Kỹ Năng Học Lái Xe Oto Số Sàn

KỸ NĂNG LÁI XE SỐ SÀN KHI HỌC LÁI XE OTO

lai xe oto so san

Để học lái xe ô tô số trước hết bạn cần phải biết một số kỹ thuật cơ bản của loại xe thông dụng này. Một vài thông tin chia sẻ của Trung tâm đào tạo lái xe VOV sau đây có thể sẽ giúp các bạn có thêm kỹ năng lái xe oto số sàn.

 Xe ô tô số sàn và những kỹ thuật cơ bản

Công nghệ ngày càng phát triển, các hãng công nghệ ô tô cũng đang ngày càng chú trong hơn trong việc sản xuất các dòng xe với hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình. Trong bài biết này trung tâm đào tạo lái xe ô tô VOV xin hướng dẫn các bạn một số kỹ thuật để lái xe oto số sàn đúng cách.

Trong hầu hết các trung tâm học lái xe ô tô tại Việt Nam hiện nay, xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên. Nhưng các kinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết, vì vậy rất dễ dẫn đến sai thao tác.

Loại xe ô tô số sàn luôn được ưu tiên sử dụng để đào tạo các học viên học lái xe oto tại các trung tâm dạy lái xe. Nhưng kinh nghiệm điều khiển loại xe này thì không phải ai cũng biết và thao tác đúng. Điều đó thương dẫn đến những sai sót, một trong những sai lầm phỏ biến đó là khi vào cua, các tài xế thường trả về số N quá lâu hay ngắt li hợp để xe chạy theo quán tính. Điều này khiến xe ít bàm đường hơn. Vậy khi vào cua bạn không nên ngắt li hợp, chỉ nên nhấn nhẹ ga và để cho xe chạy chậm.

Về số mo hay ngắt li hợp khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu. Đây cũng là một sai lầm khá phổ biến và thường gây mất an toàn. Hệ thống phanh hoạt động liên tục khi xuống dốc và không có hỗ trợ bởi hộp số, điều này khiến phanh sinh nhiệt và mất tác dụng gây tai nạn.

Một sai lầm mà ngay cả các giảng viên dạy học lái xe cũng thường hay mắc phải đó là để tránh xe bị chết máy thường đạp chân côn trước khi đạp phanh. Một thao tác rất nguy hiểm khi khi xử lý các tình huống bất ngờ. Ở đây các bạn cần thực hiện các thao tác ngược lại hoàn toàn, đạp chân phanh đến khi xe gần dừng hẳn rồi đạp côn, cắt ly hợp.

Một thao tác kỹ thuật khác cũng khá quan trọng khi lái xe ô tô trong thành phố đó là sự chuẩn sác khi thao tác chuyển số. Khi lái xe trong thành phố thường phải chuyển số liên tục nhưng khi thời tiết xấu, số thấp là sự bảo đảm bổ sung cho an toàn. Tuy nhiên điều kiện khi chuyển số là xe không được rung lắc hay giật. Đây là điều cơ bản để đánh giá một tay lái vững.Bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật chuyến số tắt khi vượt để tiết kiệm nhiên liệu. Điều này cũng phức tạp hơn khi chuyển gấp sang số thấp. Để tránh hỏng động cơ và ly hợp trong trường hợp này,bạn cần nhấn phanh mạnh hơn vào thời điểm nhả chân côn.

oto so san

Lưu ý khi lái xe ô tô số sàn

Để chủ động kiểm soát tình huống trên đường, tiết kiệm nhiên liệu hơn khi lái xe oto số sàn, bạn nên chú ý đến một số thao tác cơ bản sau:

Ra vào số đúng tốc độ:

Ngoài việc biết và học lái xe ô tô số sàn, bạn cần phải đi thế nào là tốt nhất cho xe để tránh mài côn, biết cách sang số khi máy còn yếu. Một thực tế thì các tài xế thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, điều này khiến cho xe bị ì và không thoát máy, đạp ga xe không tăng tốc được. Việc vào số hợp lý làm xe khỏe, máy bền hơn, thao tác sang số nhanh hơn xử lý tình huống tốt. Thông thường ngưỡng sang số hợp lý vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2.

voa so hop ly

Sử dụng chân côn hợp lý:

Việc cho côn tiếp tiếp súc với bánh đà cảu máy một cách đột ngột hoặc tốc độ bánh đà và sơ cấp hợp ly không cùng vận tốc, tốc độ xe và vòng tua máy không phù hợp tất cả điều này sẽ khiến cho côn mau bị mòn. Vậy nên bạn phải sử dụng côn một cách hợp lý để đạt hiệu quả cao, đạp chân côn khi thay đổi số, cắt côn đúng lúc khi chạy trên đường sấu, hay rà côn khi chạy xe nơi đông người, có chướng ngại vật.

Cẩn thận khi dùng phanh tay:

Dễ gặp trong các tình huống xe ngang dốc có dấu hiệu tụt dốc, các tài xế thường  siết phanh tay để dừng xe. Điều này rất nguy hiểm nếu cố gắng sử dụng. Vấn đề đáng nêu ra là phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy mà nó chỉ giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Trong trường hợp phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy do sử dụng liên tục hoặc sai cách sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, vấn đề còn đáng lo ngại hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh làm phanh mất tác dụng.

phanh tay

Tắc đường và cách đề pa lên dốc:

Nếu dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục theo cách như lúc học lái khi tắc đường trên dốc sẽ khiến chân tay bạn mỏi nhừ vã mồ hôi. Vậy làm sao để  depa lên dốc thạt hiệu quả? Bạn cần phải làm là giữ âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga điều quan trọng là bạn phải luyện “côn – ga” thêm thật nhuần nhuyễn để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga.

Những sai lầm dẫn đến tụt dốc

Quá trình nhả côn thường dễ gây ra những sai lầm dẫn đến tụt dốc mà các tài xế hay mắc phải:

Tài xế nhả côn quá tầm do không điều khiển được chân côn

Trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.

Khả năng tụt dốc là 95% khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay.

Không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay sau khi cắt phanh tay.

Tóm lại bạn hãy thật bình tĩnh khi thực hiện depa, chú ý tay phải luôn cầm tay phanh. Tuy nhiên đối vói những xe mới, máy ngon depa không cần kéo phanh tay. Bạn cứ thực hiện đạp côn với phanh để dừng trên dốc, khi đi bạn hơi nhả côn từ từ, rồi chuyển chân phanh sang chân ga và ga thốc lên(Trường hợp chỉ áp dụng cho thời gian chờ ngắn)

Về số “Mo” khi nào là hợp lý?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc trả về sô 0 sẽ tiết kiệm được nhiên liệu. Trên thực tế thì không đáng kể, ngược lại nó còn làm cho quán tính xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ, xe mất lái, phanh không hiệu quả gây nguy hiểm nếu gặp phải chướng ngại vật

Một sai lầm khác mà các tài xế thường hay mắc phải đó là về số 0 khi xuống dốc đây là một việc hết sức nguy hiểm vì tốc độ cao mà phanh lại không thể hoạt động hết tác dụng.

Việc gặp đèn đỏ tại các ngã ba ngã tư cũng thường gặp những tình trạng tương tự, bạn trả về sô 0 để xe trôi tự do đến vạch dừng, điều này cũng không nên vì nếu phanh xe bạn không ăn sẽ làm xe bạn đâm vào xe trước hoặc chướng ngại vật bất chợt bạn sẽ không kịp xử lý. Tốt nhất bạn nên hạn chế về số 0 bạn chỉ nên về số thấp để giảm tốc độ chuẩn bị dừng đỗ khi đèn đỏ, chủ động khi di chuyển.

Không nên nổ máy và chạy xe ngay vào buổi sáng

Sau một khoảng thời gian dài không hoạt động, dầu xe sẽ lắng xuống động cơ, khi khởi động và đi ngay thường động cơ dễ bị ăn mòn và nhanh hỏng. Bạn cần khởi động động cơ trong một khoảng thời gian để dầu bơm lên xilanh và buồng đốt đầy đủ sau đó bật khóa điện khởi động, để ở chế độ chờ một lát trước khi vận hành.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản học lái xe oto số sàn chúng tôi chia se giúp các bạn có thể có thêm kiến chút kinh nghiệm khi điều khiển xe tham gia giao thông.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và lái xe an toàn

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:


Trung tâm đào tạo lái xe VOV

Địa chỉ  : Ngõ 376 Khương Đình

SĐT tư vấn  :  0989.435.032  (hỗ trợ 24/7)

Email :  hoangducthien.mmo@gmail.com

 

Bài viết liên quan:

>> Học lái xe B2

>> Học lái xe chất lượng tại Hà Nội

>> Đổi bằng lái xe

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan