Đổi bằng lái xe nhanh nhất qua Internet

Các thủ tục cần thiết khi đổi bằng lái xe qua internet

Một thủ tục cấp đổi bằng lái xe qua mạng internet mới đang được Tổng Cục đường bộ Việt Nam triển khai thực hiện thí điểm. Theo đó, người dân có nhu cầu chuyển đổi giấy phép lái xe sang dạng thẻ mới chất liệu nhựa PET có thể ngồi tại nhà đăng ký kê khai thủ tục cấp đổi trên mạng và Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ thông tin kê khai trực tuyến.

Doi-bang-qua-mang

Trước đó, Thông tư 38 của Bộ Giao thông Vận tải có quy định, lộ trình chuyển đổi GPLX ô tô bằng giấy bìa sang vật liệu PET phải được thực hiện trước ngày 31/12/2014. 

Thông tư 38/2013/TT-BGTVT quy định lộ trình chuyển đổi sang GPLX sang vật liệu PET:

– Giấy phép lái xe ô tô: chuyển đổi trước ngày 31/12/2014;

– Giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2015;

– Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3):

  Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;

  Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31/12/2017;

  Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31/12/2018;

  Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2019;

  Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

Chỉ mất 2h để cấp đổi giấy phép lái xe.

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành phố, các trung tâm, đơn vị đang tiến hành thực hiện thí điểm việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng internet. Sau thí điểm, các đơn vị sẽ bàn giao công nghệ đến các Sở GTVT trên toàn quốc. mô hình thí điểm hiện tại được thực hiện ở cấp Tổng cục nên đối tượng được cấp đổi qua mạng internet đợt này chỉ áp dụng đối với người có GPLX do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp. 

Cap-doi-bang

Theo đó, người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX chỉ cần truy cập vào website www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn  để kê khai thủ tục. Tại đây, người có nhu cầu cấp đổi bằng lái xe sẽ phải khai báo các thông tin: tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh thư nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn.

Các thông tin sau khi đã điền hết, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, một mã số tương tự như mã số vé máy bay hay tàu hỏa sẽ được cấp cho người dân để đặt lịch hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ người đăng ký sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử. Người đăng ký cũng sẽ được thông báo chi tiết nếu thông tin đăng ký không hợp lệ để thay đổi.

Thủ tục hoàn thiện hồ sơ, người đăng ký chỉ cần đem GPLX cũ, giấy khám sức khoẻ, hồ sơ gốc, ảnh sẽ được chụp tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có thể lấy GPLX mới, điều này sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian nhất là người dân vùng sâu vùng xa, khó khăn trong việc chờ đợi,đi lại, đồng thời cũng tránh được tình trạng cò mồi ăn theo thủ tục. Những trường hợp hồ sơ không hợp lệ, hoặc có việc bận trục trặc, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, người có nhu cầu sẽ phải đặt lịch lại. Trong trường hợp này người đăng ký đã có một mã số được cấp trước đó và được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin. Lệ phí cấp đổi bằng lái xe qua Internet vẫn giữ nguyên là 135.000 đồng.

Anh-chup

Việc đăng ký cấp đổi bằng lái xe qua mạng sau khi được thực hiện rộng rãi cả nước, người dân truy cập hệ thống, nếu quá tải sẽ có cảnh báo cho người đăng ký biết để chuyển hướng sang điểm đăng ký khác vì vậy cũng không sợ việc nghẽn mạng.

Trong ngày 2/12, có hơn 30 người dân gọi điện đến số điện thoại hỗ trợ của Tổng cục để hỏi đáp thắc mắc về quy trình, thủ tục cấp đổi GPLX. Hiện tại, đã có 20 người đăng ký thành công việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng.

“Chúng tôi dự kiến trong ngày 3/12, sẽ cấp giấy phép lái xe mới cho 6 người. Những người này là người đầu tiên đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng thành công”, ông Thanh nói.

Trong những ngày đầu thực hiện thí điểm cấp bằng qua Internet, cũng đã có rất nhiều người dân đăng ký hoặc gọi điện đến số điện thoại hỗ trợ của Tổng cục để hỏi đáp các thắc mắc về quy trình và thủ tục cấp đổi bằng lái. Mọi thắc mắc mọi người có thể gọi điện tói số 0989435032 để được tư vấn giải đáp hoặc truy cập website http://thibanglaixe24h.net/  để biết thêm thông tin.

Bài viết liên quan:

>>> Hỏi đáp dịch vụ đổi bằng lái Xe qua mạng Internet

>>> Thời hạn và thủ tục đổi bằng lái xe

>>> Thi bằng lái xe máy

>>> Học lái xe ô tô

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan