Đi Xe Máy Điện Có Cần Bằng Lái Không? Tìm Hiểu Quy Định Và Lợi Ích

Xe máy điện đang dần trở thành phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, xe máy điện là loại phương tiện vô cùng phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy điện lưu thông trên đường phố. Xe máy điện là loại xe được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình di chuyển hàng ngày khi học lên cấp 3. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc đi xe máy điện có cần bằng lái không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về quy định cũng như những lợi ích khi sở hữu bằng lái xe máy điện.

Đi Xe Máy Điện Có Cần Bằng Lái Không?
Đi Xe Máy Điện Có Cần Bằng Lái Không?

Quy định về bằng lái xe máy điện theo pháp luật

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.” Việc sử dụng xe máy điện có yêu cầu bằng lái hay không phụ thuộc vào công suất động cơ của xe máy điện. Cụ thể như sau:

 • Xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW (tương đương 5.36 mã lực) không yêu cầu bằng lái xe. Những mẫu xe này thường có tốc độ giới hạn dưới 50 km/h.
 • Xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50km/h và công suất động cơ từ 4kW trở lên sẽ yêu cầu giấy phép lái xe hạng A1 hoặc hạng A2 tùy thuộc vào công suất động cơ.

Dù nhiều loại xe máy điện không yêu cầu có bằng lái xe, người điều khiển xe máy điện cần đáp ứng yêu cầu là: Đủ 16 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe và xe máy điện cần đăng ký biển số xe như xe máy thông thường. Theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu giao xe máy điện cho người chưa đủ tuổi, người giao xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 2.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu xe máy điện không có biển số xe và chứng nhận đăng lý sẽ bị phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng. Do đó, khi điều khiển xe máy điện lưu thông trên đường phố, bạn cần đảm bảo tuân thủ nhưng quy định của pháp luật đối với loại xe này.

Xem thêm: Đi Xe Máy Điện Có Cần Bằng Lái Không? Tìm Hiểu Quy Định Và Lợi Ích

Lợi ích khi sở hữu bằng lái xe máy điện

Hiện nay, việc có bằng lái xe điện không phải là là tấm bằng lái bắt buộc phải có. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thi bằng lái xe máy điện để nhận được nhiều lợi ích to lớn khác nhau khi đi đường. Việc sở hữu nó sẽ mang lại nhiều tác dụng cho bạn như tăng độ an toàn khi tham gia giao thông, có thể điều khiển nhiều loại xe khác nhau, hỗ trợ khi du lịch hay làm việc ở nước ngoài và đảm bảo tuân thu pháp luật.

 1. Tăng độ an toàn giao thông: Việc tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn nghiêm trọng. Nếu bạn không có đủ kiến thức và kỹ năng khi lái xe sẽ rất dễ vướng phải những tình huống khó lường trên đường đi. Khi bạn đã trải qua quá trình học tập và thi sát hạch để đảm bảo có đủ kỹ năng và kiến thức lái xe an toàn như các loại biển báo, chỉ dẫn, luật giao thông đường bộ, làn đường được phép đi, chỉ dẫn của cảnh sát giao thông… Đến khi tham gia giao thông, bạn sẽ tuân thủ nghiêm túc luật giao thông và linh hoạt, chủ động khi đi trên đường. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn cho bản thân, người tham gia giao thông khác cũng như hệ thống giao thông nói chung.
  Khi bạn đã trải qua quá trình học tập và thi sát hạch để đảm bảo có đủ kỹ năng và kiến thức lái xe an toàn
  Khi bạn đã trải qua quá trình học tập và thi sát hạch để đảm bảo có đủ kỹ năng và kiến thức lái xe an toàn
 2. Phù hợp với nhiều loại xe: Nếu bạn sở hữu bằng lái hạng A1 hoặc A2, bạn có thể sử dụng nhiều loại xe máy điện với công suất động cơ khác nhau, từ dưới 4kW đến trên 4kW. Chẳng hạn như khi có bằng lái A1 hoặc A2, bạn có thể điều khiển các loại xe khác như xe mô tô 2 bánh dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép A1, A2 khác. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc lựa chọn và sử dụng xe máy điện phù hợp với nhu cầu.
 3. Hỗ trợ khi du lịch, làm việc ở nước ngoài: Bằng lái Việt Nam có thể được chuyển đổi sang bằng lái quốc tế hoặc bằng lái của nước địa phương khi bạn đi du lịch, công tác hoặc sinh sống ở nước ngoài. Khu đặt xe hoặc đi các phương tiện công cộng ở các nước khác, bạn sẽ có thể gặp nhiều bất tiện và tiêu tốn nhiều chi phí. Nhất là khi bạn không thông thạo cách đặt xe và đi xe công cộng lúc mới sang nước ngoài. Chiếc xe máy điện đa năng sẽ giải quyết những vẫn đề đó. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc phải học lái và thi bằng mới. Chẳng hạn như khi ở Nhật, có bằng lái xe A1 sẽ có thể điều khiển xe điện, thuê xe máy du lịch ở Phuket Thái Lan…
 4. Đảm bảo tuân thủ pháp luật: Việc sở hữu bằng lái đúng quy định giúp bạn đảm bảo tuân thủ pháp luật và tránh những rắc rối pháp lý, phạt nguội liên quan đến việc lái xe không bằng. Trong trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ lái xe mà bạn không thể xuất trình thì sẽ có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí thu giữ phương tiện. Vì vậy, bạn hãy thi bằng lái xe máy điện khi xe của bạn có công suất động cơ của xe yêu cầu có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Bằng lái xe A2 là gì? Bằng A2 lái xe gì, khác gì bằng A1?

Kết luận

Qua bài viết, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn “đi xe máy điện có cần bằng lái không?” Có thể khẳng đinh, đi xe máy điện có cần bằng lái hay không phụ thuộc vào công suất động cơ của xe. Khi mua xe máy điện, trước khi bắt đầu sử dụng xe, bạn cần phải có biển số xe máy điện và chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên, theo chúng tôi, bạn vẫn nên có 1 chiếc bằng lái xe máy điện khi tham gia giao thông. Việc sở hữu bằng lái xe máy điện không chỉ giúp bạn tuân thủ pháp luật mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như tăng độ an toàn giao thông, linh hoạt hơn trong việc sử dụng các loại xe máy điện và hỗ trợ khi đi du lịch, làm việc ở nước ngoài. Do đó, hãy cân nhắc và chuẩn bị cho bản thân một tấm bằng lái xe máy điện để có trải nghiệm lái xe tốt hơn và an toàn hơn.

Bên cạnh đó, bạn hãy tìm những trung tâm đào tạo lái xe uy tín và chất lượng để được đào tạo những lý thuyết và bài luyện tập thực hành để đảm bảo khi đi thi thực tế có thể thi đạt bằng lái xe. Những trung tâm không đáng tin cậy sẽ không dạy cho bạn những kỹ năng cần có trước khi đi thi bằng lái xe và còn phát sinh nhiều chi phí khác trong khi học. ThiBangLaiXe24h là đơn vị cung cấp các khóa học thi bằng lái và các đề thi thử online trên máy tính hàng đầu Việt Nam.

ThiBangLaiXe24h là đơn vị cung cấp các khóa học thi bằng lái và các đề thi thử online trên máy tính hàng đầu Việt Nam
ThiBangLaiXe24h là đơn vị cung cấp các khóa học thi bằng lái và các đề thi thử online trên máy tính hàng đầu Việt Nam

Đến với ThiBangLaiXe24h, bạn sẽ được cam kết:

 • Chủ động đặt lịch học mọi lúc mọi nơi
 • Gói đăng ký không phát sinh thêm chi phí không rõ ràng trong quá trình học và thi bằng lái xe máy điện
 • Bắt đầu học ngay khi đăng ký học lái xe và thi bằng lái xe
 • Tư vấn và hỗ trợ mọi thắc mắc hay khó khăn bạn gặp phải khi đi thi bằng lái xe
 • Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trung tâm luôn tận tâm, nhiệt tình và có kỹ năng chuyên môn cao. Học viên sẽ có thể học và nắm các kiến thức thi lái xe nhanh nhất.
 • Dễ dàng đăng ký các gói thi bằng lái qua website ThiBangLaiXe24h.net. Bạn sẽ không cần phải tới tận trung tâm để đăng ký thi học và thi bằng lái xe điện.

Nếu bạn có nhu cầu thi bằng lái xe máy Hà Nội hay các loại phương tiện khác, vui lòng liên hệ với ThiBangLaiXe24h theo HOTLINE: 0962081555 hoặc tới hoặc tới địa chỉ: 72 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

Đánh giá