Ai được quyền dừng xe khi tham gia giao thông?

Hiện nay thấy có rất nhiều lực lượng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông như: CS giao thông, CS cơ động, công an phường, C.A 141…vậy theo quy định của hệ thống pháp luật hiện hành những lực lượng nào được phép dừng xe và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ?

Đổi bằng lái xe máy
Công an dừng xe

Theo quy định, các lực lượng có thẩm quyền dừng phương tiện và xử phạt hành vi vi phạm cũng không được tùy tiện dừng phương tiện mà chỉ được dừng để kiểm soát khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc đã có hành vi vi phạm. Ngoài cảnh sát giao thông còn một số lực lượng khác có được thẩm quyền dừng xe đang lưu thông để kiểm soát, ví dụ: chưa đổi bằng lái xe, xử lý vi phạm về luật lệ giao thông đường bộ. Tuy nhiên, quyền hạn đó cũng cần có những điều kiện đi kèm. 

Kiểm soát giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông đeo biển hiệu và giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, ; lực lượng cảnh sát khác và công an xã, thị trấn, phường, khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; TTGT trong một số trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt. Ngoài ra, các lực lượng khác không có quyền dừng xe và xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chỉ có quyền dừng xe khi công dân có hành vi vi phạm thuộc các lĩnh vực mà họ quản lý.

Cần lưu ý là các lực lượng có thẩm quyền dừng xe và xử phạt vi phạm cũng không được tùy tiện mà chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc đã có hành vi vi phạm.

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan