Kinh nghiệm xử lý khi bị CSGT yêu cầu dừng xe

Thông thường khi tham gia giao thông, mọi người thường có tâm lý e dè và bối rối, lo sợ khi phải đối mặt với cảnh sát giao thông, nhất là trong những trường hợp đang điều khiển phương tiện mà bị CSGT gọi, yêu cầu dừng xe mà chính bản thân vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân. Vậy, làm thế nào để xử lý với tình huống này? Hãy dành ít phút theo dõi những kinh nghiệm mà Trung tâm đào tạo lái xe VOV chia sẻ dưới dây, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Kinh nghiệm xử lý khi bị CSGT yêu cầu dừng xe
Kinh nghiệm xử lý khi bị CSGT yêu cầu dừng xe

1. Bình tĩnh, dừng xe an toàn

Khi đang đi trên đường, nếu bị CSGT yêu cầu dừng xe, điều trước tiên bạn cần phải thật bình tĩnh, sau đó giảm dần tốc độ để vào vị trí theo chỉ dẫn củ CSGT, đảm bảo không làm ảnh hướng đến những phương tiện khác vẫn đang lưu thông trên đường. Đối với ô tô thì nên bật đèn Hazard light (đèn dừng khẩn cấp)

2. Quan sát

Trong quá trình học để thi bằng lái xe A1, A2, B2, B1,… chắc chắn bạn cũng được biết chiếc thẻ xanh và bộ đồng phục là điều kiện để CSGT có quyền dừng xe. Vậy, bạn cần quan sát thật nhanh người cảnh sát giao thông đó có đang đeo thẻ và mặc đồng phục theo quy định hay không. Nếu có thiếu 1 trong 2 thứ trên, thì rất có thể đây là CSGT giả. Hoặc khi thực thi nhiệm vụ thì thường sẽ có tầm vài CSGT cùng làm việc chứ không bao giờ chỉ có 1 người làm, vì như thế là không đúng theo luật định.Nếu như bạn gặp phải những tình huống này, hãy nhanh trí gọi 113 để báo cảnh sát phản ánh trực tiếp nhé.

Ngoài ra, khi yêu cầu dừng xe, CSGT phải có thái độ kính trọng và sẽ phải thực hiện động tác chào theo đúng quy định của điều lệnh CAND. Nếu như họ không làm như vậy thì hãy yêu cầu họ chào lại rồi tiếp tục.

3. Làm việc với CSGT

Tham khảo bài viết Khi nào cảnh sát giao thông được phép dừng xe?

Qua đó chúng ta có thể biết được có 5 trường hợp mà CSGT được phép yêu cầu dừng phương tiện. Với tình huống cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện ra lỗi vi phạm thì phải nói rõ với người điều khiển xe biết lỗi của họ, sau đó là yêu cầu kiểm tra GPLX, giấy tờ xe và xử phạt hành chính. Nếu bạn không vi phạm lỗi bạn hoàn toàn có thể tự chứng minh được.

Với tất cả những trường hợp còn lại, hãy yêu cầu ngay CSGT phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ được cấp bởi thủ trưởng CA cấp huyện trở lên rồi mới cho kiểm tra.

4. Nộp phạt

Khi bị xử phạt dưới 250.000 VNĐ thì CSGT sẽ tiến hành ngay việc lập quyết định xử phạt tại chỗ theo mẫu.

ĐỐi với các trường hợp khác bạn sẽ bị lập biên bản và phải tới kho bạc nộp phạt trong thời hạn 07 ngày.

Trên đây là một số kinh nghiệm xử lý khi bị CSGT yêu cầu dừng xe mà VOV muốn chia sẻ với các bạn. Một lưu ý nho nhỏ mà VOV muốn nhắc nhở các bạn là: Hãy đổi bằng lái xe sang loại mới trước khi tha gia  giao thông.

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận