Có phạm luật không nếu sử dụng tai nghe khi đi xe máy?

Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen đeo tai nghe để vừa đi vừa nghe nhạc. Hành vi này diễn ra rất phổ biến trên đường. Và có phạm luật không trong trường hợp này? Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe VOV sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Có phạm luật không nếu sử dụng tai nghe khi đi xe máy?
Có phạm luật không nếu sử dụng tai nghe khi đi xe máy?

1.Căn cứ pháp luật

Tại Điểm c Điều 30 Luật GTĐB: Người điều khiển hoặc người ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự không được có những hành vi như sử dụng ô, các thiết bị âm thanh, điện thoại di động, trừ trường hợp người đó cần phải dùng thiết bị để trợ thính”

Qua đó ta có thể hiểu rằng, việc sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe máy là hành vi vi phạm các quy tắc và luật lệ giao thông.

2. Mức phạt

Nếu đã là hành vi vi phạm Luật giao thông thì đương nhiên sẽ bị xử phạt theo quy định.Cụ thể tại điểm h khoản 01 Điều 06: Người điều khiển xe gắn máy, xe máy điện, xe mô tô hoặc các loại xe tương tự khi sử dụng ô, điện thoại, các thiết bị âm thanh như tai nghe, headphone, (trừ trường hợp sử dụng thiết bị trợ thính) sẽ bị phạt với mức tiền 60.000 – 80.000 đồng

Thông qua đó, các bạn nên hiểu rằng, việc sử dụng tai nghe để giải trí như nghe nhạc, học tiếng Anh… chỉ thích hợp khi đang ở nhà. Nếu đi ra đường sẽ tiềm ẩn vô cùng nhiều nguy hiểm cho chính bản thân và cho cả người đi đường. Có những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân chính là do nghe nhạc ngay trong khi đang tham gia giao thông. hãy luôn cẩn thận để đảm bảo an toàn cho mình.

Lưu ý: Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET mới để không phải thi lại và không bị CSGT nhắc nhở.

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan