Đổi biển số xe mới nếu không thích biển cũ được không?

Chắc hẳn ai cũng đều biết rằng, biển số xe là một phần không thể thiếu của xe khi tham gia giao thông. Đây được coi là một công cụ để thông qua đó, nhà nước có thể quản lý phương tiện một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó như muốn đổi sang biển đẹp hơn với số may mắn hơn chẳng hạn, đổi biển 3,4 số sang 5 số… mà nhiều chủ xe muốn đổi biển số mới thay vì biển cũ.Vậy, việc này có được hay không?

Đổi biển số xe mới nếu không thích biển cũ được không?
Đổi biển số xe mới nếu không thích biển cũ được không?

1.Căn cứ pháp luật
Có không ít những trường hợp dù mới mua xe và lắp biển số mới, nhưng trong quá trình sử dụng lại thấy không hề ưng ý vì việc học tập, làm ăn “xui quá” chẳng hạn, nên có nhu cầu muốn đổi biển cho chiếc xe của mình với mong muốn may mắn hơn. Nhưng, họ lại không biết làm thế nào?
Theo thông tư 12/2013 của Bộ công an về việc sửa đổi, bổ sung hơn cho khoản 03, Điều 20 thông tư 36/2010 liên quan đến những quy định về đăng ký xe: nếu xe máy mang biển kiểm soát gồm có 3 hoặc 4 số đều được đổi sang biển có 5 số theo quy định. Và thủ tục cũng giống như khi đi xét cấp mới, gồm: Giấy khai, GĐKX cũ, biển số cũ kèm theo lệ phí
Với những xe khi đăng ký mới đã được cấp biển số gồm 5 số, nếu trong trường hợp sang tên mua bán mà cả 2 người cùng ở 1 tỉnh, thành phố thì người mua phải làm thủ tục để đổi GĐKX mới, biển 5 số này vẫn được giữ nguyên. Còn nếu 2 người mua và bán ở 2 tỉnh/thành phố khác nhau thì người bán sẽ phải rút hồ sơ gốc để trao cho người mua. Người mua sẽ về địa phương mình, xét xe để được cấp biển 5 số mới hoàn toàn.
Nếu bị mất cả GĐKX và biển số xe,chủ xe sẽ không được cấp biển mới gồm  5 số mà chỉ được cấp lại biển cũ thôi.
2.Lệ phí
a.Đối với xe máy
Mức lệ phí cấp mới đăng ký lần đầu với GĐKX kèm biển số dao động 
•    Khu vực I : 500.000 – 4 triệu đồng
•    Khu vực II : 200.000-800.000 đồng
•    Với khu vực III và xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người khuyết tật: 50.000 đồng 
b. Đối với ô tô con dưới 10 chỗ trở xuống (gồm cả chỗ của tài xế) không hoạt động vận tải hành khách: 
•    Khu vực I: 2-20 triệu đồng
•    Khu vực II: 1 triệu đồng
•    Khu vực III: 200.000 đồng
Chú ý: nhớ doi bang lai xe theo quy định

 

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận