Kinh nghiệm lái xe đêm đảm bảo an toàn tuyệt đối

Lái xe đêm ngoài việc phải chuẩn bị sức khỏe tốt thì tài xế cũng cần xác định sẽ gặp một số rủi ro nhất định. So với lái xe ban ngày, lái xe ban đêm sẽ có đường thông thoáng hơn nhưng lại tiềm ẩn một số nguy hiểm nếu người lái chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng lái xe ban đêm. Dưới đây là một số lưu ý cho những ai chuyên lái xe ban đêm, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

lai-xe-ban-dem
Lái xe ban đêm

Những rủi ro tiềm ẩn khi lái xe đêm 

Đèn xe đối diện chiếu thẳng vào mắt

Đèn xe phía đối diện chiếu thẳng vào mắt là một trong những tình trạng cực kỳ phổ biến mà những tài xế lái xe đêm gặp phải. Hiện nay, nhiều ô tô gắn thêm đèn LED phía trước và luôn bật như đèn pha thông thường dù biết việc này là vi phạm quy định. Hầu hết các xe tải chở hàng hay xe khách,… chạy ban đêm đều gắn thêm đèn pha LED chiếu sáng hết cỡ.

Vì điều đó mà các tài xế phía đối diện phải tập trung quan sát nhiều hơn và tránh ánh sáng từ xe ngược chiều nên thị lực của các tài xế sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra, việc bật đèn LED đột ngột cũng sẽ khiến nhiều người đặc biệt là lái mới bị mất tập trung và hoảng nên gây ra những tình huống rủi ro không đáng có.

Các xe dừng đột ngột trên vệ đường

Với những trường hợp tài xế bị rọi đèn xe gây ra hiện tượng chói mắt nên việc dừng xe đột ngột bên vệ đường xảy ra khá thường xuyên. Lúc này, tài xế quên mất việc phải sát kỹ càng, mở xi-nhan và dừng xe bên vệ đường. Đây cũng là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn trong đêm. 

Đường xấu, trời mưa hoặc sương mù

duong-xau-suong-mu
Đường xấu hoặc sương mù cũng có thể cản trở tầm nhìn khi lái xe ban đêm

Các tình huống thời tiết xấu như: mặt đường đầy ổ gà, trời mưa, bão, sương mù,… cũng gây nguy hiểm và làm ảnh hưởng tới sự an toàn khi di chuyển trong đêm. Khi gặp mưa hay sương mù, tầm nhìn bị hạn chế nên nếu tài xế không cẩn thận hoặc tay lái không vững sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. 

Mất tập trung hoặc buồn ngủ

Thông thường, nhiều tài xế hiện nay sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê hoặc nước tăng lực để tăng sự tập trung, giảm buồn ngủ. Mặc dù vậy, nếu khi bắt đầu mất tập trung mà các tài xế mới sử dụng, thì các chất kích thích ấy có thể chưa kịp làm bạn hồi tỉnh. Vì vậy, các tài xế nên chọn một trạm dừng chân để chợp mắt 15 phút hoặc tranh thủ ngủ đủ giấc trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, việc phải tập trung, không sử dụng điện thoại khi đang lái xe là rất cần thiết để tránh nguy hiểm

Phương tiện giao thông hoặc người đi bộ băng ngang đường

phuong-tien-giao-thong-hoac-nguoi-di-bo-bang-qua-duong
Phương tiện giao thông hoặc người đi bộ băng qua đường đột ngột vào ban đêm

Ban đêm, trên đường có ít người qua lại nên các phương tiện giao thông hoặc người đi bộ thường băng ngang qua đường mà không để ý. Cộng thêm việc trời quá tối có thể người lái không phát hiện được nên rất dễ xảy ra rủi ro. Với những đoạn đường có nhiều dân cư thì những tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà người lái không thể lường trước được. 

Kinh nghiệm, kỹ năng lái xe đêm an toàn

Tầm nhìn khi lái xe đêm 

Ban đêm là khoảng thời gian mà các tài xế phải lái xe trong điều kiện cực kỳ thiếu ánh sáng nên nó tạo ra hạn chế khá lớn về tầm nhìn cho người lái xe. Nếu không đảm bảo có một tầm nhìn tốt, rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Hãy thực hiện những điều sau để luôn chắc chắn rằng có một tầm nhìn tốt nhất khi lái xe trong đêm nhé.

1. Làm sạch các bề mặt kính

lam-sach-be-mat-kinh-o-to
Cần làm sạch bề mặt kính xe ô tô

Các tài xế cần chú ý làm sạch hệ thống kính chắn gió trước, kính cửa sổ hai bên, phía sau cùng với các gương để đảm bảo tầm quan sát khi lái xe ban đêm. Khi rửa các loại kính này, tài xế nên sử dụng nước rửa kính chuyên dụng, để không làm xuất hiện những vệt lau kính trên bề mặt.

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Ban đêm là thời điểm trời hoàn toàn tối nên trong nhiều trường hợp, ánh sáng từ đèn pha của của những xe phía sau sẽ phản xạ qua gương chiếu hậu và chiếu thẳng vào mắt tài xế. Chói mắt là một trong những nguyên nhân nhiều nhất gây mất tập trung cho tài xế vào ban đêm.

dieu-chinh-guong-chieu-hau-phu-hop
Cần điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Do đó, các tài xế cần điều chỉnh gương chiếu hậu để vừa có thể bao quát tầm nhìn, lại vừa không bị chói mắt do ánh đèn phản chiếu từ các xe khác. Với gương chiếu hậu hai bên, tùy thuộc vào góc quan sát và tầm vóc của người lái mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Với gương chiếu hậu bên trong xe, tài xế nên gạt lẫy nhỏ phía sau gương để có thể gương chuyển sang chế độ chống chói.

3. Giảm ánh sáng hệ thống giải trí và cụm đồng hồ

Trong điều kiện trời tối, mắt tài xế thường nhạy cảm với các nguồn ánh sáng mạnh. Vì thế, các nguồn ánh sáng từ bảng đồng hồ và hệ thống giải trí có thể gây mất tập trung cho tài xế khi lái xe vào ban đêm. 

Bên cạnh đó, những người đeo kính cũng có thể bị chói mắt khi quan sát ở góc lệch và dẫn đến một số điểm bị chói mắt trong tầm nhìn. Vì vậy, người lái xe nên giảm độ sáng của hệ thống giải trí và cụm đồng hồ để có thể tập trung quan sát đường đi vào ban đêm.

4. Sử dụng chế độ chiếu sáng pha, cốt hợp lý

Đèn chiếu sáng ở ô tô có hai chế độ pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn được sử dụng để chiếu gần, góc chiếu thấp giúp tài xế có thể quan sát được tình trạng mặt đường. Khi lái xe vào ban đêm và trong khu dân cư hoặc nội thành thì các tài xế nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt. 

dieu-chinh-che-do-pha-cot-hop-ly
Cần điều chỉnh chế độ pha cốt hợp lý

Đèn pha là loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh, có khả năng chiếu xa hơn nên giúp người điều khiển ô tô thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Các tài xế chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi lái xe trên đường cao tốc hoặc đường trường ít phương tiện giao thông và không có xe ngược chiều.

Với những đoạn đường xuất hiện dải phân cách thấp, hoặc có vạch liền hay vạch đứt hoặc khi có xe đi ngược chiều, tài xế cần chuyển đèn về chế độ đèn cốt để tránh gây chói mắt cho tài xế phía đối diện. Khi muốn vượt xe phía trên thì cần nháy đèn để ra tín hiệu xin vượt. Trước khi vào cua, các tài xế cần xác định không có xe ngược chiều thì có thể “đá đèn” pha để tầm nhìn được mở rộng sau đó chuyển về chế độ đèn cốt.

5. Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Luật giao thông đường bộ đã có những quy định rất nghiêm ngặt về việc sử dụng đèn pha cốt, kèm theo đó là mức xử phạt hành chính khi vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại một số lái xe thiếu ý thức nên tình trạng sử dụng chế độ đèn pha khi đi trên các tuyến đường nội thành hay khi gặp xe ngược chiều.

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật đèn pha, các tài xế rất dễ bị chói mắt và khó quan sát. Chính vì vậy, không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe đối diện. Nếu cảm thấy bị chói thì hãy nên chớp mắt vài lần liên tục và kết hợp với việc giảm dần tốc độ. Đồng thời, hãy quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về bên phải lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

6. Xem xét thêm đèn sương mù

xem-xet-them-den-suong-mu
Có thể xem xét thêm đèn sương mù

Nếu bạn là tài xế thường xuyên phải di chuyển vào ban đêm và thường xuyên phải đi vào các khu vực có sương mù dày đặc hoặc thời tiết thất thường thì hãy cân nhắc thêm các loại đèn sương mù chuyên dụng. Các loại đèn này sẽ giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn trong điều kiện sương mù hay thời tiết xấu. Tuy nhiên, mỗi loại xe lại phù hợp với các loại đèn khác nhau, nên nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

7. Tài xế đeo kính có thể sử dụng lớp chống phản chiếu

Nếu bạn cần phải đeo kính khi lái xe do bị cận hoặc loạn thị, viễn thị thì nên dùng một lớp chống phản chiếu. Bởi vì các loại đèn có thể phản chiếu lên kính mắt và làm cho người đeo kính bị chói. Từ đó, người lái xe có thể bị hạn chế tầm nhìn cũng như làm nhòe mắt trong một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn hãy thử đeo kính áp tròng hoặc sử dụng một bộ kính có lớp phủ phản chiếu để đảm bảo an toàn khi lái xe ban đêm.

Giữ tinh thần cơ thể thoải mái khi lái xe đêm 

1. Trò chuyện với bạn đồng hành

tro-chuyen-voi-ban-dong-hanh
Tài xế có thể trò chuyện với bạn đồng hành trên xe

Vì không gian yên tĩnh về đêm dễ gây ra cảm giác buồn ngủ nên các tài xế lái xe vào ban đêm thường hay giữ tỉnh táo bằng cách trò chuyện với bạn đồng hành. Khi các tài xế đã có kinh nghiệm trong việc lái xe ban đêm, để trải nghiệm thực sự vui vẻ, thư giãn, thì họ thường trò chuyện với bạn đồng hành.

Nói chuyện với người khác chính là một cách tuyệt vời để các tài xế giảm bớt sự mệt mỏi khi lái xe. Tuy nhiên, các tài xế cũng cần lưu ý không nên tham gia vào các cuộc trò chuyện quá lâu, bởi bạn có thể bị mất tập trung mà không quan tâm đến nhiệm vụ quan trọng nhất đó là lái xe an toàn trong khi tranh luận.

2. Sử dụng âm nhạc

Lái xe vào ban đêm rất dễ gây buồn ngủ và nhàm chán cho các tài xế. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể nâng cao trải nghiệm của mình bằng cách nghe các bản nhạc yêu thích của mình với hệ thống âm thanh nổi của xe. 

Việc sử dụng các bản nhạc mà mình yêu thích và hào hứng sẽ khiến bạn dễ dàng tỉnh táo hơn cũng như bắt nhịp được với giai điệu. Tuy nhiên, tránh bật các bài nhạc du dương sẽ khiến cho tình trạng buồn ngủ của các bạn tăng cao hơn.

3. Dừng chân ở một số địa điểm

dung-chan-o-mot-so-dia-diem
Dừng chân ở một số địa điểm nhất định

Lái xe vào ban đêm đôi khi có thể đem lại cơ hội để tài xế tiếp xúc với mọi người và những địa điểm sôi động và thú vị chỉ có về đêm. Mỗi đoạn đường đều khác nhau nên các tài xế hãy chú ý theo dõi các điểm nếu bạn đang cần nghỉ ngơi để chống lại sự mệt mỏi. Một số địa điểm được gợi ý cho các tài xế như sau:

  • Ăn tối muộn tại một quán ăn nhỏ.
  • Khu vực dừng xe, nghỉ ngơi cho các tài xế lái xe đường trường.
  • Cung đường có cảnh đẹp như vườn hoa được thắp điện sáng ban đêm.
  • Sân bãi rộng có hoạt động vui chơi giải trí của con người về đêm.

3. Tận hưởng sự yên tĩnh

Lái xe vào ban đêm có thể là trải nghiệm thú vị đối với rất nhiều người. Không gian sẽ trở nên thật yên tĩnh với tiếng động cơ đều đặn. Chính đặc điểm này khiến cho nhiều tài xế cảm thấy việc lái xe ban đêm gần giống như bay trong không gian.Vì thế, nếu các bạn có một tinh thần thép, quen với việc không ngủ buổi tối thì hãy tận hưởng niềm vui đơn giản trong cuộc sống của việc lái xe ban đêm.

Xem thêm: Cách vào số xe ô tô chuẩn nhất cho người mới

Luôn tập trung, cảnh giác tối đa 

1. Khi trời tối, hãy bật đèn lên

Khi màn đêm dần buông xuống trên các con đường được phép bật đèn pha thì hầu như tất cả các phương tiện giao thông sẽ bật đèn pha. Theo thói quen, nếu các tài xế cảm thấy trời đang tối dần và tầm nhìn bị hạn chế thì hãy bật ngay đèn pha lên. 

khi-troi-toi-hay-bat-den-len
Khi trời tối, hãy bật đèn xe lên

Mặc dù bạn có thể không cần đèn pha trong giai đoạn này nhưng khi bạn bật đèn pha hợp lý thì những người lái xe khác có thể dễ dàng nhìn thấy bạn hơn. Đặc biệt, khi mặt trời lặn hướng ngược với chiều xe của bạn thì các xe ở hướng ngược chiều sẽ dễ dàng quan sát hơn khi bạn đi tới.

Ngoài ra, các tài xế cần lưu ý là những khu vực được quy định nếu lái xe không có đèn pha vào buổi tối hoặc buổi sáng có thể là vi phạm luật giao thông đường bộ. Chính vì vậy, khi thấy trời tối, hãy bật đèn lên và điều chỉnh chế độ đèn pha, đèn cốt một cách hợp lý nhất.

2. Di chuyển với tốc độ phù hợp

Khi thấy trời đã dần ngả tối, các tài xế điều khiển xe vào ban đêm thường có tầm nhìn kém hơn nhiều so với ban ngày. Ngay cả trên những con đường cao tốc có cường độ ánh sáng tốt thì tài xế vẫn sẽ mất rất nhiều thời gian hơn để quan sát và phản ứng với các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn như người băng qua đường hay các chướng ngại vật.

Do đó, việc giữ một tốc độ vừa phải khi lái xe ban đêm có thể giúp các tài xế có thời gian xử lý các tình huống nguy hiểm là điều rất cần thiết. Một cách di chuyển thông minh đó chính là lái xe chậm hơn có thể đảm bảo rằng bạn sẽ dừng lại được ngay khi thấy vật cản trong khoảng cách được chiếu sáng bởi đèn pha phía trước mặt.

Một nguyên tắc bắt buộc các tài xế cần nắm được khi lái xe ban đêm đó là nắm được giới hạn tốc độ trên các biển báo với tốc độ cao nhất có thể đi mà không bị phạt. Tuy nhiên, đó lại không phải là tốc độ an toàn nhất. Do đó, hãy chạy chậm hơn tốc độ cho phép trong trường hợp bạn lái xe vào ban đêm và bị hạn chế tầm nhìn.

3. Cảnh giác cao độ với các tài xế say rượu và mệt mỏi

canh-giac-voi-tai-xe-say-ruou-met-moi
Cần cảnh giác với tài xế say rượu hoặc mệt mỏi

Vào ban đêm, các tài xế thường hay say xỉn và có dấu hiệu mệt mỏi nhiều hơn so với ban ngày. Nếu lái xe trong tình trạng say xỉn và mệt mỏi, các tài xế có thể dẫn đến việc mơ màng, buồn ngủ, phản ứng bị giảm đáng kể. Từ đó, rất nhiều trường hợp dẫn đến việc lái xe quá tốc độ, lấn đường,… và gây ra tai nạn. 

Nếu cảm thấy có những người lái xe bất thường, các bạn hãy nên di chuyển chậm vào bên lề và để cách họ ở một khoảng cách an toàn. Những ngày cuối tuần thường là thời gian vui chơi nên tỉ lệ các tài xế say xỉn sẽ tăng cao nhất là những ngày lễ. Do đó, nếu bạn di chuyển vào ban đêm trong những ngày này thì hãy đề cao cảnh giác trong mọi tình huống.

4. Cảnh giác với biển báo động vật

Với những khu vực ngoại ô và nông thôn, tình trạng động vật băng qua đường vào ban đêm xảy ra rất thường xuyên. Việc di chuyển với tốc độ cao, trên những đoạn đường không có đèn sẽ rất khó để tài xế có thể nhìn thấy các con vật đang băng qua đường. Do đó, hãy cẩn trọng khi đi qua các vùng nông thôn và những nơi có biển báo động vật nhé.

5. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro

Điều này thoáng nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng các tài xế cần chắc chắn rằng phải thực hiện những biện pháp bảo vệ sự an toàn đầy đủ. Một số biện pháp như điều chỉnh chỗ ngồi và gương chiếu, kiểm tra đèn tín hiệu, để điện thoại ở vị trí có thể dễ dàng sử dụng, thắt đai an toàn theo quy định,…

Nắm rõ cung đường và lộ trình di chuyển

can-nam-ro-cung-duong
Cần nắm rõ cung đường di chuyển

Trước khi khởi hành những chuyến đi vào ban đêm, với những cung đường mới, các bạn cần nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường. Khi trời tối. tầm nhìn của các bạn sẽ rất hạn chế nên sẽ khó quan sát hết các bảng chỉ dẫn. Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị các thiết bị định vị nên lái xe có thể sử dụng chức năng này để di chuyển phù hợp.

Khi sử dụng hệ thống dẫn đường được hiển thị trên màn hình trung tâm, các bạn nên điều chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sát cũng như không bị chói mắt. Đồng thời, không nên sử dụng điện thoại khi lái xe bởi việc đó sẽ khiến bạn mất tập trung.

Dừng xe nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy buồn ngủ

Buồn ngủ là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất khi lái xe ban đêm. Bởi khi buồn ngủ thì các bạn có thể dễ gây ra tai nạn giao thông. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ thì các tài xế nên đỗ xe vào nơi an toàn và chợp mắt trong khoảng 15 phút cho tỉnh táo hơn rồi mới tiếp tục lái xe. Các tài xế nên đem theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng khi phải đỗ xe bên đường.

Cân nhắc khi mua kính lái xe ban đêm

can-nhac-mua-kinh-lai-xe-ban-dem
Cân nhắc mua kính lái xe ban đêm

Hiện nay, do nhu cầu lái xe ban đêm rất nhiều nên hàng loạt các loại mắt kính màu, kính phân lực giúp chống chói hiệu quả khi lái xe ban đêm. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu của nhà nghiên cứu Alex Hwang thì mắt kính lái xe ban đêm không thực sự phát huy vai trò. Vì thế, các bạn không nên sử dụng để tránh lãng phí tiền bạc.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các vấn đề liên quan đến lái xe ban đêm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và xử lý các tình huống lái xe ban đêm. Chúc các bạn có thật nhiều niềm vui và thượng lộ bình an.

Xem thêm: Cách đánh lái, trả lái xe ô tô cho người mới học lái

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan