17 tuổi có được thi bằng lái xe? – Tìm hiểu quy định về độ tuổi và cách thức thi bằng lái xe

Bạn đang 17 tuổi và muốn thi bằng lái xe? Bạn thắc mắc không biết tuổi 17 có thể thi bằng lái hay không? Hãy cùng tìm hiểu quy định về độ tuổi để thi bằng lái xe, cũng như các bước cần thực hiện để đạt được bằng lái xe ở độ tuổi này trong bài viết dưới đây. 

17 tuổi có được thi bằng lái xe?
17 tuổi có được thi bằng lái xe?

1. Quy định về độ tuổi thi bằng lái xe

Để trả lời cho câu hỏi “17 tuổi có được thi bằng lái xe?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy định về độ tuổi thi bằng lái xe. Theo điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi của người lái xe quy định, độ tuổi để thi bằng lái xe phụ thuộc vào loại phương tiện mà bạn muốn điều khiển. Cụ thể như sau:

 • Đối với xe máy dưới 50 phân khối: Bạn cần đủ 16 tuổi trở lên.
 • Đối với xe máy từ 50 phân khối trở lên: Bạn cần đủ 18 tuổi trở lên.
 • Đối với ô tô con và ô tô tải dưới 3.5 tấn: Bạn cần đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, nếu bạn 17 tuổi, bạn có thể thi bằng lái xe cho xe máy dưới 50 phân khối. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi đến khi đủ 18 tuổi (tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe) mới có thể thi bằng lái xe cho xe máy từ 50 phân khối trở lên và ô tô.

Xem thêm: Đi Xe Máy Điện Có Cần Bằng Lái Không? Tìm Hiểu Quy Định Và Lợi Ích

2. Các bước để thi bằng lái xe ở độ tuổi 17

Nếu bạn đủ điều kiện về độ tuổi, bạn cần thực hiện 5 bước sau để thi bằng lái xe là đăng ký học lái xe, hoàn thành khóa học lái xe, đăng ký thi bằng lái xe và đợi bằng được cấp nếu thi đạt.

Bước 1: Đăng ký học lái xe

Bạn cần tìm một trung tâm đào tạo lái xe uy tín và đăng ký học lái xe. Khi đăng ký, bạn cần cung cấp giấy tờ tùy thân có dán ảnh và công chứng thực bản gốc của địa phương. Hãy chọn một trung tâm đào tạo có chất lượng tốt để đảm bảo bạn có đủ kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn. Ở những trung tâm đào tạo chất lượng, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cần có liên quan đến luật giao thông đường bộ và được hướng dẫn cách làm bài thi lý thuyết và thực hành. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm tự tin và kỹ năng khi làm bài thi bằng lái xe, đảm bảo bạn sẽ có thể dễ dàng vượt qua bài thi với số điểm cao nhất.

Bước 2: Hoàn thành khóa học lái xe

Trong quá trình học lái xe, bạn sẽ được trang bị kiến thức về luật giao thông, biển báo, cũng như kỹ năng lái xe thực tế. Hãy chú ý lắng nghe và học tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi bằng lái xe. Bạn cần học thuộc những lý thuyết và làm thử các đề thi thử để có thể đạt phần thi. Đây là những kiến thức cơ bản và cần có khi tham gia giao thông, nên bạn tránh việc học vẹt, sau khi học xong sẽ quên toàn bộ kiến thức. Hãy nắm lòng các kiến thức để có thể chuyển qua phần tiếp theo. Tiếp đó, bạn hãy vận dụng những lý thuyết đã học khi thực hành lái xe và bài thi mô phỏng.

Trong quá trình học lái xe, bạn sẽ được trang bị kiến thức về luật giao thông, biển báo, cũng như kỹ năng lái xe thực tế
Trong quá trình học lái xe, bạn sẽ được trang bị kiến thức về luật giao thông, biển báo, cũng như kỹ năng lái xe thực tế

Bước 3: Đăng ký thi bằng lái xe

Sau khi hoàn thành khóa học lái xe, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Bạn cần nộp giấy chứng nhận này cùng với bộ hồ sơ bao gồm:

 • 4 ảnh thẻ 3 x 4 phông xanh rõ nét, mặc áo sơ mi có cổ và tóc không che trán, tai
 • 1 bản photo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân không công chứng
 • 1 đơn đăng ký thi bằng lái xe
 • Giấy khám sức khỏe (6 tháng gần nhất) được cơ y tế cấp huyện trở lên cấp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần có và hoàn thành khóa học lái xe, bạn sẽ chờ tới ngày thi sát hạch bằng lái rồi đi thi. Hãy kiểm tra lịch thi và chuẩn bị kỹ lưỡng trước kỳ thi. Trong khi chờ tới ngày thi, bạn hãy ôn tập lại những lý thuyết liên quan tới bài thi xe máy và tập đi xe số (nếu có).

Xem thêm: Chụp ảnh bằng lái xe có đeo kính không? Quy định mới nhất về ảnh bằng lái xe

Bước 4: Thi bằng lái xe

Kỳ thi bằng lái xe gồm hai phần: thi lý thuyết và thi thực hành. Bạn cần đạt điểm tối thiểu quy định ở cả hai phần để đạt bằng lái xe. Hãy ôn luyện kỹ lưỡng kiến thức và kỹ năng lái xe trước kỳ thi để đạt kết quả tốt nhất. Đối với bài thi lý thuyết, bạn cần đạt 21/25 câu và không sai câu điểm liệt thì mới có thể bước tới phần thi thực hành (thường có 2-3 câu điểm liệt). Trước khi đi thi, bạn cần ôn tập thật kỹ lý thuyết tại nhà. Khi làm bài, bạn nên giữ bình tĩnh và tinh thần thoải mái. Bạn hãy đọc thật kỹ các câu hỏi và làm lần lượt các câu rồi soát lại vài lần để kiểm tra lại đáp án. Nếu bạn trượt bài thi lý thuyết, bạn sẽ phải tiến hành đăng ký thi bằng lái xe lại đợt tiếp theo. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi làm phần thi lý thuyết.

Với bài thi thực hành, bạn sẽ phải thi 4 bài thi là vòng số 8, vạch đường thẳng, đường ziczac và đường gồ ghề. Phần thi thực hành bạn cần phải đạt 80/100 điểm mới có thể tính là đã qua. Nếu không đạt thì bạn có thể đăng ký thi lại mà không cần phải thi lại bài thi lý thuyết.

Với bài thi thực hành, bạn sẽ phải thi 4 bài thi là vòng số 8, vạch đường thẳng, đường ziczac và đường gồ ghề
Với bài thi thực hành, bạn sẽ phải thi 4 bài thi là vòng số 8, vạch đường thẳng, đường ziczac và đường gồ ghề

ThiBangLaiXe24h sẽ chia sẻ cho bạn 1 số mẹo để phần thi thực hành đạt điểm cao nhé.

 • Luyện tập lái xe số thật nhiều để làm quen với xe và vững tay lái. Khi càng tập luyện đi xe nhiều, bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và làm chủ được phương tiện mình điều khiển.
 • Luôn giữ bình tĩnh để có thể vượt qua bài thi. Có nhiều thí sinh tâm lý quá yếu, run sợ nên quên mất lộ trình vượt qua các vòng, đặc biệt là vòng số 8. Khi bạn đi sai đường thì chắc chắn sẽ bị đánh trượt trực tiếp. Hãy tự trấn an bản thân và hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh.
 • Quan sát kỹ những người thi trước để học cách điều khiển xe và rút kinh nghiệm những lỗi mắc phải cho bài thi của mình
 • Bắt đầu xuất phát khi có lệnh từ giám khảo chấm thi, không xuất phát trước khi có hiệu lệnh hoặc xuất phát muộn.
 • Hãy chỉnh xe sang số 2 hoặc 3, thông thường trung tâm thi lái xe sẽ điều chỉnh sẵn số 3 để bạn có thể hoàn thành bài thi trơn tru nhất. Đi với tốc độ chậm vừa phải để có thể điều khiển xe dễ dàng hơn, cố gắng để xe luôn nằm trong vòng số 8. Tuy vậy, bạn cũng không nên đi quá chậm vì sẽ dễ khiến xe bị chết máy giữa đường.
 • Khi tới phần thi đường gồ ghề, bạn hãy tăng tốc lên 1 chút và vững tay lái, nếu không bạn sẽ dễ bị ngã đổ xe hay mất lái vì đường quá xóc. Nếu xe bắt đầu đổ, bạn hãy chống chân xuống đất, lỗi này chỉ bị mất 5 điểm trong bài thi thôi chứ không bị đánh trượt hoàn toàn. Đây là bài thi cuối cùng, do đó, bạn hãy cố gắng hết sức mình để hoàn thành bài thi.

Bước 5: Nhận bằng lái xe

Nhận bằng lái xe
Nhận bằng lái xe

Nếu bạn thi đạt kỳ thi, bạn sẽ được cấp bằng lái xe. Khi đạt bài thi sát hạch, bạn sẽ được phát giấy hẹn lấy bằng lái xe. Hãy nhận bằng lái xe tại cơ quan đăng ký thi và bắt đầu hành trình lái xe an toàn của bạn. Khi tới lấy bằng lái, bạn hãy mang theo căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân bản gốc và biên lai thu tiền lệ phí thi của mình. Nếu bạn nhờ người khác tới lấy bằng lái xe hộ, hãy mang theo căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân bản gốc để nhận.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “17 tuổi có được thi bằng lái xe?” chi tiết và rõ ràng nhất. Nếu bạn 17 tuổi thì bạn có thể thi bằng lái xe cho xe máy dưới 50 phân khối. Hãy tuân thủ quy định về độ tuổi và thực hiện các bước cần thiết để đạt được bằng lái xe, đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông xung quanh. Tuân thủ luật giao thông là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người. ThiBangLaiXe24h là trung tâm đào tạo các khóa học, thi bằng lái xe A1, A2 và nhiều loại phng tiện khác uy tín và chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu thi bằng lái xe, bạn hãy nhấc máy liên hệ với ThiBangLaiXe24h qua số HOTLINE: 0962081555 ngay hôm nay để đăng ký nhanh nhất.

Đánh giá

Bài viết liên quan