Thời gian học bằng lái xe B2 bao lâu theo quy định mới?

“Học bằng lái xe B2 trong bao lâu?” là thắc mắc của khá nhiều người. Việc nắm được thời gian học  sẽ giúp bạn có thể sắp xếp được thời gian hợp lý cho công việc và thi bằng lái xe B2 có kết quả tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểm về thời gian học bằng lái xe B2 nhé.

Thời gian học bằng lái xe B2 trong bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về phân hạng giấy phép lái xe có hiệu lực ngày 01/06/2017, thời gian đào tạo bằng lái xe hạng B2 là 588 giờ. Trong đó, 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe. Như vậy, quãng thời gian 588 giờ tương đương với khoảng 3 – 4 tháng đào tạo.

Thời gian học bằng lái xe B2 là bao lâu?

Như vậy, dù bạn đăng ký học ở bất kỳ trung tâm nào thì đều bắt buộc phải học trong vòng 588 giờ theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ. Trong khoảng thời gian này, trung tâm có nhiệm vụ đào tạo bạn về cả lý thuyết lẫn thực hành nhằm giúp bạn có thể hiểu về các quy định của kỳ thi và nắm chắc những kiến thức cần thiết phục vụ cho bài thi của bạn.

Tham khảo: Thời hạn bằng lái xe B2 là bao lâu? Làm gì khi hết hạn?

Quy định về thời gian học bằng lái xe B2 hiện nay

Sau khi kết thúc 588 giờ đào tạo tại trung tâm, học viên sẽ tham gia kỳ thi bằng lái xe B2. Nếu thi đỗ, sau 7-14 ngày trung tâm sẽ trả bằng lái xe cho thí sinh. Tuy nhiên, nếu thi trượt, sau 3-4 ngày sau đó, thí sinh sẽ được sắp xếp để thi lại. Trong trường hợp thí sinh thi trượt lần 2 thì sẽ phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành vào lần thi sau. Dưới đây là chi tiết về quy định thời gian học lý thuyết, thực hành của bằng lái xe B2.

Quy định thời gian học lý thuyết

Phần lý thuyết bao gồm các nội dung sau:

 • Pháp luật giao thông đường bộ
 • Cấu tạo và sửa chữa thông thường
 • Nghiệp vụ vận tải
 • Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông
 • Kỹ thuật lái xe
 • Quy định thời gian học thực hành

Như vậy, khối lượng kiến thức họ viên cần nắm chắc là khá lớn và phải học trong vòng 168 giờ. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người cảm thấy e ngại với phần thi lý thuyết. Tuy nhiên, khi có được phương pháp học hiệu quả, bạn sẽ có thể nắm chắc kiến thức trong thời gian ngắn hơn. Bạn có thể ôn thi lý thuyết trên những bộ đề đã được tổng hợp sẵn.

Sử dụng các ứng dụng thi bằng lái xe để ôn tập phần lý thuyết của B2

Thông thường những bộ đề này sẽ có cấu trúc và các câu hỏi tương ứng với bài thi thật. Nhờ đó, bạn sẽ có thể hình dung chân thực nhất về vòng thi lý thuyết sắp tới của mình và có thể tự ôn tập cũng như đưa ra những kinh nghiệm cần thiết.

Quy định về thời gian học thực hành

Phần thực hành bao gồm 11 nội dung sau:

 • Tập lái tại chỗ không nổ máy
 • Tập lái xe tại chỗ có nổ máy
 • Tập lái xe trong bãi phẳng
 • Tập lái xe trong hình số 3, số 8 ghép; tiến lùi theo hình chữ chi
 • Tập lái xe trên đường bằng
 • Tập lái trên đường đèo núi
 • Tập lái xe trên đường phức tạp
 • Tập lái ban đêm
 • Tập lái xe có tải
 • Tập lái trên đường với xe ô tô số tự động
 • Bài tập tổng hợp

Để có thể hoàn thành tốt 11 nội dung này yêu cầu thí sinh phải có khối kiến thức vững chắc và kinh nghiệm lái xe tốt. Do đó, thời gian học thực hành là 420 giờ đồng hồ, nhiều hơn thời gian học lý thuyết rất nhiều. Trong vòng 420 giờ đào tạo thực hành, thí sinh sẽ được trực tiếp lái xe, trải nghiệm các cung đường trong bài thi. Như vậy, trong quá trình đào tạo, học viên phải thực sự tập trung để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Mẹo thi đường trường B2 đạt điểm tối đa

Có hay không việc thi bằng lái xe B2 cấp tốc trong một tháng

Không khó để chúng ta có thể bắt gặp những quảng cáo hay những cá nhân cam kết học lái xe cấp tốc trong một tháng là có thể thi và lấy bằng. Những thông tin này dễ dàng thu hút những học viên tương lai đặc biệt là người có công việc bận rộn và chỉ muốn tối thiểu thời gian đào tạo bằng lái xe B2.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không có thật. Bởi thời gian đào tạo bằng lái xe B2 đã được Sở giao thông và Tổng cục đường bộ quy định rõ ràng và được nêu tại thông tư số 12/2017/TT-BGTVT. Do đó, không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được phép rút ngắn thời gian học bằng lái xe B2.

Trước khi quyết định tin vào những quảng cáo, cam kết có bằng lái xe B2 sau một tháng đào tạo, học viên cần lưu ý rằng thời gian đào tạo tối thiểu đã được quy định rõ là khoảng thời gian có thể đảm bảo cho học viên học tập tốt, nắm vững kiến thức để phục vụ cho kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, với một tháng là khoảng thời gian quá ngắn và khó có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi sát hạch của học viên.

Những lưu ý trong khoảng thời gian học lái xe B2

Để có một kết quả thi tốt nhất, học viên cần lưu ý những điều sau trong khoảng thời gian học bằng lái xe B2:

 • Sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc và đào tạo bằng lái xe B2. Không để chúng ảnh hưởng lẫn nhau sẽ khiến cho hiệu suất công việc và việc học B2 không tốt.
 • Nghiêm túc thực hiện học đúng lịch trình đã đăng ký. Đặc biệt trong quá trình học, học viên cần tập trung để ghi nhớ kiến thức ngay lập tức tránh mất thời gian phải ôn tập lại quá nhiều.
 • Đi học đủ số buổi, không đi muộn về sớm để đảm bảo những quyền lợi cho mức học phí bạn đã đóng đồng thời đảm bảo kiến thức chuyên môn 
Những lưu ý trong khoảng thời gian học bằng lái xe B2

Làm gì để có thời gian thi bằng lái xe B2 nhanh nhất?

Để có thể sở hữu tấm bằng lái xe B2 trong thời gian sớm nhất có thể, bạn cần nộp hồ sơ thi bằng lái xe b2 càng sớm càng tốt. Sau đó, trung tâm sẽ tạo điều kiện và gửi hồ sơ của bạn lên Sở Giao thông Vận tải để đăng ký lịch thi cho bạn trước. Sau khi đã đăng ký thành công, học viên chủ động sắp xếp lịch học phù hợp theo yêu cầu về thời gian của bản thân nhưng tất nhiên không thể rút ngắn tổng thời gian đào tạo là 588 giờ theo đúng quy định.

Làm gì để có bằng lái xe B2 nhanh nhất?

Như vậy, thời gian học bằng lái xe B2 tổng cộng là 588 giờ. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được đào tạo kỹ lưỡng về phần thi lý thuyết và thực hành. Nắm được thời gian đào tạo sẽ giúp bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian của mình để đạt được kết quả ưng ý. Chúc bạn hoàn thành tốt thời gian đào tạo bằng lái xe B2 và sớm được sở hữu tấm bằng giá trị này. 

3.7/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan