Cách đánh lái, trả lái xe ô tô cho người mới học lái

Cách đánh lái, trả lái xe ô tô là kỹ thuật lái xe cơ bản và là một trong những bài học đầu tiên trong chương trình học lái xe ô tô. Vậy trên ký thuyết, kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Dưới đây là những câu trả lời chi tiết dành cho bạn.

Hướng dẫn cầm vô lăng chuẩn

Để có thể đánh lái thành thạo, trước tiên bạn cần biết cách cầm vô lăng chuẩn kỹ thuật. Việc cầm vô lăng đúng cách giúp bạn có thể thực hiện các thao tác lái nhanh chóng và thuần thục.

Hướng dẫn cách cầm vô lăng đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách cầm vô lăng đúng kỹ thuật

Cụ thể, bạn hãy coi chiếc vô lăng của mình giống một cái đồng hồ kim, lúc này, tay trái nắm vào vị trí khoảng 9 – 10 giờ và tay phải nắm vào vị trí khoảng 2 – 4 giờ. Trong khi đó, ngón tay cái đặt dọc hoặc cầm vào vành vô lăng lái và bốn ngón tay ôm vành vô lăng.

Bên cạnh đó, lái xe cũng cần lưu ý một số thao tác cầm vô lăng như sau:

  • Cầm vô lăng chắc chắn nhưng cần đủ thoải mái. Bởi nếu cầm quá chật sẽ khiến bạn nhanh bị mỏi tay và dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng
  • Cầm vô lăng bằng cả hai tay để lái xe an toàn. Tuy nhiên, trường hợp cần phải đặt tay sẵn ở cần số khi đường đông để lên xuống liên tục thì bạn nên sử dụng hai tay linh hoạt.
  • Không cầm vô lăng ở tư thế bắt chéo tay vì có thể gây vướng và không an toàn. Tuy nhiên, trường hợp đánh lái bắt chéo tay cò thể coi là ngoại lệ.
Luôn cầm vô lăng trong tư thế thoải mái
Luôn cầm vô lăng trong tư thế thoải mái

Tham khảo: Cách vào số xe ô tô chuẩn nhất cho người mới

Hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô

Cách đánh lái xe ô tô đúng chuẩn, an toàn

Đánh lái xe ô tô là kỹ thuật điều khiển vô lăng sao cho xe di chuyển theo hướng người lái xe mong muốn. Có nhiều cách đánh lái khác nhau và tuỳ từng trường hợp, lái xe sẽ vẫn dụng cách đánh lái thích hợp.

  • Đánh lái ô tô kiểu kéo đẩy

Cách đánh lại này khá dễ thực hiện, theo đó, từ vị trí cầm lái chuẩn, người lái xe xoay vô lăng cùng chiều với hướng di chuyển mà mình mong muốn. Cụ thể, nếu muốn rẽ trái thì đánh lái theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại kho muốn rẽ phải.

Vị trí tay phải đang ở hướng 3h sẽ đưa lên cao theo hướng 12h và tay trái thả lỏng ở vị trí 12h. Bước tiếp theo, tay trái quay vô lăng theo hướng 6h đến khi xe di chuyển đến vị trí mong muốn thì bắt đầu kỹ thuật giữ và trả lái.

Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu kéo đẩy
Kỹ thuật đánh lái ô tô kiểu kéo đẩy

Mặt khác, nếu muốn xe rẽ phải, lái xe làm theo các bước tương tự nhưng theo hướng ngược lại. Chú ý trong quá trình đánh lái luôn phải quan sát giao thông để duy trì trạng thái an toàn.

  • Đánh lái ô tô kiểu bắt chéo tay

Kỹ thuật đánh lái này được thực hiện tương tự với kiểu kéo đẩy. Tuy nhiên, điểm khác biệt là hai tay sẽ phối hợp với nhau để tạo thành hình chữ “X”.

Cụ thể, phương pháp này được thực hiện như sau: Khi người lái xe muốn rẽ trái, tay phải sẽ từ vị trí 3h đánh lái vô lăng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí 10h. Đồng thời, tay trái sẽ đặt ở vị trí 2h để đón tay lái. Sau đó, tay phải đặt ở vị trí 6h để đón được vô lăng từ tay trái. Thực hiện thao tác trên cho đến khi xe quay the hướng cần thiết.

Hướng dẫn thực hiện đánh lái kiểu bắt chéo tay
Hướng dẫn thực hiện đánh lái kiểu bắt chéo tay

Cách đánh lái này có ưu điểm là góc quay vô lăng khá rộng, cho phép người lái xe có thể thực hiện đánh lái và trả lái với tốc độ nhanh, đặc biệt là ở trong những tình huống khẩn cấp.

  • Đánh lái bằng một tay

Kỹ thuật đánh lái này chỉ sử dụng tay phải hoặc tay trái để điều khiển vô lăng. Kỹ thuật này thường không được khuyến khích với người mới tập lái vì đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm cao thì mới có thể điều khiển thuần thục được.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái ô tô bằng một tay
Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái ô tô bằng một tay

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thực hiện đồng thời các thao tác như bật đèn, xi nhan, ra vào số hay bật cần gạt nước thì lái xe vẫn phải điều khiển vô lăng bằng một tay.

  • Hướng dẫn đánh lái kiểu xoa vô lăng

Đây cũng là một kiểu đánh lái khá phổ biến và được các tài xế thường xuyên vận dụng. Tuy nhiên, kiểu đánh lái này đòi hỏi kỹ thuật cao và chỉ phù hợp với những bác tài đã có kinh nghiệm lâu năm.

Hướng dẫn cách đánh lái kiểu xoa vô lăng
Hướng dẫn cách đánh lái kiểu xoa vô lăng

Cách trả lái xe ô tô đúng chuẩn, an toàn

Bên cạnh các kỹ thuật đánh lái, người lái xe còn phải quan tâm đến kỹ thuật trả lái ô tô để trả lái an toàn và giúp quá trình lái xe suôn sẻ.

Theo đó, trả lái là thao tác điều khiển vô lăng theo hướng ngược lại với cách đánh lái đã được hướng dẫn bên trên nhắm đưa thân xe và bánh xe về vị trí thẳng.

Hướng dẫn cách trả lái ô tô
Hướng dẫn cách trả lái ô tô

Người điều khiển xoay vô lăng sang bên trái và trả lái. Với bên phải, làm theo hướng ngược lại. Thao tác này được thực hiện đúng nếu vô lăng có thể quay trở lại đúng với vị trí ban đầu trước khi được đánh lái.

Lưu ý cần biết khi thực hiện đánh lái và trả lái ô tô

Để thực hiện các thao tác đánh lái, trả lái an toàn, đúng kỹ thuật, trong quá trình thực hiện, người lái xe cần đặc biệt lưu ý những điều sau.

Không buông cả hai tay khi đánh lái

Trong khi đánh lái hay trả lái, tuyệt đối không được buông cả hai tay khỏi vô lăng bởi thói quen này sẽ khiến tài xế khó kiểm soát được xe đặc biệt nếu có tình huống bất ngờ xảy ra sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc bỏ hai tay khỏi vô lăng còn khiến cho xe có thể mất lái và gây tai nạn giao thông.

Cầm chắc vô lăng và lái xe an toàn
Cầm chắc vô lăng và lái xe an toàn

Không đánh lái “chết”

Đánh lái “chết” tức là thực hiện các thao tác xoay vô lăng khi xe đang đứng yên. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho xe, khiến hệ thống lốp dễ mòn, xuống cấp, làm ảnh hưởng đến hệ thống lái và khó cảm được hướng mà xe sẽ dịch chuyển.

Tuyệt đối không được đánh lái hết cỡ

Đánh lái hết cỡ sẽ gây ra tụt áp lực dầu trong hệ thống bơm trợ lực và đây cũng là nguyên nhân chính làm hỏng bơm trợ lực của xe. thay vào đó, tài xế nên trả vô lăng thẳng khi dừng nhằm đảm bảo cho xe an toàn khi khởi động hoặc dịch chuyển.

Những lưu ý cần biết khi đánh lái và trả lái ô tô
Những lưu ý cần biết khi đánh lái và trả lái ô tô

Hạn chế dùng khuỷu tay để đánh hay trả lái

Đây là thói quen thường gặp ở các tài xế. Tuy nhiên đây lại là thói quen không tốt bởi sẽ khiến lái xe khó điều hướng được vô lăng và khi có sự cố bất ngờ xảy ra thì rất dễ gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách đánh, trả lái ô tô đúng chuẩn, an toàn. Hy vọng những chia sẻ trên đã có thẻ giúp các bác tài có thêm kiến thức quan trọng về kỹ thuật lái xe và điều khiển phương tiện dễ dàng hơn.

Xem thêm: Cách ghép xe dọc chuẩn nhất cho người mới học lái xe ô tô

5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan