ĐƯỜNG CAO TỐC LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI THAM GIA LƯU THÔNG TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Với mật độ lưu thông liên vùng, liên tỉnh đông đúc như hiện nay, nhu cầu đi lại đang ngày một cao hơn. Và đối với người tham gia giao thông hiện nay, đường cao tốc đã không còn là một khái niệm xa lạ, trái lại được sử dụng rất nhiều để di chuyển. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về đường cao tốc, về những quy định và nguyên tắc cần lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc? Bài viết dưới đây là dành cho bạn

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc là đường dành riêng cho xe cơ giới, được ngăn cách làm hai chiều riêng biệt để xe lưu thông theo đúng làn, không có sự giao nhau với bất kỳ cung đường nào khác. Khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc, phương tiện được di chuyển với tốc độ cao. Chính vì vậy, đường cao tốc cũng được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ như dựng hàng rào chắn an toàn, cách ly giữa đường, các bộ phận làm sáng đường và các khu vực đỗ xe, từ đó đảm bảo giao thông liền mạch, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra vào. Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, bạn phải tuân thủ theo các quy định về vấn đề này.

dinh-nghia-ve-duong-cao-toc
Đường cao tốc đã trở thành một phần không thể thiếu khi tham gia giao thông

Có thể nói, với nhu cầu tham gia giao thông như hiện tại, đường cao tốc là một phần không thể thiếu bởi tính tiện dụng nối liền các địa phương, đồng thời cho phép lưu thông nhanh chóng với tốc độ cao. Chính vì thế, số lượng đường cao tốc ở Việt Nam có tổng cộng 24 tuyến đường cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.465 km trải dài hai chiều Bắc – Nam. Nhờ có đường cao tốc, nhiều vấn đề như ùn tắc đô thị, quá tải mật độ dân số thành thị,… đã được giải quyết.

Những quy định giao thông trên đường cao tốc 

Để đảm bảo có một chuyển hành trình an toàn trên đường cao tốc, người tham gia giao thông cần lưu ý những quy định sau:

Quy định khi vào đường cao tốc

 • Xe chỉ được phép vào đường cao tốc ở các điểm giao thông được quy định.
 • Phải có giấy tờ hợp lệ, đầy đủ, đăng kiểm, bảo hiểm, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của phương tiện để tham gia vào giao thông trên đường cao tốc.
 • Xe phải đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn vệ sinh, an toàn môi trường và không gây cản trở, nguy hiểm cho xe khác hoặc gây ùn tắc giao thông trên đường cao tốc.
 • Xe phải có tốc độ tối thiểu quy định để tham gia giao thông trên đường cao tốc.
 • Khi di chuyển trên đường cao tốc, phải tuân thủ các quy định về khoảng cách giữa các phương tiện, giữ vị trí, tốc độ và các quy định khác về an toàn giao thông trên đường cao tốc.
 • Không được dừng, đỗ xe trên đường cao tốc, trừ khi có sự cố bất khả kháng.
 • Không được quay đầu, lùi xe trên đường cao tốc, trừ khi được phép theo quy định.
 • Không được điều khiển xe trên đường cao tốc khi trong tình trạng mệt mỏi, bệnh tật, sử dụng chất kích thích, ma túy, rượu bia hoặc trong tình trạng không đảm bảo an toàn.
 • Nếu xảy ra tai nạn hoặc sự cố trên đường cao tốc, người lái xe phải thực hiện các biện pháp cứu hộ, bảo vệ hiện trường và báo tin cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.
quy-dinh-khi-nhap-lan
Quy định khi nhập làn trên đường cao tốc

Quy định khi ra đường cao tốc

 • Cần đảm bảo an toàn cho bản thân, hành khách và các phương tiện khác khi đi ra khỏi đường cao tốc.
 • Cần giảm tốc độ của xe trước khi đi ra khỏi đường cao tốc để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác đang di chuyển trên đường.
 • Khi đi vào đường kết nối với đường cao tốc, cần đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác khi tham gia vào giao thông trên đường bộ.
 • Không được dừng, đỗ xe trên đường kết nối với đường cao tốc, trừ khi có sự cố bất khả kháng.
 • Khi đi ra khỏi đường cao tốc, cần tuân thủ các quy định về chiều cao, chiều rộng, chiều dài, trọng lượng và tải trọng của xe, phù hợp với quy định của đường bộ.
 • Nếu có lỗi kỹ thuật hoặc sự cố xảy ra khi đi ra khỏi đường cao tốc, người lái xe phải đưa xe đến nơi sửa chữa gần nhất hoặc báo tin cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ.
quy-dinh-khi-xuat-lan
Quy định khi xuất làn trên đường cao tốc

Quy định về tốc độ lái xe 

Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2020, tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là 120 km/h cho ô tô và xe máy có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên. Đối với xe máy có dung tích xi-lanh dưới 175 cm3 thì tốc độ tối đa là 100 km/h.

Tuy nhiên, các biển báo hiệu trên đường cao tốc có thể quy định tốc độ giới hạn thấp hơn tùy thuộc vào điều kiện thực tế như đường ướt, sương mù, đông đúc, địa hình khó khăn,…

Các lái xe cần phải tuân thủ tốc độ giới hạn được quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác trên đường cao tốc. Vi phạm quy định tốc độ giới hạn trên đường cao tốc có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị cấm lái xe trong một khoảng thời gian nhất định.

quy-dinh-ve-toc-do-lai-xe
Quy định về tốc độ lái xe trên đường cao tốc

Quy định về khoảng cách giữa hai xe 

Theo quy định tại Việt Nam, khoảng cách giữa hai xe ô tô trên đường cao tốc phải tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Theo Điều 23 Luật Giao thông đường bộ, khoảng cách giữa hai xe cơ giới (bao gồm cả ô tô) phải đảm bảo an toàn, tránh va chạm với nhau. Khoảng cách an toàn giữa hai xe phải tùy thuộc vào tốc độ, tình trạng thời tiết, địa hình, mật độ giao thông và các điều kiện khác trên đường.

Cụ thể, theo quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khoảng cách giữa hai xe ô tô trên đường cao tốc tối thiểu phải là 70m nếu tốc độ xe dưới 60km/h và là 100m nếu tốc độ xe từ 60km/h trở lên.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc, tài xế cần chú ý giữ khoảng cách an toàn lớn hơn quy định và điều chỉnh khoảng cách khi có điều kiện khác nhau trên đường.

Quy-dinh-ve-khoang-cach-cac-xe
Quy định về khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc

Lưu ý rằng các quy định mà bài viết đề cập chỉ áp dụng tại lãnh thổ Việt Nam, được quy định tại Luật Giao thông Đường bộ. Đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ cụ thể khác, những quy định này có thể thay đổi tùy thuộc cả vào vị trí cụ thể của đường cao tốc. Do đó, trước khi lái xe trên đường cao tốc, người lái xe nên tìm hiểu kỹ các quy định cụ thể ở địa phương của mình để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định.

Xem thêm: [Mới nhất] Các loại bằng lái xe ô tô được sử dụng tại Việt Nam

Nguyên tắc cần biết khi tham gia giao thông trên đường cao tốc 

Khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc, người lái xe cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

 • Tôn trọng tốc độ giới hạn: Người lái xe cần phải tuân thủ tốc độ giới hạn trên đường cao tốc, tránh lái xe quá chậm hoặc quá nhanh, gây nguy hiểm cho mình và người khác.
 • Giữ khoảng cách an toàn: Người lái xe cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, tránh va chạm và giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông. Khoảng cách an toàn tối thiểu trên đường cao tốc là 70m nếu tốc độ xe dưới 60km/h và là 100m nếu tốc độ xe từ 60km/h trở lên.
 • Điều chỉnh tốc độ và khoảng cách khi điều kiện thay đổi: Khi lái xe trên đường cao tốc, điều kiện thời tiết và địa hình có thể thay đổi, người lái xe cần phải điều chỉnh tốc độ và khoảng cách an toàn để đảm bảo an toàn cho mình và người khác trên đường.
 • Sử dụng đèn xi-nhan đúng cách: Sử dụng đèn xi-nhan để báo hiệu khi muốn thay đổi làn đường hoặc rẽ trái/phải. Đảm bảo đèn xi-nhan hoạt động đúng cách để tránh gây ra tai nạn giao thông.
 • Không dừng xe trên đường cao tốc: Đường cao tốc là nơi lưu thông nhanh, người lái xe không được dừng xe trên đường cao tốc nếu không có lý do cấp bách hoặc được phép của cảnh sát giao thông.
 • Tuân thủ quy định về an toàn giao thông: Người lái xe cần tuân thủ đầy đủ quy định về an toàn giao thông, đặc biệt là về tốc độ, khoảng cách an toàn, sử dụng đèn xi-nhan, không vi phạm các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc.
Nguyen-tac-khi-tham-gia-giao-thong-tren-duong-cao-toc
Những điều cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Những nguyên tắc trên sẽ giúp người lái xe an toàn hơn khi lưu thông trên đường cao tốc và đảm bảo giao thông trên đường được thuận lợi, tránh tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông, từ đó đảm bảo được lưu lượng lưu thông ổn định. Tuy nhiên song song với đó, đường cao tốc cũng cần được quan tâm để tu bổ, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu đi lại đang ngày một tăng cao

Mức xử phạt khi vi phạm quy định về giao thông đường cao tốc

Việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định giao thông trên đường cao tốc được quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ. Mức xử phạt cụ thể tùy thuộc vào loại hành vi vi phạm và mức độ nghiêm trọng của vi phạm, nhưng thường bao gồm các khoản phạt như sau:

 • Không tuân thủ giới hạn tốc độ: Từ 200.000 đến 3.000.000 đồng
 • Không giữ khoảng cách an toàn: Từ 300.000 đến 3.000.000 đồng
 • Sử dụng điện thoại khi đang lái xe: Từ 600.000 đến 1.000.000 đồng
 • Lái xe khi bị ảnh hưởng bởi chất kích thích như rượu, bia, ma túy: Từ 2.000.000 đến 40.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 năm
 • Điều khiển xe máy, xe gắn máy trên đường cao tốc: Từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng
 • Dừng xe, đỗ xe trái phép: Từ 300.000 đến 2.000.000 đồng
Muc-xu-phat-khi-pham-loi-tren-duong-cao-toc
Vi phạm giao thông trên đường cao tốc sẽ phải chịu nhiều khung phạt cao

Ngoài ra, các hành vi vi phạm giao thông nghiêm trọng hơn như vượt đèn đỏ, vượt quá giới hạn tốc độ quy định, vi phạm quy định về đường cao tốc, gây tai nạn giao thông,.. có thể bị xử lý hình sự hoặc bị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Để tránh bị xử phạt, người tham gia giao thông cần tuân thủ đầy đủ quy định giao thông trên đường cao tốc và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường, để có một chuyến đi hiệu quả và an toàn nhất bằng đường cao tốc

Trên đây là những thông tin mà thibanglaixe24h muốn cung cấp đến cho bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về đường cao tốc và những quy định cần lưu tâm khi tham gia giao thông trên cung đường này. Một lần nữa, lái xe dù ở bất cứ đâu cũng cần đề cao sự an toàn lên hàng đầu.

Xem thêm: Thu phí ETC là gì? Những quy định mới nhất về thu phí ETC

Đánh giá