Các loại dầu nhớt của ô tô

Rất ít người biết rằng ô tô có nhiều loại dầu ở mỗi bộ phận khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn về những loại dầu của xe ô tô.

Dầu trợ lực lái

Khi tài xế xoay vô-lăng, van đưa dầu này vào xi-lanh, sau đó piston của hệ thống trợ lực sẽ nén và di chuyển dầu trong lòng xi-lanh giúp lực tác dụng lên tay lái giảm vì vậy người lái không phải dùng nhiều sức lên vô lăng để đưa xe di chuyển đúng hướng. Dầu trợ lực lái thường mang màu trong suốt hoặc màu đỏ, khi nó chuyển qua màu hổ phách đậm hoặc màu đỏ bằm là lúc ta nên thay. Tuy nhiên do đặc tính là không phải chịu lực lớn và nằm kín trong xi lanh của hệ thống trợ lực nên không bị hao mòn, vì vậy bạn có thể thay nó sau 100.000 – 130.000km

Dầu trợ lực lái
Dầu trợ lực lái

Dầu động cơ xe

Đây là loại dầu nhớt mà bất cứ loại động cơ nào cũng cần phải sử dụng (Ô tô, xe gắn máy,…). Tuy đều có chung một công dụng giúp cho động cơ xe hoạt động bình thường nhưng với mỗi loại động cơ sẽ cần mỗi loại nhớt khác nhau. Để biết được chiếc ô tô của mình cần sử dụng loại nhớt nào thì phải dựa trên thông số kỹ thuật (Thông tin của nhà sản xuất)  để lựa chọn các loại dầu nhớt ô tô thích hợp.

Dầu nhớt thường được phân thành nhiều loại khác nhau, dựa trên thông số kỹ thuật (Cấp độ nhớt, tính năng,..) của dầu nhớt mà phân biệt sử dụng trên mỗi loại động cơ. Bên cạnh đó những yếu tố như: thời tiết, địa hình vận hành,..cũng sẽ phải lựa chọn loại nhớt khác biệt.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chỉ sử dụng loại dầu nhớt có phẩm cấp phù hợp tối thiểu và tốt hơn, không nên sử dụng phẩm cấp thấp hơn mức hạn định nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chiếc xe( Động cơ hư, tuổi thọ xe giảm).

Dầu hộp số tự động

Đây là loại dầu khá đặc biệt, tuy là có độ nhớt tương đương SAE 10 nhưng lại khác nhiều với các loại dầu bôi trơn thông thường có cùng độ nhớt. Việc chọn đúng loại dầu mới giúp xe bạn vận hành êm ái, phát huy đúng công suất và tránh được những hư hỏng không đáng có với bộ số tự động- một bộ phận nổi tiếng về sự phức tạp, tinh xảo và khó sửa chữa.

Có vài mác xe ghi rất rõ ràng loại dầu hộp số AT phải thay, thậm chí tới cả nhà sản xuất cũng được khuyến cáo. Dầu AT tuy có hơi khó mua và thay thế nhưng việc thay nó định kỳ và đúng chủng loại là rất cần thiết.

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận