Các bài tập lái xe oto số tự động

Tập lái xe oto số tự động

Lái xe oto dòng số tự động theo đánh giá chung có nhiều ưu điểm hơn lái xe số sàn. Tuy nhiên nếu không đúng kĩ thuật, người tài xế rất dễ gây ra tai nạn do đạp nhầm chân ga thay vì đạp chân phanh. Vậy cần lưu ý gì để tập lái xe oto số tự động chuẩn và an toàn hơn?

tap-lai-xe-oto-so-tu-dong

Theo đánh giá của các giảng viên đào tạo lái xe và dạy lái xe ô tô chuyên nghiệp tại Trung tâm VOV đài tiếng nói Việt Nam thì xe ô tô được trang bị hộp số tự động  AT (Automatic Transmission) giúp tài xế  chỉ phải thực hiện ít thao tác hơn và tập trung lái xe hơn. Thêm vào đó, xe hộp số tự động cũng mang lại nhiều ưu điểm khác như khó bị chết máy hơn xe số sàn, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật hơn. Tuy nhiên, nếu không có kĩ thuật lái xe oto số tự động chuẩn, không có kinh nghiệm lái xe, tài xế xe ô tô số tự động lại rất dễ gây tai nạn, mà lỗi chủ yếu chính là đạp nhầm chân ga thay vì phải đạp chân phanh. Vì vậy, để lái xe oto hộp số tự động an toàn, người học lái xe cần học lái xe oto bài bản ngay từ đầu.

Các giảng viên đào tạo lái  xe của trung tâm VOV cho biết, tập lái xe oto số tự động chuẩn và an toàn phải theo các quy trình sau:

Bài 1: Tập lái xe oto số tự động: phản xạ thay đổi chân ga – phanh

Học viên học lái xe oto số tự động nên đến các sân tập hoặc bãi đất trống, không có người qua lại để thực hành lái xe, điều khiển chân ga chân phanh bằng chân phải với các tình huống như tăng ga đều và nhẹ, thốc ga, tăng ga nhanh, phanh gấp, ….

Học viên cần chọn tư thế lái xe thoải mái, bình tĩnh và tập trung, thả lỏng người dùng chân phải điều khiển chân ga, tuyệt đối không dược dùng chân trái

Bài 2: Bài tập lái xe oto số tự động: tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Bài tập này yêu cầu các học viên phải điều khiển xe chậm và giúp học viên quen với việc đặt chân phải lên bàn đạp phanh khi di chuyển chậm.

Cũng trong bài tập này, học viên được học lái xe oto với bài tập thay đổi vận tốc đột ngột theo các chế độ điều khiển như: tăng tốc dần đều rồi rà phanh đến khi xe dừng hẳn; tăng tốc nhanh (đạp ga mạnh) lên tốc độ 60-80km/h rồi đạp phanh “sát sàn”, giúp người lái dùng phanh thành thạo.

Bài 3: Tập lái xe oto số tự động: Đánh lái và điều khiển xe theo hình zig-zag

Sau khi đã làm quen với chân ga và chân phanh, học viên sẽ học lái xe oto đi theo hình zig-zag với tốc độ chậm khoảng 20km/h và tăng dần vận tốc.

Khi tập lái xe oto tự động, học viên cũng cần học kĩ năng cua cua trái, phải, và luôn ghi nhớ thao tác bật xi-nhan đồng thời quan sát gương hậu trước khi đánh lái.

Trung tâm VOV vừa gửi đến các bạn những quy trình giúp học lái xe oto  hộp số tự động chuẩn ngay từ đầu, giúp người mới hoc lai xe oto nắm vững kĩ năng lái xe an toàn và làm chủ chiếc xe, vững vàng tay lái trên mọi nẻo đường.

Bài viết liên quan:

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan