Tình trạng vượt lách đèn đỏ khi còn vài giây

Đôi khi, vì một vài lý do nào đó như vội, hoặc tránh tắc đường,… mà có không ít người cố tình để vượt, lách khi gặp phải đèn vàng trên đường để không phải dừng lại chờ đèn đỏ. Hoặc cũng có khi rồ ga phóng đi khi đèn đỏ chỉ còn vài giây mới chuyển sang đèn xanh… Những hiện tượng này dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với những người tham gia giao thông. 

Tình trạng vượt lách đèn đỏ khi còn vài giây
Tình trạng vượt lách đèn đỏ khi còn vài giây


Những người vượt đèn đỏ thường không sợ luật. Họ chỉ chấp hành đúng luật khi mà ở đó có CSGT đứng, còn nếu không có thì họ sẵn sàng vượt mà không cần quan tâm xem mình đang đi đúng hay sai. Điều này thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông của một bộ phận lớn người dân Việt Nam còn quá kém. CSGT chỉ là người thi hành công vụ, nhưng cái chính là mỗi người nên tự rèn luyện cho mình sự văn minh khi đi trên đường, vừa bảo đảm an toàn cho chính bản thân, mà lại không gây ảnh hưởng đến những người khác.
Bên cạnh những người cố tình vượt lách đèn đỏ, thì còn có không ít những người dừng đèn đỏ chỉ cho có lệ. Ở nhiều đoạn đường, khi tới gần đèn tín hiệu giao thông, những người này thường nhìn trước ngó sau để xem có ai dừng không rồi mới làm theo. Hoặc cũng có những trường hợp tự giác dừng đèn đỏ nhưng bánh xe lại đè lên vạch trắng, trong khi với quy định của Luật GTĐB là phải dừng trước vạch kẻ trắng.
Và ở các trường hợp khác, người điều khiển phương tiện đã chấp hành đúng luật khi dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, lúc đèn đỏ chỉ còn vài giây thì họ đã nhanh chóng rồ ga cho xe đi luôn. Hành vi này do nhiều nguyên nhân: có thể họ đang vội hoặc bận đi đâu đó thật nhanh và không muốn chậm trễ chỉ một vài giây ngắn ngủi, hoặc có thể họ bị ép buộc phải vượt… Nghe có vẻ phi lý, nhưng nhiều khi đèn đỏ còn vài giây mới chuyển xanh, mà hầu hết các phương tiện phía sau đã nhấn còi ầm ĩ, thậm chí còn kèm theo cả những tiếng nhiếc mắng, chửi bới, giục xe phía trước phải đi luôn. Và sau đó là những tiếng rồ ga, các xe đằng sau lần lượt lách qua để vượt lên trước.
Như mọi người cũng đã biết rất rõ, những cột đèn tín hiệu giao thông được dựng lên là để điều tiết giao thông một cách hợp lý và khiến cho xã hội được văn minh hơn, an toàn hơn khi tham gia giao thông. Và quan trọng hơn cả, chúng cũng góp phần giúp giữ gìn và bảo vệ tính mạng cho người đi đường. Hãy biết điều khiển xe đi đúng luật và có những cư xử thật văn minh. Vài giây dừng đèn đỏ tuy ngắn ngủi, nhưng đôi khi, nó có thể cứu cả một mạng người. 
Trên đây là những thông tin thực tế về tình trạng dừng đèn đỏ khi chỉ còn vài giây của Trung tâm thi, đổi bằng lái xe VOV. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn!
 

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận