Cách vào số xe ô tô chuẩn nhất cho người mới

Để điều khiển xe ô tô thành thạo và an toàn, bước đầu tiên, người lái xe cần phải am hiểu kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và không ngừng tập luyện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho “lái mới” cách vào số xe ô tô – kỹ thuật quan trọng hàng đầu.

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô

Hướng dẫn chi tiết cách vào số cho xe ô tô số sàn

Ý nghĩa của số hiệu trên cần số xe ô tô số sàn

Hầu hết, tất cả các dòng xe số sàn hiện đại ngày nay đều được trang bị 5 số tiến và 1 số lùi. Ý nghĩa của các số hiệu này được giải thích cụ thể dưới đây.

Giải thích ký hiệu trên cần số xe ô tô số sàn
Giải thích ký hiệu trên cần số xe ô tô số sàn

Số trung gian hay còn gọi là số 0 – Neutral (còn gọi là số Mo)

Lúc này, xe ở trạng thái không chuyển động và chưa vào số để di chuyển. Nói cách khác, xe đang ở trạng thái tự nhiên và bánh răng không ăn khớp với xe.

Số 1

Số 1 giúp xe có lực khoẻ nhất nhưng cũng là số khiến tốc độ di chuyển chậm nhất. Để điều khiển cần số vào số 1, lái xe thực hiện từ số 0, kéo hết cần sang trái rồi đẩy vuông góc theo hướng lên trên cho đến khi nghe thấy tiếng kịch nhẹ thì dừng lại. Như vậy là xe đã di chuyển ở số 1.

Số 2

So với số 1, ở số 2 xe sẽ di chuyển với vận tốc nhanh hơn đồng thời cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Về thao tác thực hiện, từ số 1, lái xe kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới và lưu ý hơi ép tay sang trái để tránh vào nhầm số 4.

Số 3

Số 3 cho phép xe di chuyển ở vận tốc vừa phải khoảng 30 – 40km/h. Để vào đúng số 3, lái xe đẩy cần số từ số 2 về số 0 sau đó đẩy thẳng lên là được.

Số 4

Số 4 là cấp độ lý tưởng dành cho lái xe khi di chuyển trong thành phố. Ở ức này, xe của bạn vẫn có thể chạy đủ nhanh và đảm bảo đủ khoẻ trong trường hợp muốn vượt xe khác.

Thao tác thực hiện vào số 4 khá đơn giản, từ số 3, bạn chỉ cần kéo thẳng cần số xuống dưới, kéo trượt qua số 0 rồi kéo xuống hết cỡ đến khi nghe thấy tiếng “kịch” nhẹ là đã vào xong số 4.

Số 5

Để vào được số 5 đúng thao tác, từ số 4, lái xe đẩy cần về số 0 rồi ép hết cần sang phải, tiếp tục đẩy hết cần lên trên đến khi cần số dừng lại thì đã vào thành công số 5. Lưu ý làm đúng thao tác để tránh nhầm lẫn vào số 3.

Số R (Reverse)

Được dùng trong trường hợp bạn muốn xe đi lùi.

Tham khảo: Cách ghép xe dọc chuẩn nhất cho người mới học lái xe ô tô

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô số sàn

Xe ô tô được chia làm hai loại là xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động. Mỗi loại xe sẽ có những cách vào số khác nhau, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho cách vào số xe ô tô số sàn và số tự động.

Các bước vào số xe ô tô số sàn đúng cách, chính xác
Các bước vào số xe ô tô số sàn đúng cách, chính xác

Bước 1: Lái xe dùng chân trái đạp chân côn xuống hết dưới sàn của xe. Đồng thời, tay phải lắc qua lắc lại cần sang số ở gạch ngang của chữ H và xe vẫn đang ở số 0.

Bước 2: Vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ đẻ nổ máy và khởi động đông cơ.

Bước 3: Khi xe đã nổ máy, đặt chân phải lên chân ga và dùng lực từ từ để máy nổ đều đồng thời chân trái vẫn phải đè lên chân côn xuống sát sàn xe.

Bước 4: Chuyển chân phải từ chân ga qua bàn thắng cùng lúc đó tay phải kéo thẳng tay thả ra và xe đã sẵn sàng để di chuyển

Bước 5: Lái xe vào số 1 bằng cách nhấc chân phải ra khỏi bàn thắng và chuyển đến chân ga và đạp với lực vừa phải. Khi chân phải đã ở trên chân ga thì chân trái cũng thả nhẹ chân côn lên khoảng 1/3 của sàn xe. Trường hợp nếu lái xe thả đột ngột hay thả lên cao hết thì xe sẽ bị chết máy.

Bước 6: Khi xe đã di chuyển, lái xe thả chân côn đến khi thả hết đồng thời nhấn ga nhẹ nhàng.

Bước 7: Tương tự vào các số tiếp theo hướng dẫn đã nêu ở phần trên.

Hướng dẫn chi tiết cách vào số cho xe ô tô số tự động

Ý nghĩa của số hiệu trên cần số xe ô tô số tự động

Tuỳ từng hãng xe, dòng xe mà cách ký hiệu và sắp xếp ký hiệu sẽ khác nhau để phù hợp với thiết kế của xe. Tuy nhiên, nhìn chung, thiết kế của cần chuyển số thường nằm trên đường thẳng, đường zíc zắc hoặc đường tròn. Với các ký hiệu thường thấy trên cần chuyển số là:

  • Chữ M: Chế độ tay Manual – có tác dụng điều khiển cấp số sau khi lên/xuống dốc hay vượt xe phía trước.
  • Chữ S: Chế độ lái xe thể thao Sport
  • Ký hiệu “+”, “-“: Chế độ tăng, giảm cấp sốc trên vô lăng.
  • D1, D2, D3: Chế độ số tay theo cấp độ
  • L, L1, L2 (Low): Chế độ theo số 1, 2 trên xe số sàn

Bên cạnh đó, hộp số ô tô số tự động còn có các ký hiệu sau:

Giải thích ký hiệu trên hộp số xe ô tô số tự động
Giải thích ký hiệu trên hộp số xe ô tô số tự động
  • Chữ P: Chế độ đỗ xe – Park, số xe này được kích hoạt nếu bạn muốn cho xe dừng đỗ lâu.
  • Chữ R: Chế độ số lùi – Reverse, được dùng để lùi đỗ xe hoặc lúc xe đang chạy lùi về sau.
  • Chữ D: Chế độ số tiến – Drive, được dùng để giúp xe di chuyển về phía trước.
  • Chữ N: Chế độ ngắt truyền động hộp số – Mo Neutral, được dùng khi xe cần cứu hộ.

Với một vài dòng xe cao cấp, bộ cần số sẽ được trang bị thêm các chức năng như: xe chạy chậm  ở số D3 khi vào các đoạn đường khó đi như ổ gà, ổ voi, đường quanh co; xe chạy ở đường đèo dùng số D1, D2; vượt dốc với số OD – overdrive; chuyển đổi số linh hoạt với số S; xe trở nặng dùng số L; hãm tốc độ khi xuống dốc dùng số B.

Hướng dẫn cách vào số cho xe ô tô số tự động

Với xe số tự động, các thao tác vào số đơn giản hơn rất nhiêu và số bước cũng ít hơn. Cụ thể:

Các bước vào số xe ô tô số tự động
Các bước vào số xe ô tô số tự động

Bước 1: Người lái đạp chân phanh và vặn chìa khoá theo chiều kim đồng hồ để xe nổ máy.

Bước 2: Di chuyển cần số sang vị trí D và nhả phanh tay đồng thời đạp chân ga.

Bước 3: Tuỳ địa hình và độ dốc khác nhau lái xe sẽ dò số D1, D2, D3 phù hợp. Mẹo ở đây là nếu xe có thể giữ được tốc độ bình thường mà không cần rà phanh thì đó chính là số phù hợp. Độ hãm mạnh nhất là D1 và giảm dần về D3.

Trên đây là tất cả hướng dẫn chi tiết về cách vào số cho xe ô tô số sàn và tự động. Để có thể thao tác linh hoạt và chính xác, lái xe cần nắm chắc kiến thức cơ bản và luyện tập học lái xe ô tô thường xuyên.

Xem thêm: Cách ghép xe ngang chuẩn nhất cho người mới học lái xe ô tô

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan