Bằng FC lái xe gì? Điều kiện học và thi bằng lái xe FC

Hiện nay nhu cầu lái xe container của những tài xế đang sở hữu giấy phép lái xe hạng C là rất cao. Tuy nhiên, để được phép điều khiển xe container thì các tài xế cần phải nâng bằng C lên FC. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn bằng FC lái xe gì cũng như điều kiện và hồ sơ, thủ tục nâng bằng lái xe từ C lên FC. Hãy cùng theo dõi để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé.

Bằng lái xe FC là gì? 

bang-lai-xe-fc
Bằng lái xe hạng FC là gì?

Bằng lái xe FC là loại bằng lái xe ô tô được cấp cho các tài xế điều khiển những loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc (cả xe container). Đồng thời, người sở hữu bằng lái xe FC được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, và hạng FB2. Loại bằng lái này có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Bên cạnh đó, các tài xế hiện đang sử hữu bằng lái xe hạng C cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ những điều kiện cần và đủ theo quy định về số km an toàn, thời gian lái xe, độ tuổi,… mới có thể được chuyển đổi/ nâng từ bằng C sang bằng FC nếu có nhu cầu lái xe container.

Bằng FC lái xe gì? 

bang-fc-lai-xe-gi
Bằng FC lái được xe gì?

Theo Điều 16, Thông tư 12/VBHN-BGTVT 2021 quy định người sở hữu bằng lái xe FC được phép điều khiển loại phương tiện như sau:

“Hạng FC cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người sở hữu bằng lái xe FC được lái những loại xe như sau:

Loại xe thuộc giấy phép lái xe hạng B1:

  • Ô tô số tự động chở người có 9 chỗ ngồi bao gồm cả chỗ ngồi cho tài xế;
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Ô tô dùng cho người khuyết tật;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Loại xe thuộc giấy phép lái xe hạng B2:

  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Loại xe thuộc giấy phép lái xe hạng C:

  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Loại xe thuộc giấy phép lái xe FB2:

  • Hạng FB2 cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2.

Có được học và thi trực tiếp lên bằng FC không? 

thi-nang-bang-fc
Có được học và thi trực tiếp lên bằng FC hay không?

Căn cứ vào quy định của Thông tư 12/VBHN-BGTVT 2021, các hạng bằng lái xe ô tô ngoài B1, B2, C đều phải học và thi nâng hạng. Như vậy, nếu bạn chưa từng có bằng lái xe ô tô mà có nhu cầu thi bằng lái xe FC thì không thể học và thi trực tiếp.

Thay vào đó, các bạn cần phải học và thi lấy giấy phép lái xe hạng C hoặc hạng D hoặc hạng E trước. Tiếp theo, các bạn mới có thể thi bằng lái xe hạng FC như mong muốn.

Xem thêm: Bằng B2 lái xe gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về bằng B2

Điều kiện thi bằng FC

Điều kiện học nâng bằng FC

Điểm c khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/VBHN-BGTVT 2021, quy định về điều kiện học bằng lái FC cụ thể như sau:

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
 • Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
  • Các hạng C, D, E lên FC: Thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;
  • Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm.

Điều kiện về độ tuổi

Tiêu chí tiếp theo nằm trong điều kiện thi nâng bằng lái xe lên FC đó chính là độ tuổi. Cũng như các loại sát hạch Giấy phép lái xe của những hạng khác, người dự thi nâng bằng lên FC cần đáp ứng số tuổi đúng theo quy định. Theo Điểm d Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người đủ 24 tuổi trở lên mới được phép thi bằng FC.

Điều kiện về số km an toàn

dieu-kien-so-km-an-toan
Điều kiện về số km an toàn

Tổng quãng đường bạn ngồi sau tay lái là một trong những yếu tố quyết định đến kinh nghiệm và kỹ năng lái xe của mình. Chỉ khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm lái xe thì tài xế mới có khả năng xử lý tốt các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Vì thế, các tài xế muốn nâng hạng bằng lên FC thì cần đáp ứng có quãng đường hơn 50.000km lái xe an toàn.

Điều kiện về thời gian lái xe

Bên cạnh điều kiện về số km an toàn thì thời gian lái xe thực tế cũng là yếu tố mà các bạn cần đạt trong nếu muốn nâng bằng lên FC. Cụ thể, người lái xe có bằng C và thời gian lái xe từ 03 năm trở lên mới được đăng ký sát hạch nâng lên bằng FC.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký thi bằng FC

Hồ sơ và thủ tục đăng ký thi bằng FC bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Bản sao căn cước công dân, chứng minh nhân dân, trong trường hợp không có thì thay thế bằng Hộ chiếu (không cần công chứng);
 • Đơn đề nghị sát hạch Giấy phép lái xe theo mẫu quy định nâng bằng lên FC;
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp, trong thời hạn chưa quá 06 tháng;
 • Bản sao Giấy phép lái xe hạng C, E hoặc D đã có trước đó. Bạn cần cầm theo bản gốc bởi trong quá trình sát hạch có thể sẽ phải kiểm tra;
 • Ảnh thẻ 3×4 được chụp trên phông xanh áo trắng;
 • Bản khai quá trình lái xe của thí sinh dự sát hạch nâng bằng lên FC. Trong đó, các bạn cần cung cấp các thông tin về thời gian lái xe cũng như quãng đường lái xe an toàn.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục sát hạch, các bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ các trung tâm đào tạo lái xe. Vì thế, các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, cần đảm bảo tính trung thực, khách quan của các loại giấy tờ và tài liệu mà mình cung cấp.

Thời hạn quy định của bằng FC 

Căn cứ theo quy định tại Điều 17, Thông tư 12/VBHN-BGTVT 2021 quy định thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

“ Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.”

Như vậy theo quy định trên thì bằng lái xe hạng FC sẽ có thời hạn 5 năm kể từ từ ngày cấp.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi “bằng fc lái xe gì”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thi nâng hạng bằng lái xe. Nếu các bạn đang có nhu cầu học và thi bằng lái xe thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé. Chúc các bạn sớm sở hữu bằng lái xe như ý trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Các loại bằng lái xe tại Việt Nam. Điều kiện thi giấy phép lái xe 

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan