Đi xe máy hay ô tô có lợi hơn?

Xe máy hay ô tô đều có những ưu, nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu những ưu, nhược điểm đó để chọn cho mình loại phương tiện phù hợp bạn nhé!

Đi xe máy có lợi gì?

Xe máy nhỏ gọn và tiết kiệm xăng hơn ô tô. Nếu di chuyển trong thành phố có đông đúc dân cư sinh sống thì sử dụng xe máy rất tiện lợi. Đặc biệt là khi tắc đường, phía làn xe máy sẽ thông thoáng nhanh hơn làn ô tô. Đối với những gia đình có nhà diện tích nhỏ hẹp thì có thể để xe máy trong nhà mà không cần tốn tiền thuê bãi gửi xe như ô tô. Một điều đáng nói nữa là xe máy tiết kiệm xăng hơn ô tô rất nhiều vì để duy trì hoạt động của một chiếc ô tô phải cần một lượng xăng khá lớn. Không chỉ vậy, khi xảy ra tai nạn hoặc xây xát, xe máy sẽ bị thiệt hại ít hơn về mặt vật chất. Ngoài ra linh phụ kiện xe máy rẻ hơn ô tô  nên nếu có xảy ra mất cắp thì cũng không tốn quá nhiều tiền để mua lại. Bằng xe máy dễ lấy hơn bằng ô tô cũng là lí do khiến nhiều người chọn sử dụng xe máy thay cho ô tô. Lệ phí thi lấy bằng xe máy cũng thấp hơn khá nhiều.

Nhược điểm của việc sử dụng xe máy

Bên cạnh rất nhiều lợi ích, đi xe máy cũng mang lại những bất lợi cụ thể. Ví dụ như đi xe máy bạn sẽ phải hứng chịu bụi bẩn của đường phố, khi trời nắng hoặc trời mưa cũng gây ảnh hưởng tới bạn. Tối đa một chiếc xe máy chỉ được chở hai người và nếu di chuyển đường xa thì xe máy khá không phù hợp.

Chọn xe máy hay ô tô
Chọn xe máy hay ô tô

Lợi ích của việc sử dụng ô tô

Lợi ích đầu tiên của việc sử dụng ô tô đó là giúp bạn tránh những ảnh hưởng từ thời tiết và bụi bẩn ở đường phố. Nếu bạn hay phải di chuyển xa thì ô tô chính là giải pháp hữu hiệu. Ngoài ra một chiếc ô tô có thể chở được cả gia đình bạn, do đó không cần phải chia hai xe hay hai lượt đi như xe máy. Khi cần di chuyển đồ cồng kềnh hoặc nhiều đồ thì sử dụng ô tô sẽ tiện hơn.

Tuy nhiên, ô tô cũng có nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên là về mặt tài chính. Mua một chiếc ô tô tốn kém 1 thì nuôi chiếc ô tô đó tốn kém 10. Hàng tháng số tiền xăng bạn phải bỏ ra là rất cao, ngoài ra nếu nhà bạn không có chỗ để thì còn tốn thêm cả tiền thuê chỗ đậu xe nữa. Khi di chuyển trong thành phố, ô tô khá bất tiện vì tìm chỗ đỗ ô tô khó hơn xe máy rất nhiều và lúc tắc đường thì khả năng thông thoáng của làn ô tô là rất thấp.

4.8/5 - (128 bình chọn)
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Khánh Ngọc
Khánh Ngọc
2 Năm Cách đây

Giải thích rất đúng và dễ hiểu lắm lun
!