Cách ghép xe dọc chuẩn nhất cho người mới học lái xe ô tô

Ghép xe dọc hay còn gọi là lùi xe vào chuồng là một phần của bài thi sa hình. Trên thục tế, kỹ thuật này cũng được áp dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, đây không phải là một thao tác dễ thực hiện nhất là với những người mới học lái xe. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật cách ghép xe dọc chuẩn nhất.

Tầm quan trọng của ghép xe dọc

Trong thực tế, bạn cần áp dụng kỹ thuật ghép xe dọc trong rất nhiều hoàn cảnh, đặc biệt là khi cần đỗ xe dưới tầng hầm chung cư, bài đỗ xe của trung tâm thương mại hay dưới các toà nhà, văn phòng,… Có thể nói đây là kỹ thuật lái xe cơ bản nhất và có tính ứng dụng cao mà bất cứ ai cũng cần nắm chắc trước khi thành thạo các kỹ thuật lái xe khác. Nếu không học kỹ bài ghép xe dọc, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Tầm quan trọng của ghép xe dọc
Tầm quan trọng của ghép xe dọc

Bên cạnh đó, ghép xe dọc là một trong 11 bài thi sa hình bằng lái xe B1, B2. So với những bài thi khác, bài thi này được xếp vào danh sách những bài thi có mức độ khó cao, tức là thí sinh dễ bị mất điểm ở bài thi này. Do đó, để không ảnh hưởng đến kết quả của bài thi cũng như tránh trường hợp phải thi lại toàn bộ bài thi sa hình, bạn cần nắm chắc các kỹ thuật ghép xe dọc và hoàn thành các thao tác chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách ghép xe dọc trong bài thi sát hạch

Xem video hướng dẫn chi tiết các bước ghép xe dọc vào chuồng trong bài thi sát hạch

Từ video hướng dẫn trên, chúng ta có thể rút ra các bước thực hiện ghép xe dọc cơ bản gồm:

 • Điều khiển xe đi vào khu vực thực hiện bài thi
 • Lùi xe để bắt đầu ghép xe vào nơi đỗ
 • Dừng xe ở vị trí đỗ đã được quy định
 • Lái xe ra khỏi nơi đỗ và kết thúc phần thi ghép xe dọc
 • Lái xe đến bài thi tiếp theo

Các bước thực hiện chi tiết

Sau khi đã nắm được tổng quan về các bước thức hiện ghép xe dọc, bạn có thể tham khảo chi tiết theo hướng dẫn dưới đây

Hướng dẫn thực hiện bài thi ghép xe dọc
Hướng dẫn thực hiện bài thi ghép xe dọc

Bước 1: Lái xe vuông góc với chuồng

Khi bạn bắt đầu cua xe vào khu vực ghép xe dọc không nên bám sát vào lề vì nếu không cẩn thận rất dễ điều khiển xe leo lên vỉa hè. Việc này đồng nghĩa rằng bạn sẽ không còn quyền thi tiếp và bị loại.

Thay vào đó, bạn đạp côn để xe từ từ đánh lái và dễ dàng căn chỉnh cho đến khi thân xe vuông góc với chuồng và cách vạch giới hạn khoảng 20 – 30cm.

Tiếp theo, hãy tính toán làm sao để vai của bạn nằm đúng vị trí trung tâm của nhà xe thì dừng xe lại.

Bước 2: Đưa đuôi xe trái thẳng với cột mốc

Sau khi đã hoàn thành đúng thao tác của bước 1, bạn đánh hết lái sang phải và cho xe tiến lên từ từ.

Đến khi đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc đã được đánh dấu sẵn thì dừng lại. Đến đây, bạn cần lưu ý tại mỗi sân thi có cách đánh dấu điểm mốc khác nhau, để tránh trường hợp căn chỉnh sai, bạn nên khảo sát trước khu vực thi.

Bước 3: Điều khiển thân xe song song với 2 thành chuồng

Bắt đầu lùi xe vào cửa chuồng
Bắt đầu lùi xe vào cửa chuồng

Kết thúc bước 2, bạn đánh lái hết sang bên trái. Sau đó, bạn vào số lùi và bắt đầu lùi xe vào cửa chuồng. Vừa lùi xe vừa chú ý nhìn cả hai gương và kiểm soát tốc độ từ từ.

Đến khi thấy thân xe đã song song với cả hai vạch của hai bên chuồng thi dừng hẳn xe lại. Trong trường hợp bạn lỡ lùi xe vào quá sâu và làm lệch thân xe thì cũng không cần quá lo lắng mà chỉ cần giữ nguyên vô lăng, sau đó vào số tiến và di chuyển xe tiến lên đến khi thân xe thẳng thì dừng lại.

Bước 4: Lùi xe vào vị trí yêu cầu

Trả thẳng tay lái và bắt đầu lùi xe cho đến khi bánh xe sau vừa lùi qua vạch vàng và chip thông báo kêu lên “tít tít” là thành công. Như vậy, bạn đã hoàng thành các bước đúng kỹ thuật để ghép xe dọc vào chuồng theo đúng yêu cầu của bài thi.

Bước 5: Đưa xe ra khỏi chuồng và kết thúc bài thi ghép xe dọc

Để đưa xe thoát khỏi chuồng bạn chỉ cần trả xe về số 1 và đưa xe ra ngoài. Chú ý khi chạy xe ra, khi vai của bạn ngang với cửa chuồng thì đánh hết lái. Không đánh lái quá sớm sẽ khiến bánh sau bị đè lên vạch giới hạn và làm bạn mất điểm.

Mẹo giúp bài thi ghép xe dọc đạt điểm tối đa

Có thể đánh giá rằng mẹo căn thân xe với thành chuồng là kỹ thuật khó nhất. Cụ thể, ở bước 3 khi đưa thân xe song song với thành chuồng thì hầu hết các lái xe đều để xe bị lệch phải hoặc lệch trái hơn, ít có xe nào nằm được ở chính giữa chuồng.

Mẹo giúp bài thi ghép xe dọc đạt điểm tối đa
Mẹo giúp bài thi ghép xe dọc đạt điểm tối đa

Vì vậy, để không mắc sai lầm phổ biến này, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau:

 • Xe ở gần thành chuồng bên nào thì lấy bên thành đó làm chuẩn và chỉnh cho thân xe song song với thành chuồng bên đó
 • Không cần quan tâm đến bên thành chuồng còn lại vì chắc chắn bánh xe sẽ không thể đè vào vạch giới hạn của bên đó được.
 • Chỉnh cho thân xe song song với thành chuồng ngay từ bên ngoài cửa chuồng để nếu bị lệch từ ngoài cũng dễ chỉnh hơn. Mặt khác nếu bạn chỉnh khi xe đã vào chuồng rồi sẽ khó hơn rất nhiều và tỷ lệ bị trừ điểm cũng rất cao.

Hướng dẫn ghép xe dọc ngoài đường

Các bước thực hiện chi tiết

Để ghép xe dọc ngoài đường an toàn, đúng kỹ thuật, bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:

Hướng dẫn ghép xe dọc ngoài đường
Hướng dẫn ghép xe dọc ngoài đường

Bước 1:

lái xe điều khiển xe từ từ đến chuồng đỗ xe. Cho xe chạy song song với mép đường bên phía chuồng đỗ, chú ý cách mép đường khoảng 20cm cho đến khi vai lái xe ngang với mép chuồng thì dừng xe lại.

Bước 2:

Lái xe đánh hết lái sang phải đồng thời quan sát qua gương chiếu hậu trái khi nào điểm giữa của gương thẳng với điểm giữa của cửa chuồng thì trả lái kết hợp sử dụng phanh để xe dừng lại.

Nếu thân xe tạo với mép đường một góc lệch khoảng 45 – 60 độ và góc của đuôi xe cách mép đường khoảng 1.5 – 2m thì tức là bạn đang điều khiển đúng thao tác.

Hướng dẫn ghép xe dọc an toàn
Hướng dẫn ghép xe dọc an toàn

Bước 3:

Chuyển số lùi sau đó đánh lái sang tái khoảng 1.5 vòng su đó từ từ và cho xe lùi vào chuồng. Luôn quan sát gương chiếu hậu để thấy được đuôi xe. Đến khi đuôi xe cách chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn sang gương chiếu hậu phải, nếu thấy đuôi xe bên này cũng đã qua cửa chuồng thì từ từ trả thẳng lái.

Nếu chưa vững tay lái, bạn có thể trả lái từ từ, vừa lái vừa quan sát xem xe có đang lùi thẳng hay không.

Bước 4:

Lúc này bạn chỉ cần căn chỉnh đúng vị trí, lái xe từ từ kết hợp nhìn cả hai gương chiếu hậu, đến khi xe đã đỗ ở vị trí thích hợp thì dùng lại. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc ghép xe dọc vào bãi đỗ an toàn đúng kỹ thuật.

Những lưu ý cần biết để ghép xe dọc an toàn

Ghép xe dọc trên thực tế đòi hỏi người lái phải tuân thủ được các nguyên tắc sau đây:

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Hầu hết những người chưa nắm chắc kỹ thuật ghép xe dọc sẽ trở nên lũng túng và không biết phải đánh lái sang trái hay phải khi lùi xe. Nguyên tắc ở đây là hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe. Tức là khi đánh lái sang bên trái, xe sẽ lùi về phía bên phải. Ngược lại, nếu bạn đánh lái sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái. Chính vì thế, khi muốn lùi xe về bên nào, bạn chỉ cần đánh lại ngược hướng đó là được.

Tiến bám lưng lùi bám bụng

Giải thích cho nguyên tắc này, những tay lái “cứng” cho rằng: phần lưng chính là phần thân xe ngược với hướng cua xe. “Tiến bám lưng” có nghĩa là nếu muốn di chuyển xe đi lên thì phải bám vào bên cua rộng. Ngược lại là “lùi bám bụng”, bạn nên đánh cua xe vào bên góc cua hẹp khi muốn lùi xe.

Lưu ý ghép xe dọc an toàn
Lưu ý ghép xe dọc an toàn

Biết đánh lái đúng thời điểm

Nguyên tắc này rất quan trọng, góp phần vào sự chính xác cho các kỹ thuật ghép xe dọc. Bởi nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn xe sẽ đều bị lệch và điều này làm cho việc lùi xe vào chuồng gặp nhiều khó khăn hơn và xe không được thẳng.

Khi chưa có kinh nghiệm, lái xe có thể chưa biết khi nào là thời điểm thích hợp để đánh lái, tuy nhiên, nếu đã quen tay, lái xe sẽ có thể căn chỉnh chuẩn hơn và biết lựa chọn thời điểm chính xác. Vì vậy, bạn cần phải tập luyện thật nhiều kỹ thuật này để cảm nhận tốt hơn.

Không cố lùi khi xe bị lệch

Trường hợp lùi xe quá sâu hay đuôi xe bị sát hoặc quá xa so với chuồng thì lái xe không nên cố tiếp tục lùi. Để giải quyết, lái xe cho xe tiến lên trước và đánh lái để lấy lại góc rồi sau đó mới từ từ đưa xe trở vào chuồng.

Kinh nghiệm giúp lái xe ghép xe dọc an toàn

Kinh nghiệm thực tế dành cho các lái mới để ghép xe dọc an toàn, đơn giản, nhanh chóng:

 • Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với tầm nhìn và có thể nhìn được bánh xe sau. Với trường hợp này, lái xe có thể chỉnh gương theo góc hẹp và nếu muốn mở rộng góc nhìn thì có thể lắp thêm gương cầu lồi.
 • Luôn lùi xe ở tốc độ chậm, điều này không chỉ giúp lái xe có thể kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ mà còn giúp điều chỉnh góc lùi xe phù hợp.
 • Luôn chú ý cả phía sau và phía trước của xe trong khi lùi để đảm bảo an toàn tối đa.
Kinh nghiệm giúp lái xe ghép xe dọc an toàn
Kinh nghiệm giúp lái xe ghép xe dọc an toàn

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách ghép xe dọc chuẩn nhất cho người mới học lái xe ô tô. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn hãy liên hệ ngay với Thibanglaixe24h để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Tham khảo: [Thông tin] Khoá học lái xe B1

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan