Home / Blog / Cấp đổi bằng lái / CSGT có quyền rút chìa khóa xe người vi phạm không?

CSGT có quyền rút chìa khóa xe người vi phạm không?

Khi phát hiện có hành vi vi phạm giao thông trên đường, CSGT sẽ yêu cầu dừng xe, có thể nhắc nhở với lỗi nhỏ hoặc tiến hành xử phạt đối với những lỗi lớn hơn. Tuy nhiên, việc rút chìa khóa xe của người vi phạm có trong quyền hạn của cảnh sát giao thông hay không thì lại là câu hỏi khiến rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Trung tâm thi, đổi bằng lái xe VOV tìm hiểu thử xem nhé

CSGT có quyền rút chìa khóa xe của người vi phạm không?

CSGT có quyền rút chìa khóa xe của người vi phạm không?

 1.Căn cứ pháp luật

Theo Điều 5 Thông tư 65/2012/TT _BCA quy định về quyền hạn, nhiệm vụ, nội dung kiểm tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông cụ thể như sau:

Khoản 1: CSGT được phép cho dừng các loại phương tiện khi đang di chuyển trên đường bộ; tiến hành kiểm soát phương tiện, giấy tờ xe; kiểm tra, kiểm soát người cùng giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện đó; tất cả các công việc thực hiện theo quy định pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ thuộc quyền kiểm soát của CSGT.

Khoản 2: Thực hiện xử lý tất cả các hành vi VPHC(vi phạm hành chính) ở lĩnh vực giao thông đường bộ và an ninh trật tự, an toàn xã hội theo đúng quy định của pháp luật hiện hành

Khoản 3: CSGT được phép áp dụng toàn bộ các biện pháp để ngăn chặn, đảm bảo cho việc xử lý các VPHC theo đúng quy định pháp luật; tiến hành tạm giữ giấy đăng ký xe, GPLX kèm theo các giấy tờ có liên quan đến phương tiện, chủ phương tiện hoặc những người ngồi trên phương tiện có hành vi vi phạm pháp luật, các giấy tờ liên quan tới hành động vận tải trong giao thông nhằm đảm bảo cho công việc thi hành các quyết định xử phạt VPHC.

2. Kết luận

Qua căn cứ về pháp luật ở trên, ta có thể thấy rằng không hề có quy định về việc CSGT được phép rút chìa khóa xe của phương tiện tham gia giao thông khi có dấu hiệu vi phạm luật giao thông. Vậy, nếu gặp tình huống CSGT rút chìa khóa xe trong khi thực hiện các công việc kiểm tra, kiểm soát phương tiện và người điều khiển phương tiện thì người kiểm tra hoàn toàn có đầy đủ quyền để khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm này của CSGT.

CSGT có quyền rút chìa khóa xe người vi phạm không?
Đánh giá

admin

Bạn đang được xem 1 trong những bài viết của Trung tâm đào tạo lái xe VOV. Nơi chia sẻ kiến thức về "đào tạo lái xe" số 1 tại Hà Nội.