Home / Blog / Thi bằng lái xe máy / Những điểm mới thi bằng lái xe máy TP HCM 2015

Những điểm mới thi bằng lái xe máy TP HCM 2015

Thi bằng lái xe máy tphcm

Quy định cũng như thủ tục hồ sơ đăng kí thi bằng lái xe máy tphcm năm 2015 có một vài thay đổi so với các quy định trước đó. Và nếu bạn đang có ý định thi bằng lái xe máy A1 hoặc thi bằng lái xe máy hạng A2 tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hãy tìm hiểu những quy định mới qua bài viết này.

thi-bang-lai-xe-may-tphcm

Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe, là một loại giấy tờ được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chứng nhận  người nào đó có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông theo quy định. Trong đó giấy phép lái xe máy có 2 loại, bao gồm giấy phép lái xe hạng A1 và giấy phép lái xe hạng A2. Hạng A1 cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Hạng A2 cấp cho người điều khiển xe mô tô phân khối lớn, xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175cc

Về đối tượng dự thi kì thi sát hạch bằng lái xe máy

Bằng lái xe máy A1 và bằng lái xe máy A2 được cấp cho người từ 18 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam

Người tham gia thi cấp bằng lái xe máy phải có đủ các yêu cầu về sức khoẻ và đủ trình đô văn hóa theo quy định được đăng ký học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe

Về thủ tục hồ sơ

Trước khi thi lấy bằng lái xe, người tham gia cần nộp một bộ hồ sơ thi bằng lái xe máy cho cơ quan tổ chức sát hạch lái xe gồm:

01 đơn đề nghị sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo quy định

01 bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn

01 giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có cẩm quyền cấp theo quy định

06 ảnh thẻ 3×4 (phông nền xanh, không đeo kính, không che tai, không che mắt).

Lệ phí thi bằng lái x echo trung tâm đăng kí

Quy trình thi bằng lái xe máy

–        Bài thi thực hành:

Trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính theo thời gian quy định là 15 phút

Người tham gia thi bằng lái xe A1 cần vượt qua 16/20 câu hỏi. Trong 20 câu bao gồm: 10 câu Luật, 5 câu sa hình, 5 câu biển báo. Điều đặc biệt của bộ đề mới là nhiều câu hỏi học viên phải chọn cùng lúc cả 2 phương án.

Người tham gia thi bằng lái xe A2 cần vượt qua 18/20 câu hỏi

–        Bài thi thực hành lái xe:

Người dự sát hạch phải điều khiển xe mô tô qua 04 bài sát hạch: Đi theo hình số 8, qua vạch đường thẳng, qua đường có vạch cản, qua đường gồ ghề.

Điểm số tối thiểu cần đạt được để qua bài thi thực hành alf 80/100.

Cấp giấy phép lái xe

Từ 01/07/2013, theo quy định mới được ban hành thì Giấy phép lái xe được cấp mới đều được gia công trên chất liệu PET nhằm chống làm giả và bền bỉ trước các tác động bên ngoài như dễ bị bong tróc, thấm nước khiến bằng lái xe mau bị hư hỏng. Việc đổi giấy phép lái xe từ bằng giấy sang thẻ nhựa giúp các cơ quan nhà nước quản lý thông tin tốt hơn, thuận tiện trong công tác tra cứu, lưu trữ điện tử.

Việc đổi bằng lái xe máy và các loại giấy phép lái xe nói chung  đã đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về sử dụng GPLX, giấy phép lái xe thẻ nhựa mới có giá trị với một số nước trên thế giới, được một số nước chấp thuận.

GPLX bằng thẻ PET được tra cứu trực tiếp trên trang Thông tin GPLX của Tổng cục đường bộ Việt Nam nên không thể được làm giả.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng ban hành quy định sửa đổi một số điều của thông tư 46/2012 quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Theo đó quy định giấy phép lái xe không thời hạn với các hạng A1, A2 và A3.

+ GPLX được cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31-12-2016.

+ GPLX được cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước 31-12-2017.

+ GPLX được cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước 31-12-2018.

+ GPLX được cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước 31-12-2019.

+ GPLX cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước 31-12-2020.

Bài viết liên quan

Những điểm mới thi bằng lái xe máy TP HCM 2015
Đánh giá

admin

Bạn đang được xem 1 trong những bài viết của Trung tâm đào tạo lái xe VOV. Nơi chia sẻ kiến thức về "đào tạo lái xe" số 1 tại Hà Nội.