Học cách lái xe oto số tự động – Tư thế ngồi và cách đặt tay trên vô lăng

Học cách lái xe oto số tự động

Dòng ô tô số tự động nhìn chung được đánh giá là an toàn hơn ô tố số sàn nhưng với những người mới học cách lái xe oto số tự động và chưa từng được đào tạo các kỹ năng lái xe ô tô số tự động an toàn, lái xe sai kỹ thuật cơ bản có thể gây mất an toàn cho chính người tài xế và cả những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Có thể nói ô tô dòng số tự động đang ngày càng được nhiều người Việt ưa chuộng và sử dụng vì tính thuân tiện và phù hợp với tình hình đường sá, giao thông nước ta. Tuy nhiên theo các giảng viên dạy học lái xe oto giàu năm kinh nghiệm tại trung tâm đào tạo lái xe VOV Đài tiếng nói Việt Nam, nếu không nắm được những kỹ năng lái xe ô tô số tự động cơ bản chuẩn hóa ngay từ đầu, người lái xe rất dễ mắc những thói quen lái xe không đúng, khiến họ rất dễ bị va chạm hoặc bị tai nạn khi lưu thông trên đường.

hoc cach lai xe oto so tu dong

Trong bài viết này, các giảng viên của trung tâm đào tạo và thi bằng lái xe oto, trung tâm sát hạch lái xe hạng I-trung tâm VOV sẽ hướng dẫn các bạn học viên mới học lái xe oto những kỹ thuật lái xe ô tô số tự động cơ bản, giúp bạn điều khiển xe oto số tự động an toàn và đúng kỹ thuật.

Học cách lái xe ô tô số tự động – Tư thế lên xe

Với người lái xe ô tô chuyên nghiệp, tư thế và cách thức vào xe cũng là điều quan trọng. Vì vậy bạn nên ghi nhớ những điều sau: Mở cửa xe bằng tay trái, lên và xuống xe từ tốn, không để va đầu vào cửa, không để bị vấp chân vào bậc cửa,….

Học cách lái xe ô tô số tự động – Chỉnh ghế ngồi

Sau khi đóng cửa xe và ngồi vào ghế lái, bạn phải ấn chốt an toàn ngay, chọn tư thế ngồi sao cho thật thoải mái. Điều chỉnh tầm ghế sao cho không bị kích chân, chân phải có thể đạp phanh dễ dàng mà không bị kích hoặc quá chùng.

Tiếp theo cần chỉnh độ nghiêng tựa lưng của ghế, sao cho khi tài xế sát lưng vào ghế và duỗi thẳng tay trái, đặt thẳng bàn tay lên đỉnh vô lăng thì cườm tay vừa chạm đỉnh vô lăng

Cuối cùng điều chỉnh gương cho vừa tầm mắt đảm bảo có thể quan sát được hết phía sau và cả hai bên xe, xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

Học cách lái xe ô tô số tự động – Xác định vì trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng.

Chân phải đạp bàn đạp phanh, không được dùng chân trái vì sử dụng chân trái rất dễ xảy ra tai nạn do tài xế đạp nhầm chân phanh và chân ga

Thắt dây an toàn

Học cách lái xe ô tô số tự động – Thế tay trên vô lăng

Tài xế nên lái xe bằng 2 tay, tay trái cầm ở vị trí số 10, tay phải đặt ở vị trí số 3, ngón tay cái của tay phải và tay trái duỗi thẳng trên mặt dọc theo vành vô lăng, còn các ngón khác khom lại theo vành của vô lăng

Trường hợp đã lái xe ô tô thuần thục, thỉnh thoảng thư giãn một chút lái một tay vẫn cần chú ý đặt tay vị trí cơ bản là số 10 hoặc số 2 bằng tay phải

Khi lái xe ô tô số tự động, muốn lái sang trái thì tay phải vuốt sang bên trái, tay trái kéo xuống và ngược lại nếu lái xe sang bên phải thì tay trái vuốt sang bên phải còn tay phải kéo xuống. Trường hợp lái xe có góc lớn thì bắt chéo tay để lái, lúc đó tài xế cần chuyển tay phía dưới đưa lên đỉnh vô lăng và lúc trả vô lăng để lấy lại hướng lái thì làm ngược lại.

Học cách lái xe ô tô số tự động – Vận hành xe

Đạp phanh và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe.

Chân phải đạp bàn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).

Chú ý nhả cả phanh tay

 Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh kể cả điểm mù.

Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.

 Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.

Sau khi đưa xe đến đích và dừng hẳn, chân phải vẫn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay. Chân trái luôn luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào khi lái xe oto số tự động.

Chúng tôi hi vọng với những kỹ thuật lái xe oto số tự động cơ bản ở trên, các bạn mới hoc lai xe oto so tu dong cũng như những người đã có bằng lái xe ô tô sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích về việc học lái xe an toàn. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về việc học lái xe ô tô và thi bằng lái xe ô tô, các bạn vui lòng liên hệ theo SĐT đường dây nóng 0962.081.555 của trung tâm đào tạo lái xe VOV để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Chúng tôi sẽ còn đăng tải các bài viết hướng dẫn các kỹ thuật lái xe oto số tự động khác ở các bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan:

Đánh giá
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan