Tâm sự của 1 học viên bị stress khi học lái xe tại 1 trung tâm

Trên diễn đàn Otofun, 1 thành viên tâm sự như sau:

Em chào các cụ các mợ ạ,
Hai hnay em đi học lái xe ô tô bị stress quá, cảm giác giáo viên không hướng dẫn mình trước, cũng không cảnh báo không được làm gì, không tập trong bãi tập mà tập ở đường luôn :D, xong cứ để mình lái, đến lúc mình xử lý thì lại mắng té tát, mà người ta có nói cho mình trước đâu mà mình biết.
Em gặp một số tình huống như sau ạ:
.
1, Xe đang đi số 3, gặp chướng ngại vật phải về số 1, xong lúc giáo viên bảo tăng số, em hỏi lên số 2 hay lên số 3, giáo viên nói: cái đấy thì tự biết lại còn phải hỏi. Em đi xe máy em đi như nào? (xe máy thì từ 1 bắt buộc phải lên 2 xong mới lên 3 được, nhưng ở cần số ô tô thì từ 1 vẫn có thể gạt lên 3 mà không cần qua 2 được). Giáo viên ko nói sao mình biết được :'(
.
2, Khi đi số 1 xe nhả từ từ rồi nhả hết côn ra (và ko đạp ga) xe vẫn chạy bình thường. Xong hôm nay học số 3, nếu ấn ga thì đi nhanh quá, mà đường hơi đông nên em nhả côn và không ấn ga. Giáo viên lại mắng không được đi thế, nếu ko tăng ga thì phải đạp côn nếu ko xe đi sẽ giật và chết máy. Nhưng cái này mình làm sao mà biết được điều đó, và sao biết được số 3 khác số 1?
.
3, Hnay lúc đi ngoài đường, có xe máy ngược chiều sang đường, em mới đánh lái để tránh (vì như mọi khi mình đi xe máy mình sẽ đánh lái để tránh). Giáo viên lại mắng, không được như thế, mình phải đi theo làn của mình, kệ xe máy, xe máy muốn sang đường thì phải ưu tiên phương tiện đi thẳng, mình chỉ đi theo làn của mình, nếu cần thì đi chậm hoặc dừng lại. Nếu đánh lái sang làn khác thế dễ bị xe sau tông vào. Thì đúng là mình sai do mình đang quen tư duy theo kiểu đi xe máy, nhưng mà em muốn trước khi học giáo viên nên nói: hôm nay mình bài này, nên chú ý điều này và tránh không được như này (nên cảnh báo trước để học viên biết) chứ đây ko nói trước xong mình ko biết xong mình làm thế rồi lại bị mắng :'(
.
4. Ca này nguy hiểm nhất: Qua mấy buổi học chân côn, chân phanh, rồi hôm đó học CHÂN GA. Có 1 tình huống là lúc ý đang cua và đạp côn (chân trái), em chỉ buông thõng chân phải rất nhẹ, nhưng chắc vô tình chạm chân ga và em thấy máy rồ lên (chân chạm nhẹ đến mức mình còn không có cảm giác là chân phải đạp ga). Lúc ý em nghe tiếng rồ lên thấy hoảng quá, nhưng lại vẫn cứ nghĩ là do chân trái đạp chứ chân phải không đạp và hơi nhả côn ra (vì chân phải buông rất nhẹ, mình không có cảm giác đạp ga gì cả), xong xe hơi bị vọt lên. Giáo viên mắng té tát, mắng phải đến 10, 15 phút. Em cũng công nhận quả đấy lỗi là do em không kiểm soát được chân của mình thật, nhưng em muốn giáo viên lúc đầu buổi học nói: hôm nay mình học chân ga, cần chú ý điều gì và không được làm gì, rồi tình huống nếu bị thế này thì phải làm gì? (vẫn đạp côn, hoặc tắt máy).
.
Mà mãi sau 1 hồi mắng giáo viên mới dạy là: khi chân trái đạp côn (ngắt chuyển đông máy) thì chân phải đặt vào phanh, còn lúc chân trái nhả côn (truyền chuyển động máy) thì chân đặt vào bàn đạp ga. Giá như giáo viên nói điều này từ đầu để mình chú ý điều chỉnh chân phải như thế thì lúc nãy đã không bị thế, chứ hôm đó học bài chân ga thì mình chỉ nhớ tới chân ga chả nhớ gì tới phanh cả, và khi học chân ga, chân phải mình đặt ở hướng đấy, khi vô tình buông thõng chân mới bị đạp phải chân ga như vậy.
.
Lúc đó em đã có cảm giác muốn bỏ học và tìm 1 giáo viên khác, và lúc ý muốn bỏ học số sàn mà chuyển sang số tự động :)))
.
Thực sự thì em mới học lái xe (mới được 6 buổi, mỗi buổi 1 giờ ạ) và hnay hơi buồn nên muốn tâm sự chút ạ. Mình biết là do mình tiếp thu chậm và xử lý chậm, nhưng vẫn muốn giáo viên hướng dẫn và cảnh báo trước.
Em là lái mới, mong các bác góp ý trên tinh thần xây dựng, gạch đá nhẹ tay chút ạ 

Tâm sự học lái xe B2
Học lái xe VOV

Sau khi bài viết được chia sẻ, đã có nhiều ý kiến cá nhân:

FB Nguyễn Mạnh Hà: Thật sự mình đã từng học cách đây cũng cả chục năm rồi. Nhưng nếu đúng như bạn nói thì thật sự là 1 thang thầy giáo bo lao,
Tình huống thì minh ko nói, nhưng sau khi mình su lý tinh huong ko đúng thì là người thầy phải nói, e phải như t này, như thế kia,ko dc gào thét chửi boi làm học viên mất tinh thần đôi khi sảy ra tai nạn trong khi học,
Như khi bạn dg đi số 1, bình thường là lên 2,nhưng nếu lên 3 cũng dc nhưng phải theo địa hình, thầy ko thể áp dung như xe máy dc. Ôtô có the dang đi số 1 có the lên ngay số 4,và cũng có the đang s5 về số 2 là bt.thay day kiểu muốn bạn boi dưỡng cho tý ấy mà. Ko có thì quát tháo, có tý phong bi vào là êm ngay

FB Thanh Hai Nguyen : Ý kiến cá nhân: sau khi đọc hết bài của cụ thì em thấy cụ cũng thực sự không nhạy cảm trong việc lái xe. Vì em buổi đầu tiên học là lên Láng Hoà Lạc quẩy luôn, xong lúc về còn đi đường phố luôn, trước đó thầy dành 15p để giới thiệu những cái cơ bản, done.
Mới đầu cụ đừng nghĩ chạy đc ở sân tập, vì cụ chưa biết chạy j mà vô sân tập là dễ gây tai nạn lắm, nên chạy thực tế rồi có j chưa đúng thầy chỉ, chứ lái xe ko ai nói mạnh được mà chỉ cho cụ hết được những cái nọ cái kia. Cụ phải tự ngộ ra thôi.

FB Khánh Shady: Trường cụ ko có chạy bãi à :v
Hồi xưa em học mấy bài đi thẳng, đi lùi, ze chuồng, lên xuống dốc, khởi hành ngang dốc, luồn cọc, chạy zíc zắc, chạy xa hình chán chê rồi mới được ra đường :v
Theo em cụ nên đổi thầy gấp, gặp mấy ông không tâm huyết thì méo khá lên đc đâu. Phải em là em khua cần số, đạp ga dí bố cho khét lẹt mấy bữa là thầy sợ xanh mắt ngay.

FB Tran Phuong Thao : Haha chung tâm trạng với bạn .Minh u40nhá nhà có xe mười mấy năm rồi chẳng thích học lái đi đâu cũng ck .Ck bực mình quá mua cho một con xe bình dân thôi .2buoi đi ông anh ck chả học đc gì ông í cứ lắc đầu chắc mình ngu .Ck phải dạy toàn bị ck chửi ck mắng dậm chận liên tục mà ck mình nó nóng tính vãi mình tưởng ko học đc.học 3buổi .Ck bắt tự đi đường phố Hn lúc tan tầm đi mà tim đập chân run ck ngồi bên cạnh liều vãi lúa .Bị chửi nhiều cũng rút ra kinh nghiệm mình đã khôn ra .Chưa học thầy buổi nào mình tự đi lại đc -đi ra đường đông phố ck ngồi bên cạnh.định ra sân học học xe chip 3-5buoi là thi lấy bằng .
Bạn giống mình cố lên có thể cảm nhận mình hơi chậm tí thôi.

FB Tú Bin : Mình lấy bằng từ 2008, Xin lỗi chứ học phí học lái xe ở Việt Nam quá rẻ, càng ngày lại càng rẻ, các trung tâm đua nhau giảm giá, thành ra giảm chất lượng đào tạo, giáo trình/thiết bị học lý thuyết không có, toàn bắt tự về tải, giảm buổi học thực hành, đáng ra phải bò trong bãi vài buổi cho quen xe mới được ra đường, để cắt giảm buổi học. Những nguyên tắc, kĩ năng, tình huống để đi đường nó vô cùng, đồng ý là thầy không thể chỉ hết được và học viên phải tự vận động, tự tìm hiểu, tự suy luận, nhưng với cái tiêu chí cắt chi phí được cái gì thì cắt thì xác định tự thân vận động, chỉ được cái hồ sơ để thi và có người dạy cho cách di chuyển xe thôi.

Tham khảo: 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan