Home Cho bạn mượn xe vi phạm, chủ xe bị phạt không?

Cho bạn mượn xe vi phạm, chủ xe bị phạt không?

12/01/2016

Câu hỏi:

Tôi có cho bạn mượn xe máy của mình. Nhưng bạn tôi lại có hành vi vi phạm Luật GTĐB và đã bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý, giữ xe. Khi tôi xem biên bản có ghi rõ thêm lỗi phạt của chủ xe là đã cho người khác mượn xe trong khi người mượn đó không có GPLX. Vậy, VOV có thể trả lời cho tôi được biết, với lỗi nêu trên thì CSGT xử lý như vậy là đúng hay sai?

Cho bạn mượn xe vi phạm, chỉ xe bị phạt không?

Cho bạn mượn xe vi phạm, chỉ xe bị phạt không?


Câu trả lời:

Trong trường hợp của bạn, dù bạn không phải là người trực tiếp vi phạm với Luật giao thông, nhưng giao cho người bạn của bạn mượn xe đã là gián tiếp gây ra hành vi vi phạm đó. Vì vậy, việc CSGT xử lý là lập biên bản cho cả hai người, một người mượn xe và một người chủ xe hoàn toàn đúng với quy định luật pháp.

Theo Điều 30 Nghị định 171:

  • Chủ của phương tiện giao phương tiện của mình cho người không có đủ điều kiện để điều khiển xe gắn máy,mô tô bị phạt từ 800.000 -1.000.000 đồng
  • Bên cạnh đó, nếu người mượn xe không có GPLX, không đủ tuổi điều khiển xe (đủ 16 tuổi – dưới 18 tuổi) bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng. Đồng thời bị tạm giữ xe trong 7 ngày
  • Mặt khác, nếu người điều khiển xe gắn máy,mô tô đủ 16 tuổi – dưới 18 tuổi thì chỉ bị phạt với mức bằng ½ mức phạt như ở trên.

Qua những thông tin mà Trung tâm thi, cấp đổi bằng lái xe VOV đã cung cấp, các bạn cần lưu ý  không nên cho người khác mượn xe tùy tiện. Nếu trong trường hợp cho mượn thì người mượn xe phải đảm bảo thực hiện và chấp hành đúng luật và hiệu lệnh của CSGT.

admin

Bạn đang được xem 1 trong những bài viết của Trung tâm đào tạo lái xe VOV. Nơi chia sẻ kiến thức về "đào tạo lái xe" số 1 tại Hà Nội.
avatar