Bằng FE lái xe gì? Giải đáp về bằng lái xe hạng FE và các loại phương tiện được phép điều khiển

Bạn đang tìm hiểu về bằng lái xe hạng FE và các loại phương tiện mà bạn có thể điều khiển khi sở hữu bằng lái xe này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về bằng lái xe hạng FE, các loại phương tiện được phép điều khiển, quy trình đào tạo và thi cấp bằng, cũng như lợi ích và cách thức nâng hạng bằng lái xe.

Bằng FE lái xe gì?
Bằng FE lái xe gì?

1. Giới thiệu về bằng lái xe hạng FE

Bằng lái xe hạng FE là một trong những hạng bằng lái xe do cơ quan chức năng cấp cho người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ. Bằng lái xe hạng FE cho phép người sở hữu điều khiển các loại phương tiện đặc biệt, chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, và dịch vụ như xe có kéo rơ moóc và các loại xe nối toa.

2. Các loại phương tiện được phép điều khiển với bằng lái xe hạng FE

Theo quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 và Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: “Hạng FE cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD”. Cụ thể, bằng lái xe hạng FE cho phép người sở hữu điều khiển các loại phương tiện sau:

 • Xe ô tô: Xe ô tô chở người dưới 9 chỗ bao gồm chỗ ngồi của người lái, ô tô có sức chứa từ 10 – 30 chỗ, xe ô tô khách trên 30 chỗ ngồi.
 • Xe tải: Xe tải có tải trọng chở hàng 3500kg.
 • Xe nâng hàng: Đây là loại phương tiện được sử dụng trong các nhà máy, kho bãi, cảng hàng hải, để nâng, di chuyển và xếp dỡ hàng hóa lên đến 3500kg.
 • Xe cẩu: Phương tiện chuyên dùng để nâng, di chuyển, và thi công các vật liệu, thiết bị, hàng hóa nặng.
 • Xe ủi, xe lu: Được sử dụng trong công trình xây dựng, giao thông, để san lấp mặt bằng, làm đường, đắp đê, và các công việc khác liên quan đến đất đai.
 • Xe cấy, gặt đập liên hợp: Là loại phương tiện nông nghiệp chuyên dùng trong việc gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch nông sản.
 • Xe đầu kéo kéo rơ moóc: Có trọng tải từ 3500kg trở lên.
 • Các loại phương tiện đặc biệt khác: Bao gồm các loại xe quét rác đường phố, xe rửa đường, xe hút bùn, hút chất thải, xe chữa cháy, xe cứu hộ, v.v.

Xem thêm: [MỚI NHẤT] CÁC LOẠI BẰNG LÁI XE SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM – CẬP NHẬT ĐẾN THÁNG 3/2023

3. Quy trình đào tạo và thi cấp bằng lái xe hạng FE

Việc đào tạo và thi cấp bằng lái có những có những quy trình riêng biệt khác nhau. Để có được bằng lái xe hạng FE, bạn cần hoàn thành quy trình đào tạo và thi cấp bằng như sau:

 • Đăng ký học lái xe hạng FE tại các trung tâm đào tạo uy tín và có giấy phép hoạt động để được dạy lý thuyết và bài tập thực hành kỹ càng và đúng quy định của pháp luật.
 • Hoàn thành khóa học lý thuyết, nắm vững kiến thức, biển báo, và các quy định liên quan đến loại phương tiện mà bạn muốn điều khiển trong luật giao thông đường bộ. Khi đã nắm vững được lý thuyết, quá trình học thực hành lái xe sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.
 • Người điều khiển phương tiện cần phải nắm vững những trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi, quy định và thủ tục đối với các phương tiện giao thông trong hạng FE.
 • Thực hành lái xe dưới sự hướng dẫn của giáo viên, trau dồi kỹ năng điều khiển phương tiện, và các kỹ năng phòng ngừa tai nạn. Đây là quá trình bạn vận dụng những lý thuyết lái xe đã học vào thực tế trước khi tiến hành thi cấp bằng lái xe hạng FE. Khi học thực hành, bạn hãy giữ bình tĩnh trước những tình huống có thể xảy ra.
 • Thi lý thuyết và thực hành theo quy định của cơ quan chức năng. Nếu đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp bằng lái xe hạng FE. Thời hạn được phép sử dụng bằng lái xe hạng FE là 5 năm kể từ ngày cấp. Khi hết thời hạn, bạn cần đăng ký thi lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Nếu sử dụng bằng lái xe đã hết hạn, bạn sẽ phải nộp phạt hành chính từ 4 triệu – 6 triệu hoặc thậm chí ngồi tù nếu gây ra tai nạn chết người.
Nếu bị phát hiện sử dụng bằng lái xe đã hết hạn bạn sẽ phải nộp phạt hành chính
Nếu bị phát hiện sử dụng bằng lái xe đã hết hạn bạn sẽ phải nộp phạt hành chính

4. Lợi ích của việc sở hữu bằng lái xe hạng FE

Việc sở hữu bằng lái xe hạng FE mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, bao gồm mở rộng cơ hội nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng lái xe và phát triển kỹ năng chuyên môn khi điều khiển và bảo trì phương tiện bạn điều khiển. Từ đó, bạn sẽ có thể có được mức lương cao hơn với những hạng xe thấp hơn.

 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Với bằng lái xe hạng FE, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ và nhiều ngành nghề khác, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Vì vậy, bằng lái xe hạng FE sẽ giảm thiểu rủi ro thất nghiệp khi bạn quyết định chuyển nghề.
 • Tăng mức lương: Bằng lái xe FE cho phép bạn có thể điều khiển rất nhiều loại xe đa dạng khác nhau. Nắm giữ bằng lái xe hạng FE thường giúp bạn có thể đàm phán mức lương cao hơn so với những người chỉ có bằng lái xe hạng thấp hơn.
 • Nâng cao kỹ năng lái xe: Khi học và thi để có bằng lái xe hạng FE, bạn sẽ nâng cao kỹ năng lái xe của mình, đảm bảo lái xe an toàn hơn trên đường. Bạn sẽ được học những lý thuyết khi lái xe quan trọng và vận dụng khi thực hành, từ đó có thể linh hoạt trong khi xử lý tình huống có thể phát sinh khi tham gia giao thông.
 • Phát triển kỹ năng chuyên môn: Sở hữu bằng lái xe hạng FE giúp bạn phát triển các kỹ năng chuyên môn liên quan đến việc sử dụng, bảo trì, và sửa chữa các loại phương tiện mà bạn được phép điều khiển. Khi đã nắm vững những kỹ năng chuyên môn, bạn sẽ tự tin hơn khi lái xe.

5. Cách thức nâng hạng bằng lái xe

Hướng dẫn cách thức nâng hạng bằng lái xe
Hướng dẫn cách thức nâng hạng bằng lái xe

Khi tiến hành nâng hạng cho bằng lái xe, bạn cần đạt những điều cần cần đủ và, chuẩn bị hồ sơ cần thiết và thực hiện quy trình nâng hạng theo quy định của Pháp luật.

a, Điều kiện cần và đủ

Đầu tiên, bạn cần đáp ứng được những điều kiện của Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đối với người học lái xe:

“1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên”.

b, Hồ sơ cần chuẩn bị

Tiếp theo, bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết sau đây:

 • 01 Đơn đăng ký thi sát hạch nâng hạng do bộ Giao thông vận tải ban hành.
 • 01 Bản sao CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam.
 • 01 Giấy khám sức khỏe tổng quát của người lái xe được cấp bởi cơ sở y tế cấp quận trở lên.
 • 02 ảnh chân dung nền xanh rõ nét với kich thước 3×4 hoặc 4×6.
 • 01 Bản kê khai toàn bộ thời gian và số km lái xe an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo Thông tư 12/2017.

c, Quy trình nâng hạng bằng lái xe

Cuối cùng, khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần thực hiện 4 bước để tiến hành nâng hạng lên bằng lái xe hạng FE:

 • Tìm hiểu về các quy định về việc nâng hạng bằng lái xe từ cơ quan chức năng để có thể nắm rõ quy định và không phạm sai sót gì trong quá trình nâng hàng bằng lái xe lên FE.
 • Đăng ký học lái xe hạng FE tại các trung tâm đào tạo uy tín và có giấy phép hoạt động, bạn sẽ được học những lý thuyết và kỹ năng thực hành mô phỏng đề thi để nâng cao tự tin và tỷ lệ đỗ.
Đăng ký học lái xe hạng FE tại các trung tâm đào tạo uy tín và có giấy phép hoạt động
Đăng ký học lái xe hạng FE tại các trung tâm đào tạo uy tín và có giấy phép hoạt động
 • Hoàn thành khóa học lý thuyết và thực hành theo quy định, đảm bảo nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết. Lý thuyết và thực hành là 2 yếu tố song hành luôn đi cùng với nhau và bổ trợ cho nhau.
 • Tiến hành thi nâng hạng bằng lái xe theo quy định của cơ quan chức năng. Nếu thi đỗ, bạn sẽ được cấp bằng lái xe hạng FE. Đây là cách thức nâng hạng bằng lái cơ bản mà bạn cần phải nhớ.

6. Kết luận

Có thể khẳng đinh, bằng lái xe hạng FE là một trong những hạng bằng lái xe đặc biệt, cho phép người sở hữu điều khiển các loại phương tiện chuyên dùng trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, và dịch vụ. Để có được bằng lái xe hạng FE, bạn cần hoàn thành quy trình đào tạo và thi cấp bằng theo quy định của cơ quan chức năng. Sở hữu bằng lái xe hạng FE mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, bao gồm mở rộng cơ hội nghề nghiệp, tăng mức lương, nâng cao kỹ năng lái xe và phát triển kỹ năng chuyên môn.

Nếu bạn đã có bằng lái xe hạng thấp hơn và muốn nâng hạng lên bằng lái xe hạng FE, hãy thực hiện các bước nâng hạng bằng lái xe theo quy định của cơ quan chức năng. Đồng thời, không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe để đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về bằng lái xe hạng FE, các loại phương tiện được phép điều khiển, quy trình đào tạo và thi cấp bằng, cũng như lợi ích và cách thức nâng hạng bằng lái xe. Hãy nâng cao ý thức tuân thủ các quy định giao thông và chia sẻ thông tin này với bạn bè, người thân để cùng nhau góp phần tạo nên môi trường giao thông an toàn và văn minh. Chúc bạn thành công trong việc sở hữu và sử dụng bằng lái xe hạng FE! Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ với ThiBangLaiXe24h theo HOTLINE: 0962081555.

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận