Gián tiếp gây tai nạn giao thông bị xử lý ra sao?

Câu hỏi gửi tới Trung tâm thi, đổi bằng lái xe VOV:

Vừa qua tại nơi tôi ở có một vụ tai nạn giao thông chết người. Do đoạn đường đó đang được thi công xây dựng đổ cát đá ra đường khiến có một người đi qua tông phải, trượt vào đá dăm rồi ngã và chết, rơi xuống ruộng. Vậy, VOV có thể giải đáp cho tôi được biết,trong trường hợp này thì chỉ đầu tư cùng với chủ xây dựng có bị truy cứu trách nhiệm hay không?

Gián tiếp gây tai nạn giao thông bị xử lý ra sao?
Gián tiếp gây tai nạn giao thông bị xử lý ra sao?

Câu trả lời:

Căn cứ theo Khoản 02 Điều 08 Luật GTĐB 2008 cùng với Điều 203 BLHS quy định về tội cản trở giao thông thì chủ đầu tư và chủ xây dựng sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 5.000.000- 30.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị cải tạo không giam giữ trong 2 năm, hoặc bị phạt từ 3 tháng – 3 năm tù với người gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác, mà cụ thể trong trường hợp này tai nạn đã gây chết người.

Ngoài trách nhiệm dân sự, theo Điều 604 thuộc Bộ Luật Dân sự 2005:

Người do lỗi vô ý hoặc cố ý xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền cùng với lợi ích hợp pháp của các cá nhân; xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm, tài sản, uy tín của pháp nhân hoặc các chủ thể khác mà gây nên thiệt hại thì phải bồi thường cho họ.

Qua đó, chủ đầu tư và chủ xây dựng sẽ phải chịu cả 2 trách nhiệm về dân sự và hình sự.

4/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận