Học lái xe ô tô hạng C giá bao nhiêu tiền?

“Học phí bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền” chắc chắn là thắc mắc của hầu hết những ai đang có ý định thi lấy bằng C. Mức học phí giữa các trung tâm hiện nay thường có sự chênh lệch do khác biệt về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy. Vì vậy để giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất, trong bài viết này, Thibanglaixe24h sẽ đưa ra những phân tích chi tiết về các khoản phí học và thi bằng lái xe hạng C.

Bằng lái xe hạng C là gì? Dành cho ai?

Bằng lái xe hạng C là một loại giấy phép lái xe phổ biến được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dành cho các cá nhân muốn hành nghề kinh doanh lái xe đối với những xe có trọng tải lớn hay những phương tiện xe ô tô thông thường. Cụ thể, những loại phương tiện dành cho người sở hữu bằng lái xe hạng C là:

 • Xe ô tô tải (cả loại xe chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có thiết kế tải trọng từ 3.5 tấn trở lên
 • Xe máy kéo kéo một rơ mooc thiết kế trọng tải từ 3.5 tấn trở lên
 • Xe ô tô có 09 chỗ ngồi tính cả chỗ ngồi của lái xe
 • Xe ô tô chuyên dùng thiết kế tải trọng dưới 3.5 tấn
 • Xe ô tô tải (cả loại xe chuyên dùng) có thiết kế tải trọng dưới 3.5 tấn
Bằng lái xe hạng C là gì? Dành cho ai?

Như vậy, bằng lái xe hạng C được xếp vào hàng ngũ “quyền lực” khi có thể được phép điều khiển rất nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau.

Phí học lái xe hạng C gồm những khoản nào?

Giống với B1, B2, phí học bằng lái xe hạng C bao gồm các khoản như: chi phí làm hồ sơ, chi phí đào tạo thực hành, lệ phí thi, các hi phí phát sinh… Tuy nhiên, hạng C là mức độ khó hơn do đó học viên sẽ mất nhiều thời gian để có thể đào tạo thành thạo. Vì vậy, phí học lái xe ô tô hạng C cao hơn so với B1, B2. Nhìn chung, ngoài việc phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức để học tập, bạn cũng phải chuẩn bị một số tiền không nhỏ để được sở hữu tấm bằng hạng C này.

Cụ thể, các khoản phí được thống kê chi tiết như sau.

1. Chi phí làm hồ sơ 

Theo mặt bằng chung giữa các trung tâm hiện nay, chi phí làm hồ sơ dao động từ 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ cho một bộ hồ sơ bao gồm các khoản:

 • Phí làm hồ sơ đăng ký học tại trung tâm và thi sát hạch
 • Phí khám sức khoẻ
 • Phí học lý thuyết: đài tạo, tài liệu ôn tập và thi
 • Phí làm giấy tờ: ảnh, photo CMND/CCCD
 • Phí cấp chứng chỉ nghề khi tốt nghiệp
 • Phí đăng ký thi sát hạch

Lưu ý: Ở tất cả các trung tâm hiện nay, khi đến nộp hồ sơ đăng ký học và thi sát hạch bằng lái xe hạng C, học viên phải thanh toán toàn bộ số tiền trên trong một lần duy nhất với trung tâm. Vì vậy, bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ tài chính trước khi đến nộp hồ sơ để tránh bị từ chối tiếp nhận.

Chi phí làm hồ sơ bằng lái xe hạng C

Bên cạnh đó, giấy khám sức khoẻ có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày khám. Do đó, bạn có thế sử dụng giấy đã khám trước đó và còn thời hạn để bổ sung vào hồ sơ và cắt giảm khoản phí khám sức khoẻ.

Một lưu ý quan trọng khác dành cho bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ các trung tâm trước khi nộp tiền cho họ để tránh tình trạng bị lừa đảo hay thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp tại những trung tâm thiếu uy tín.

2. Chi phí đào tạo thực hành

Bằng C là hạng có mức độ khó cao. Vì vậy, không chỉ nội dung phần lý thuyết có thời gian học dài hơn các bằng B1, B2 mà chương trình đào tạo thực hành cũng diễn ra trong khoảng thời gian lâu hơn. Do đó, chi phí đào tạo thực hành là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, bài thực hành sẽ được thi bằng xe tải – phương tiện khó sử dụng và vận hành, chính vì vậy đòi hỏi người học phải thực sự tập trung và nghiêm túc. Thông thường, đào tạo thực hành đối với bằng C là hình thức 1:1 nhằm đảm bảo tiến độ học tập và chất lượng giảng dạy. Đây cũng là lý do khiến khoản chi phí này đã cao lại càng cao.

Chi phí mỗi học viên phải trả cho 752 giờ thực hành lái xe dao động từ 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ. Trong đó đã bao gồm các khoản phí như: tiền xăng xe, tiền lương giáo viên, phí bảo hiểm xe… Tuy nhiên, nếu ai vẫn muốn thực hành thêm để chắc tay lái hơn và có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới thì sẽ được giới thiệu gọi luyện tập thêm với giáo viên. Trung bình, mỗi một giờ luyện tập thêm này, học viên sẽ phải trả từ 200.000 – 400.000 VNĐ. Chình vì vậy, số tiền đào tạo thực hành có thể rơi vào khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Chi phí đào tạo thực hành bằng lái xe hạng C

3. Chi phí thuê xe gắn chip

Nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch tuyệt đối cho kỳ thi sát hạch bằng lái xe hạng C, tất cả các trung tâm hiện nay đều trang bị xe thi có gắn chip. Đây là thiết bị công nghệ cao có khả năng tự động phát hiện lỗi và chấm điểm cho bài thi của thí sinh. Do đó, kết quả bài thi có độ chính xác cao và không có bất kỳ tác nhân nào có thể can thiệp được.

Tuy nhiên, các thí sinh thường có tâm lý lo lắng với những phương tiện hiện đại này và để làm quen với thiết bị chấm điểm tự động cũng như chuẩn bị tâm ký tốt hơn, họ thường thuê xe gắn chip để lái thử trước khi thi chính thức. Với phương tiện là dòng xe tải, chi phí thuê sẽ cao hơn khoảng từ 500.000 VNĐ cho một giờ.

Chi phí thuê xe gắn chip

4. Lệ phí thi phải nộp trên sân

Bên cạnh các khoản phí hồ sơ, đào tạo, thuê xe gắn chip mà học viên phải nộp cho trung tâm vẫn còn những lệ phí thi thí sinh phải nộp trực tiếp trên sân thi sát hạch theo nội dung được quy định tại thông tư 188/2016/TT-BTC. Trung tâm đào tạo bằng lái xe hạng C không có trách nhiệm thu những khoản lệ phí này, mà thi đến phần nào, thí sinh sẽ nộp lệ phí cho phần thi đó. Cụ thể:

 • Phí cấp giấy phép lái xe PET: 135.000 VNĐ
 • Lệ phí thi sát hạch lý thuyết bằng lái xe hạng C: 90.000 VNĐ
 • Lệ phí thi sát hạch thực hành bằng lái xe hạng C: 300.000 VNĐ
 • Lệ phí thi sát hạch thực hành đường trường: 60.000 VND

Dưới đây là biên lai thu lệ phí thi sát hạch bằng lái xe hạng C bạn có thể tham khảo

Biên lai thu phí thi sát hạch lý thuyết hạng C
Biên lai thu phí thi sát hạch thực hành hạng C
Biên lai thu phí thi sát hạch thực hành đường trường hạng C
Biên lai thu phí cấp mới giấy phép lái xe

Bảng tổng hợp các khoản chi phí thi bằng lái xe ô tô B1

Khoản phí Chi tiết Mức phí
Chi phí làm hồ sơ Phí làm hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe ô tô B1  5.000.000 – 6.000.000 VNĐ
Chi phí khám sức khoẻ
Chi phí làm giấy tờ 
Chi phí học lý thuyết bằng lái xe B1
Chi phí tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề
Lệ phí đăng ký thi sát hạch
Chi phí học thực hành
 
Hình thức 1:1 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ
Chi phí thuê xe có gắn chip 500.000 VNĐ/giờ 500.000 – 1.000.000 VNĐ
Chi phí nộp trên sân thi Phí cấp giấy phép lái xe PET 135.000 VNĐ
Phí thi sát hạch phần lý thuyết 90.000 VNĐ
Phí thi sát hạch phần thực hành 300.000 VNĐ
Phí thi sát hạch thực hành trên sân thi đường trường 60.000 VNĐ

Từ kết quả bảng trên, chúng ta có thể tính được chi phí thi bằng lái xe ô tô B1 dao động từ 9.000.000 – 13.000.000 VNĐ

Những khoản phí phát sinh khi thi bằng lái xe ô tô hạng C

Ngoài những khoản phí bắt buộc kể trên, thí sinh tham dự kỳ thi sát hạch bằng lái xe hạng C thường phải chi trả thêm một số khoản phí phát sinh trong ngày thi như: chi phí đi lại, xăng xe, ăn uống, nghỉ ngơi… Dù không phải là khoản phí quá lớn nhưng nếu chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống và có tinh thần thi tốt nhất. Do đó, hãy kiểm tra lại một lần nữa chiếc ví của mình trước khi đi thi nhé!

Những khoản phí phát sinh khi thi bằng lái xe ô tô hạng C

Mẹo giảm giá học phí bằng lái xe hạng C

Theo thống kê ở trên cho thấy học phí bằng lái xe hạng C không phải là một số tiền nhỏ. Vì vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể thanh toán một lúc số tiền lớn như vậy. Vậy làm sao để có thể học được bằng lái xe hạng C với cái giá “dễ thở” hơn? Dưới đây là một số mẹo hữu ích dành cho bạn:

 • Chia học phí thành nhiều lần đóng: Hiện nay cũng có rất nhiều trung tâm hỗ trợ học viên được nộp học phí thành 2 – 3 lần. Vì vậy, việc của bạn là chỉ cần tìm hiểu những trung tâm đáng tin cậy và thương lượng với trung tâm để được phép chi nhỏ số tiền này.
 • Đăng ký học lái xe hạng C vào những dịp lễ để được hưởng khuyến mãi: Thông thường vào các dịp như 8/3, 2/9… các trung tâm có khuyến mãi dành cho học viên đăng ký học vào những ngày này. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Đăng ký học theo nhóm: Nhiều trung tâm c chương trình giảm giá cho những học viên đăng ký theo nhóm. Tuỳ vào số lượng nhóm mà trung tâm có thể giảm giá cho mỗi người từ 300.000 – 500.000 VNĐ. Vì vậy, khi có ý định học lái xe hạng C, bạn hãy cố gắng kiếm thêm một vào “đồng minh” để có mức giá học “mềm” hơn nhé.
Cách giảm phí học bằng lái xe hạng C

Lưu ý khi đăng ký thi bằng lái xe ô tô B1

Ngày càng xuất hiện những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền đăng ký học của học viên. Do đó, bạn cần “cảnh giác” với những lời mời học bằng lái xe hạng C của những trung tâm không uy tín, thiếu chuyên nghiệp. Một số gợi ý dành cho bạn để đề phòng trường hợp xấu là:

 • Không tin những bài quảng cáo bằng lái xe giá rẻ: Không khó để bắt gặp những thông tin quảng cáo học bằng lái xe hạng C giá 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ. Đây là những chiêu trò lừa đảo nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ của học viên. Những thông tin này chắc chắn là giả và trung tâm có thể tự ý thu thêm phụ phí, các chi phí nằm ngoài hợp đồng hay đưa cho học viên một địa chỉ trung tâm “ảo” rồi cẩm tiền của họ “cao chạy xa bay”.
 • Chú ý đến bản hợp đồng: Hợp đồng chính là giấy tờ mang tính chất pháp lý và đứng về phía học viên. Do đó, đây là một loại “vũ khí” giúp bạn có thể tự bảo vệ mình trước những hành động bất thường của trung tâm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xác nhận tất cả những cam kết của trung tâm đều đã được đưa vào hợp đồng chứ không phải chỉ là nói xuông.

Hi vọng qua bài viết mà trung tâm học lái xe ô tô thibanglaixe24h vừa giới thiệu thì những bạn có dự định thi lấy bằng lái ô tô hạng C đã biết được thông tin về Học lái xe oto hạng C giá bao nhiêu tiền cũng như nắm được những thông tin cần thiết liên quan đến việc học và thi bằng lái xe ô tô hạng C. 

Xem thêm:

Điều kiện và độ tuổi học lái xe oto hạng C là bao nhiêu?

Quy trình học bằng lái xe ô tô hạng C như thế nào?

4.1/5 - (7 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan