Bằng lái xe B1 có được lái xe số sàn không?

Bằng lái xe B1 là loại giấy phép phổ biến hiện nay và rất nhiều người cũng đang có nhu cầu sở hữu tấm bằng lái xe này. Tuy nhiên, có không ít những băn khoăn rằng “bằng lái xe B1 có lái được xe số sàn không?”. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chi tiết nhất.

Phân biệt xe số tự động và xe số sàn

Điểm khác biệt cơ bản dễ nhận thấy nhất giữa xe số sàn và xe số tự động là phần chân côn – bộ phận có tác dụng kết nối giữa trục sơ cấp và thứ cấp của hộp số để giúp điều khiển xe sang số. Đối với xe số sàn, người lái xe phải ngắt côn mới có thể sang số.

Đối với xe số tự động, bộ phận này sẽ được lược bỏ, đồng nghĩa rằng lái xe sẽ giảm được một thao tác khi muốn sang số xe. Như vậy, các bộ phận còn lại của xe số tự động là chân phanh, chân ga và những bộ phận này đều có trên xe số sàn.

Xe ô tô số sàn và số tự động khác nhau ở bộ phận chân côn

Tóm lại, xe số sàn có 3 bàn đạp còn xe số tự động chỉ có 2. Trên thực tế, một số thiết kế xe tự động, vị trí chân côn còn được các nhà thiết kế lắp đặt bàn đạp phanh đỗ hay còn gọi là phanh tay.

Bằng lái xe B1 có lái được xe số sàn không?

Bằng lái xe ô tô B1 có lái được xe số sàn không phụ thuộc vào từng phân loại bằng. Cụ thể, bằng lái xe B1 được chia làm hai loại bằng khác nhau là bằng lái xe B11 và bằng lái xe B12. Để tránh nhầm lẫn giữa hai loại bằng này, Bộ Giao thông Vận tải phân biệt bằng cách gọi tên bằng B11 là bằng lái xe ô tô số tự động và bằng lái xe ô tô số sàn và số tự động B12.

Bằng lái xe B1 có lái được xe số sàn không?

Bộ Giao thông Vận tải đã có quy định về loại phương tiện được phép điều khiển của hai loại bằng này, cụ thể được tổng hợp trong bảng dưới đây:

Bằng lái xe ô tô B11 Bằng lái xe ô tô B12
 • Xe ô tô số tự động chở người có 09 chỗ ngồi bao gồm cả ghế lái xe
 • Ô tô số tự động dành cho người khuyết tật
 • Ô tô tải, kể cả xe ô tô tải chuyên dùng có thiết kế tải trọng dưới 3.500 kg.
 • Xe máy kéo dưới 3.500 kg
 • Ô tô chở người 09 chỗ ngồi bao gồm cả chỗ ngồi của lái xe
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có thiết kế tải trọng dưới 3.500 kg.
 • Xe máy kéo dưới 3.500 kg
 • Được phép điều khiển cả xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động

Theo đó, nếu bạn sở hữu bằng lái xe B12 thì hoàn toàn được phép lái xe ô tô số sàn. Với bằng B11 thì không, thậm chí bạn sẽ bị phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng nếu cố tình điều khiển xe ô tô số sàn khi chỉ sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B11.

Tham khảo: Khoá học bằng lái xe B1 chi tiết.

Những ai nên học bằng lái xe B1?

Nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây hãy cân nhắc việc học bằng lái xe b1:

 • Người khuyết tật: Với các điều kiện về sức khoẻ, thể chất, người khuyết tật chỉ được phép điều khiển những phương tiện giao thông trong quyền hạn của bằng lái xe B11.
 • Phụ nữ: Với điều kiện tâm lý, thể chất, phụ nữ thường yếu hơn nam giới và tay lái cũng không vững chắc để dễ dàng điều khiển xe số sàn. Hơn nữa, ngày càng nhiều hãng cho ra đời những mẫu xe số tự động với thiết kế bắt mắt “chiều lòng” phái đẹp. Vì vậy, học bằng lái xe B1 là sự lựa chọn đúng đắn nếu bạn thuộc tuýp phụ nữ này.
 • Người lớn tuổi: Nếu bạn đã qua độ tuổi cho phép để thi bằng lái xe B2 hoặc đã bước qua tuổi trung niên, tay lái không còn vững vàng để điều khiển xe ô tô số sàn thì hãy lựa chọn bằng lái xe B1.
Những ai nên học bằng lái xe B1?

Tóm lại, bằng lái xe B12 thuộc bằng lái xe B1 cho phép chủ sở hữu điều khiển xe ô tô số sàn, còn bằng lái xe B11 thì không được phép. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Tham khảo: Khoá học lái xe B2 chi tiết.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan