Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Chi phí, ưu nhược điểm từng loại

B1 và B2 là hai loại bằng lái xe phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, có không ít người cảm thấy phân vân vì không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2. Dưới đây là lời khuyến hữu ích dành cho bạn.

So sánh bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe B1 và B2 có nhiều điểm giống và khác nhau. Bạn cần nắm rõ những đặc điểm này của hai loại bằng B1 và B2 để có thể phân biệt chúng và lựa chọn loại bằng phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Thông tin bằng lái xe B1
Thông tin bằng lái xe B2

Xem thêm: Bằng lái xe B2 là gì? Lái được xe gì và khác bằng B1, C, D như thế nào?

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2.

 • Cả hai loại giấy phép lái xe này đều cho phép lái xe điều khiển phương tiện chở người dưới 9 chỗ ngồi kể cả ghế lái xe và xe tải hạng nhẹ có thiết kế tải trọng dưới 3.500 kg.
 • Người đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được các yêu cầu về sức khoẻ và các điều kiện cơ bản theo quy định thì đều có thể học và thi bằng lái xe B1 và B2
 • Cả hai loại giấy phép đều không cho điều khiển xe 16 chỗ trở lên, không được lái xe khách, xe buýt và không được lái xe tải hạng nặng từ 3.500 kg trở lên.

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Điểm khác nhau giữa hai loại giấy phép lái xe B1 và B2 được tổng hợp trong bảng dưới đây:

Đặc điểm Bằng lái xe B1 Bằng lái xe B2
Loại xe Chỉ được phép lái xe số tự động Được phép lái xe số tự động và xe số sàn
Hình thức hoạt động Không được phép kinh doanh vận tải hay hành nghề lái xe: taxi, taxi tải, taxi công nghệ,… Được phép đăng ký kinh doanh vận tải hay hành nghề lái xe: taxi, taxi tải, taxi công nghệ,…
Thời hạn sử dụng
 • Đối với nữ được cấp bằng lái cho đến khi 55 tuổi
 • Đối với nam được cấp bằng lái cho đến khi 60 tuổi.
 • Trường hợp nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi, giấy phép lái xe được cấp có thời hạn là 10 năm
 • Thời hạn 10 năm, sau 10 năm xin cấp lại
 • Không phân biệt giới tính độ tuổi
Bằng lái xe B2 cho phép hành nghề lái xe

Xem thêm: Bằng lái xe B1 là gì? Các loại bằng B1, sự khác biệt với bằng B2

Thi bằng lái xe B1 hay B2 khó hơn?

Bài thi sát hạch bằng lái xe B1 và B2 đều bao gồm 3 phần: Phần thi lý thuyết, phần thi sa hình và phần thi lái xe đường trường. Ở phần thi lái xe đường trường, cả bằng lái xe B1 và b2 đều có mức độ khó giống nhau. Vì vậy, để kết luận được thi bằng lái xe B1 hay b2 khó hơn, chúng ta sẽ so sánh mức độ khó của phần thi lý thuyết và phần thi sa hình.

So sánh mức độ khó của phần thi lý thuyết

Đối với bài thi sát hạch lý thuyết, cả bằng lái xe B1 và B2 đều giống nhau bởi tất cả những câu hỏi trong đề thi đều được lấy ngẫu nhiên từ bộ đề thi 600 câu hỏi. Tuy nhiên, điểm khác nhau là:

 • Với bằng B1, thí sinh phải trả lời đúng 28/30 câu hỏi trong thời gian 20 phút và không được sai câu điểm liệt nào
 • Với bằng B2, thí sinh phải trả lời đúng 32/36 câu hỏi trong thời gian 20 phút và không được sai câu điểm liệt nào
Bài thi lý thuyết B2 khó hơn B1

Như vậy, mặc dù tổng thời gian làm bài thi giống nhau nhưng bài thi lý thuyết của bằng B2 lại có nhiều câu hỏi hơn và yêu cầu thí sinh phải trả lời chính xác số lượng câu hỏi nhiều hơn.

Xét về điểm này, thi lý thuyết bằng B2 có độ khó hơn nhưng không nhiều. Bởi khi bạn đã ôn kỹ bộ đề thi 600 câu hỏi thì dù thi bằng B1 hay B2 bạn cũng đều có thể hoàn thành tốt bài thi này.

So sánh mức độ khó của phần thi sa hình

Nội dung bài thi thực hành sa hình của bằng B1 và B2 đều giống nhau với 11 bài thi và 1 bài thi phụ:

 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Bài thi dừng xe và khởi hành xe ngang dốc
 • Bài 4: Bài thi qua đường vòng vuông góc và vệt bánh xe
 • Bài 5: Bài thi đường vòng quanh co
 • Bài 6: Bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ
 • Bài 7: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông
 • Bài 8: Bài thi tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua
 • Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng
 • Bài 10: Bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ
 • Bài 11: Kết thúc
 • Bài phụ: Dừng xe nguy hiểm
Bài thi thực hành B2 được thực hiện bằng xe số sàn

Như vậy, chúng ta có thể thấy nội dung bài thi sa hình của B1 và B2 hoàn toàn giống nhau. Ở đây, mức độ khó được đánh giá ở cách vận hành xe. Với bằng B1 thí sinh tham gia bài thi với xe số tự động, còn với bằng B2, thí sinh tham gia dụ thi bằng xe số sàn. Chắc chắn, việc vận hành xe số sàn sẽ khó hơn rất nhiều so với lái xe số tự động. Do đó, mức độ khó của phần thi thực hành B2 khó hơn B1.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn bằng B1 hay B2

Để quyết định lựa chọn bằng B1 hay B2, chúng ta cần căn cứ vào những yếu tố dưới đây.

Mục đích sử dụng bằng lái xe

Nếu bạn có nhu cầu thi lấy bằng lái xe để phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân, gia đình thì chắc chắn lựa chọn bằng lái xe B1 sẽ đúng đắn hơn cả. Mặt khác, trên thị trường hiện nay lượng xe số tự động ngày càng lớn và có xu hướng áp đảo trong tương lai. Vì vậy, nếu không có mục đích hành nghề lái xe thì bạn nên học bằng lái xe B1 sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định đăng lý kinh doanh, hành nghề lái xe: lái xe taxi, lái xe cho công ty thì bắt buộc phải lựa chọn bằng lái xe B2. Bởi bằng B1 không cho phép bạn được sử dụng với mục đích kinh doanh thương mại.

Học bằng B1 hay b2 dựa vào mục đích sử dụng

Điều kiện sức khoẻ, tuổi tác

Theo nội dung được quy định trong Luật an toàn giao thông vận tải, điều kiện về sức khoẻ, tuổi tác là hai yếu tố có vai trò quyết định đến việc lựa chọn nên học bằng lái xe B1 hay B2. Theo đó:

 • Nếu đã trên 50 tuổi và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về sức khoẻ bạn nên lựa chọn học bằng lái xe B1
 • Nếu dưới 50 tuổi và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về sức khoẻ đồng thời có nhu cầu hành nghề lái xe thì vẫn có thể lựa chọn bằng lái xe B1

Ai nên học B1 hay B2

Thông thường, theo xu hướng chung, bằng lái xe B1, B2 sẽ phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Bạn nên lựa chọn bằng lái xe B1 nếu bạn là nữ, người ở độ tuổi trung niên, người khuyết tật. Bởi bằng lái xe B1 dễ học hơn và việc điều khiển xe số tự động cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Bằng lái xe B2 thường phù hợp với phái mạnh – những người có sức khoẻ dồi dào và vững chắc tay lái. Do đó, nếu họ hành nghề lái xe cũng hoàn toàn phù hợp.
Nếu bạn là nữ hãy cân nhắc lựa chọn bằng lái xe B1

Chi phí học và thi bằng lái xe B1 và B2

Về mức chi phí cho một khoá học bằng lái xe, bằng B2 thường có giá cao hơn so với bằng B1. Bởi theo quy định của Bộ giao thông vận tải, số giờ đào tạo học lái xe bằng B2 nhiều hơn bằng lái xe B1. Tuy nhiên, mức chênh lệch cụ thể phụ thuộc vào mức thu của từng trung tâm khác nhau.

Nếu bạn không có ý định hàng nghề lái xe thì lựa chọn bằng lái xe B1 sẽ hợp lý hơn cả. Lựa chọn này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền học phí đào tạo cùng với đó bài thi sát hạch dễ hơn sẽ cho tỷ lệ đỗ cao hơn.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Từ những phân tích trên, dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

 • Nếu bạn là nữ và chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ cho gia đình, bản thân thì nên lựa chọn bằng B1. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích xe số sàn hoặc muốn kiếm thu nhập bằng nghề lái xe thì lựa chọn bằng B2.
 • Nếu bạn là nam và muốn lái được cả xe số tự động và số sàn đồng thời muốn tạo khoản thu nhập từ việc đăng ký kinh doanh lái xe thì lựa chọn bằng B2
 • Nếu đã trên 50 tuổi thì lựa chọn bằng B1
 • Nếu là người khuyết tật, chắc chắn bạn chỉ có thể lựa chọn bằng B1

Tham khảo: Khoá học lái xe B2học lái xe B1

Trên đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn về vấn đề nên học bằng lái xe B1 hay B2. Hy vọng, với những lời khuyên được chia sẻ trên bạn sẽ có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bản thân.

4.4/5 - (21 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan