Bạn cần phải luôn cập nhật những luật giao thông đường bộ được ban hành mới nhất. Trong các bộ luật sửa đổi, có rất nhiều quy đinh, mức xử phạt thay đổi và đổi mới nên bạn luôn phải nắm rõ những quy định mới này.
 • Đảm bảo xe máy của bạn luôn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đăng kiểm và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bạn không nên sử dụng phương tiện quá cũ kỹ, vì có thể tiềm ẩn rủi ro cháy nổ, hỏng hóc giữa đường… gây ảnh hưởng tới sự an toàn của bản thân và người xung quanh. Hãy thường xuyên bảo dưỡng xe máy của mình để tăng tuổi thọ cho nó. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn giữ gìn bằng lái xe máy sạch đẹp, không bị bong tróc, trầy xước hay bị mờ… Bằng lái xe là thẻ làm từ chất liệu nhựa nên dễ bị hư hại, do đó, bạn hãy để bằng lái ở nguyên tại 1 vị trí, tránh lấy ra cất vào liên tục vì sẽ làm bị mờ thông tin trên bằng lái. Bạn cũng có thể mua những chiếc vỏ bọc bằng nhựa để tạo thành 1 lớp bảo vệ cho giấy phép lái xe.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe đêm đảm bảo an toàn tuyệt đối

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về quy định phạt khi không có bằng lái xe máy, cách tính phạt, cũng như những hậu quả liên quan đến việc vi phạm này. Bạn nên đăng ký học và thi bằng lái xe máy tại Hà Nội để không gây ra những tai nạn hay hậu quả đáng tiếc xảy ra khi không hiểu luật giao thông. Hãy chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh bạn.

5/5 - (1 bình chọn)