CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI BẰNG LÁI XE HẠNG B2

Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm thi của FB Cuong Duc Nguyen 

Mình định không viết đâu vì có rất nhiều người thi rồi, nhưng hôm qua có nhiều bạn hỏi mình bí quyết để đạt điểm tuyệt đối bài thi sa hình bằng lái xe hạng B2 quá nên mình lại viết vậy.
Thực ra mình cũng không dám nhận là giỏi, mình cũng mới học thôi, coi như là mình chia sẻ kinh nghiệm thi thôi nhé, chứ các thầy rồi những người lái xe lâu năm người ta giỏi hơn mình nhiều, mình mới học lái có mấy tháng thôi, gọi là biết đến đâu chia sẻ đến đó nha các bạn  :
Thi lái xe ô tô hạng B2 có 3 phần thi: lý thuyết, sa hình, và đường trường (đi ngoài đường thật)
.
– PHẦN 1: LÝ THUYẾT (điểm tối đa 30): các bạn cần khoảng 5 ngày để học sẽ đạt full điểm. Như mình học với giáo viên 2 buổi (mỗi buổi 1,5 tiếng) trong 2 buổi đó giáo viên giảng về hệ thống biển báo xem ý nghĩa các biển là như nào, rồi các câu lý thuyết, có câu dễ đọc cái hiểu luôn, có câu mình làm sai thì giáo viên giải thích cho. Còn lại 3 ngày thì các bạn cày đề (15 đề x 30 câu), làm đi làm lại vài lượt là nhớ. Đi thi bằng B2 cần đạt 26/30 câu lý thuyết, nhưng các bạn cày trong 5 ngày thì 29 hoặc 30/30 đơn giản ý mà. Nói chung phần lý thuyết cứ chăm là được. Các bạn cũng không cần mua quyển luật dày dày mấy trăm trang đâu, đọc trông hơi ngán, mình có thể down phần mềm làm trên máy tính và app làm trên điện thoại nhé. Nhiều app không có giải thích đáp án, nhưng có app này bạn Anh Tuấn giới thiệu (hình ảnh app trong ô comment nhé), nó hay ở chỗ là có giải thích đáp án nhé, lại miễn phí và họ có một mục “các câu sai” để các bạn tiện xem lại nhé. Mình làm trên app trên điện thoại là chính, nhưng trước hôm thi nên làm 1 lượt trên máy tính cho quen cách làm trên máy tính nhé. Đi thi là trên máy tính.
.
-PHẦN 2: SA HÌNH (điểm tối đa 100): phần này ranh giới giữa đỗ và trượt rất mong manh, có lẽ đây là phần đánh trượt thí sinh nhiều nhất. Cũng có nhiều người lái xe kỳ cựu nhiều năm rồi hoặc có người đi đường đèo nhiều rồi nhưng đi thi vẫn trượt như thường => tức là việc đi thi và việc lái giỏi ngoài đường đôi khi hơi khác nhau nhé  , có thể thi bằng lái trong sa hình bạn rất giỏi nhưng ra ngoài đường chưa chắc xử lý tốt bằng nhiều người khác, hoặc có thể có người lái bên ngoài đường xử lý rất tốt nhưng đi thi vẫn trượt.

Kinh nghiệm thi ô tô B2
Kinh nghiệm thi ô tô B2

.
Đối với phần sa hình theo mình quan trọng là bạn THỰC HÀNH NHIỀU.
.
Trước khi thi mình có thuê xe chip để tập 2 ngày (mỗi ngày 2 tiếng), bạn thuê để tập đúng tại sa hình mình sẽ thi thật để cho quen ý nhé. Sáng hôm thi 7h tập trung thì mình có mặt từ 6h kém 15 thuê xe chip tập thêm 1 tiếng nữa để ôn lại. Bạn nên thực hành nhiều để trong lúc thực hành bạn mắc các kiểu lỗi đi, xong lúc thi còn biết để tránh mà sửa.
.
Lần đầu tập xe chip mình được 100 điểm luôn, lần 2 bị chết máy chỗ depa trên dốc, xong khởi động lại hơi cuống, nhả côn nhanh quá chết máy thêm 2 phát nữa, dừng xe chưa đến vạch => trừ 1 phát 20 điểm luôn :)), hoặc có lần quá time quy định là 30s => bị trượt luôn. Các lần sau tập sa hình thì có lần mắc lỗi bánh xe chạm vạch khi qua hàng đinh (qua vệt bánh xe) … dừng xe chưa đến vạch => có lúc đạt 85, có lúc 90, có lúc 95.
.
=> Việc thực hành nhiều là cực kỳ quan trọng, nếu mình ko tập nhiều để mắc lỗi, đến lúc thi thật bị thế ko biết cách sửa => sẽ trượt => mất thời gian ôn lại và đi thi lại, mất thêm tiền nữa.
.
Mình lúc tập xe chip đã mắc các lỗi sau, mình note lại để tự nhắc nhở bản thân:
1, vào thi nhớ thắt dây an toàn (ko thắt trừ 5 điểm)
2, khởi động nhớ bật xi nhan trái (ko bật trừ 5 điểm)
3, nghe tiếng máy báo bong => nhớ tắt nhan trái (ko tắt trừ 5 điểm)
4, dừng xe nhường người đi bộ nhớ nhìn vạch, và muốn nhìn vạch thì đừng cho xe chạy sát lề trái quá, không nhìn được vạch vì bị thân xe che mất. Có lần mình quá vạch bị trừ 5 điểm
5, depa nhả côn từ từ: bạn nhả nhanh quá => chết máy. Lúc nghe tiếng máy rung rung cũng phải biết điểm dừng, nếu nhả thêm nữa xe chết máy, nhả ít quá thì xe trôi dốc cũng trượt => cái bài depa côn phải vừa đủ, chân nhả ra hết sức từ từ. Qua bài này thì 90% là đỗ rồi.
4, dừng xe chờ đường sắt cũng phải căn vạch cẩn thận, có lần mình để quá, bị trừ 5 đ
5, qua ngã 4 nhớ đi theo biển hiệu lệnh có mũi tên chỉ hướng phải theo. Khi nào biển hiệu lệnh rẽ trái, phải ở ngã 4 đèn đỏ thì nhớ bật xi nhan trái, phải (ko bật trừ 5 đ)
7, sau khi đi qua hàng đinh (qua vệt bánh xe) nhớ căn gương vào đúng góc cua thì đi chậm hoặc dừng lại để đánh lái, nếu đi quá bánh xe chạm vạch sẽ trừ điểm.
8, xe chết máy, bạn khởi động lại thì đừng vội quá, bật lên đợi tầm 3s cho xe khởi động xong đã, có lần mình vội quá, bật cái xong nhả côn luôn => lại chết máy tiếp, nên nhắc đến côn là “cứ từ từ”
.
Thế còn bài lùi chuồng ngang chuồng dọc lúc đầu học trong khóa thì mình toàn bị đè vạch, hoặc bên thừa bên thiếu, nhưng về sau tập nhiều thì ngon rồi, lúc tập xe chip mình chưa bị lùi hỏng bao giờ.
.
(À có lần mình tập xe chip lùi chuồng dọc, xe vẫn lọt chuồng nhưng bánh xe hơi sát với bên phải, lúc đánh xe ra khỏi chuồng, vai ngang góc thì đánh lái => vẫn bị chạm vạch trừ 5d => trường hợp bạn lùi chuồng dọc hơi bị sát vạch bên phải quá thì lúc ra khỏi chuồng, bạn nhớ cho vai đi quá góc một tí rồi hãy đánh lái nha, nếu ko xe sẽ bị chạm vạch trừ 5d)
.
Sáng hôm thi thật lúc tập xe chip mình cũng hơi hồi hộp, mới ngồi lên xe còn không biết làm gì trước… 1 lúc sau thì lấy lại bình tĩnh => nên việc bình tĩnh rất quan trọng nhé. Bài thi này không cần bạn phải hơn với người khác, mà thi sát hạch là các bạn thi với chính mình thôi, nên không việc gì phải xoắn nhé, cứ bình tĩnh là được. Nếu lúc tập xe chip bạn làm tốt thì không có gì do gì để mình tự đánh trượt mình do hồi hộp cả => cố gắng bình tĩnh các bạn nhé.
.
Lúc thi thật mình depa dừng đúng vạch, côn ra từ từ rồi lên dốc, qua hàng đinh lần trước căn theo mẹo là cái cột thì toàn bị đè vạch, thế là lúc thi thật mình căn áng chừng bằng mắt luôn, đi qua chỗ này còn nguyên 100 điểm, mình nghĩ trong bụng quả này ngon rồi :))), và đúng thật là lúc thi hết bài mình vẫn còn nguyên trăm điểm nhé.
.
À các bạn nhớ là lúc thi đừng đi bám sát xe khác quá => khó xử lý nhé, nên giữ khoảng cách với họ cho họ đi trước một đoạn để mình có khoảng trống để xử lý.
.
Túm lại cảm nhận chung về phần sa hình của mình là: hơi có phần hên xui, tự nhiên xe chết máy cái bạn cuống quá, rồi quá thời gian quy định cho bài đó là tạch luôn. Bí quyết phần sa hình chỉ có THỰC HÀNH NHIỀU và BÌNH TĨNH các bạn nhé. Trước lúc thi chỉ cần ai đã thi rồi, có kinh nghiệm và gọi điện cho bạn nói “cứ bình tĩnh là được” cũng có tác dụng phết nhé :))).
.
Còn nữa, dù bạn lái tốt, nhưng dính phải xe đểu (vd chân côn, chân phanh bị cứng quá, không ăn..) thì cũng dễ trượt => nếu có thể bạn nên “chọn xe” tốt nhé.
.
PHẦN 3: ĐƯỜNG TRƯỜNG (điểm tối đa 100)
Qua bài sa hình thì gần như chắc chắn là bạn đỗ rồi.
Yêu cầu: khởi động bật nhan trái, trong 15 mét phải tăng tốc, tăng số từ 1 lên 2 rồi lên 3, sau đó thì làm theo yêu cầu của giám thị là được. Lúc kết thúc nhớ nhan phải.
Túm lại phần này chỉ cần lễ phép, chào hỏi giám thị đầy đủ và “…” là đỗ nhé. Dấu ba chấm là gì các bạn tự hiểu hoặc inbox nhé =)))
.
Nói là dễ đỗ nhưng không phải không có người trượt nhé. Lúc cuối mình ra đóng tiền làm bằng 135k, có anh giám thị bảo với em gái “em trượt rồi không cần nộp tiền làm bằng đâu” :))), sự thật hơi phũ :))
.
Cuối cùng là việc thi đỗ bằng là bước đầu thôi, chúc các bạn luyện tập tốt để mình xử lý tốt cả ngoài đường nữa nhé. Mình biết đến đâu chia sẻ đến đó thôi chứ không dám múa rìu qua mắt thợ nhé, các cao nhân thấy có gì chưa phải mong góp ý thêm nhé  . Bản thân mình sau khi lấy bằng xong cũng phải luyện tập nhiều để ra đường xử lý cho tốt.

Nguồn : fb Cuong Duc Nguyen

Trung tâm đào tạo lái xe VOV

3.7/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thi bằng lái xe máy vòng số 8

Thi bằng lái xe máy có khó không?

Mẹo học biển báo thi B2

Mẹo thi bằng lái xe B2 biển báo

Đi vòng số 8 nên đi số mấy?

Chạy vòng số 8 nên chạy số mấy?

Địa điểm tập vòng số 8 tại Hà Nội

Địa điểm tập đi vòng số 8 ở Hà Nội