Cách kiểm tra xe ô tô bị phạt nguội, cách biết xe có bị phạt nguội không

Làm sao để biết ô tô bị phạt nuội? Sau đây là cách kiểm tra ô tô bị phạt nguội nhanh nhất và đơn giản nhất.

Phạt nguội ô tô là gì?

Phạt nguội đối với xe ô tô là một hình thức dùng để xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ đối với xe ô tô bằng phương pháp dùng hệ thống camera quan sát. Hệ thống camera này được lắp đặt tại nhiều vị trí trên các tuyến đường quan trọng nơi có lượng người tham gia giao thông lớn.

Các vi phạm giao thông bị xử lý bằng hình thức phạt nguội khi có những hình ảnh vi phạm được trích xuất từ camera ghi lại và xác định cụ thể chủ phương tiện tham gia giao thông. Sau đó, công an giao thông sẽ lập hồ sơ vi phạm với đầy đủ các yếu tố như: không gian vi phạm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số của phương tiện vi phạm.

Hồ sơ này sẽ được lập kèm ảnh chi tiết để gửi đến công an khu vực nơi cư trú của chủ phương tiện vi phạm. Đơn vị công an khu vực nơi chủ xe cư trú có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến tay chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện vi phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để nộp phạt.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì phạt nguội xe ô tô là hình thức xử phạt vi phạm ô tô sau khi phương tiện đã vi phạm luật giao thông được một thời gian nhất định. Những lỗi thông thường bị phạt nguội khi tham gia giao thông là:

  • Lỗi vượt đèn đỏ.
  • Lỗi đi lạng lách và đánh võng.
  • Lỗi phóng nhanh, chạy quá tốc độ.
  • Lỗi đi sai phần đường, làn đường được quy định.
  • Lỗi dừng đỗ hay dừng đón trả khách không đúng nơi quy định.
Phạt nguội xe ô tô là một hình thức xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ
Phạt nguội xe ô tô là một hình thức xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ

Cách kiểm tra xe ô tô bị phạt nguội

Hiện nay có hai cách kiểm tra ô tô bị phạt nguội như sau để bạn tham khảo và ứng dụng:

Tra cứu thông tin vi phạm trên trang website của Cục Cảnh sát giao thông

Cách kiểm tra phạt nguội ô tô là bạn hãy truy cập vào website http://www.csgt.vn/. Sau đó, để tra cứu vi phạm bị phạt nguội bạn di chuyển đến mục ghi “TRA CỨU PHƯƠNG TIỆN VI PHẠM GIAO THÔNG QUA HÌNH ẢNH”. Tại đây, cách tra cứu phạt nguội ô tô là bạn cần xác nhận đầy đủ thông tin như hướng dẫn để xem thông tin. Bạn cần nhập đầy đủ phần chữ và số của biển số.

Kết quả hiển thị: Nếu không cho ra kết quả thì phương tiện bạn tra cứu không bị vi phạm giao thông và không bị xử lý phạt nguội. Trong trường hợp phương tiện của bạn bị xử phạt nguội thì sẽ phải có đầy đủ những thông tin liên quan được hiển thị như: loại phương tiện vi phạm, biển số phương tiện vi phạm, thời gian vi phạm, địa điểm bị vi phạm, trạng thái phương tiện vi phạm và đơn vị đã phát hiện vi phạm.

Bạn cần lưu ý cách kiểm tra xe ô tô có bị phạt nguội này chỉ dùng cho các lỗi về vi phạm luật giao thông được ghi lại thông qua hệ thống camera giám sát. Còn những lỗi vi phạm khác liên quan đến ma túy, nồng độ cồn, … thì sẽ không cho kết quả ở đây.

Cách kiểm tra phạt nguội ô tô trên website Cục Cảnh sát giao thông
Cách kiểm tra phạt nguội ô tô trên website Cục Cảnh sát giao thông

Tra cứu thông tin xử phạt nguội cho xe ô tô trên website của Cục Đăng kiểm

Cách tra cứu biển số xe ô tô có bị phạt nguội hay không là tra cứu trên trang website http://www.vr.org.vn. Để tra cứu thông tin vi phạm bị phạt nguội bạn di chuyển đến mục hướng dẫn ở “TRA CỨU DỮ LIỆU”. Tại đây, bạn tiếp tục vào phần “Tra cứu kiểm định xe cơ giới”.

Tiếp đó, để thực hiện cách kiểm tra xe ô tô có bị phạt nguội bạn cần xác nhận đầy đủ thông tin như hướng dẫn để tiến hành tra cứu (bao gồm các thông tin về biển đăng ký, số tem, giấy chứng nhận hiện tại và nhập mã xác nhận).

Lưu ý: Đối với những biển trắng 5 số thì bạn cần thêm chữ T vào cuối (VD 29H01268T), nếu biển xanh thì thêm chữ X vào cuối (VD 29H01268X). Với mục số tem, giấy chứng nhận hiện tại bạn cần có dấu “-” dùng ngăn cách giữa phần chữ và số (VD: KC-987654)

Sau khi điền hết các thông tin và nhấp vào mục tra cứu, bạn sẽ có đầy đủ các thông tin về phương tiện. Thực hiện cách tra cứu phạt nguội oto trên trang web này, bạn thu được kết quả như sau:

Nếu phương tiện đang có vi phạm bị phạt nguội thì sẽ có thông tin được hiển thị tại đây, còn nếu thông tin để trống thì có nghĩa là phương tiện của bạn không bị vi phạm và cũng không cần phạt nguội. Trong trường hợp xe của bạn bị phát nguội và bạn đang cần đăng kiểm cho xe thì phải nộp phạt nguội cho vi phạm trước mới có thể đăng kiểm được.

Cách kiểm tra xe ô tô có bị phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm
Cách kiểm tra xe ô tô có bị phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm

Làm sao để nộp phạt ô tô bị phạt nguội?

Sau khi đã kiểm tra và xác thực toàn bộ thông tin vi phạm giao thông bị phạt nguội. Chủ xe cần tiến hành nộp phạt đầy đủ theo quy định, nếu không phương tiện sẽ bị cơ quan chức năng từ chối cho đăng kiểm. Đây chính là lý do các chủ xe cần biết cách kiểm tra phạt nguội xe oto để chủ động hơn trong việc đăng kiểm.

Để nộp phạt cho vi phạm thì chủ xe cần đến phòng cảnh sát giao thông nơi xảy ra vi phạm của phương tiện để tiến hành làm biên bản xử lý vi phạm. Sau đó chủ phương tiện sẽ cầm giấy xử phạt hành chính để đến nộp phạt tại kho bạc nhà nước. Những giấy tờ cần thiết này bạn cần mang theo khi đưa xe đi đăng kiểm, tại đây cơ quan đăng kiểm cập nhật thông tin đã hoàn thành việc xử lý vi phạm và gửi đến Cục đăng kiểm để xóa bỏ thông tin dữ liệu về vi phạm của phương tiện trên hệ thống thông tin.

Sau cùng bạn hãy thực hiện lại cách tra phạt nguội xe ô tô như trên để chắc chắn rằng không còn thông tin về vi phạm phạt nguội chiếc xe của bạn trên hệ thống.

Trên đây là cách tra cứu phạt nguội xe ô tô mà chủ xe nào cũng cần biết. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn tham khảo và chủ động hơn trong việc nộp phạt nguội cho xe của mình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x